“Đường băng” cho bóng đá nữ

Việc lọt vào tốp 4 đội mạnh nhất châu lục tại Asiad 17 vừa qua của đội tuyển nữ Việt Nam có thể nói là một bất ngờ lớn. Thứ nhất, đó là lần đầu tiên bóng đá nữ Việt Nam vào bán kết. Thứ hai, đội tuyển nữ đã đánh bại Thái Lan ở tứ kết. Xét về mặt chuyên môn, thành tích này không kém việc đoạt vé dự World Cup 2015 vốn là sân chơi quá tầm của bóng đá Đông Nam Á. Như vậy, chỉ sau 5 tháng, đội tuyển nữ đã thay đổi diện mạo rất nhanh sau khi nhận cú sốc để thua Thái Lan trong trận play-off tranh vé World Cup dù quá trình chuẩn bị chỉ có đúng 1 trận giao hữu tại Trung Quốc.

Hơn một thập niên qua, bóng đá nữ Việt Nam luôn có mặt trong tốp 6 đội mạnh nhất châu Á, nhưng cũng chừng đó năm, chẳng có gì thay đổi trong việc đầu tư cho bóng đá nữ để có thể tiếp cận tốp 4. So với bóng đá nam, mục tiêu của bóng đá nữ cụ thể hơn và cũng gần hơn nên rất cần một kế hoạch cụ thể. Tiếc là cho đến nay, VFF vẫn “khoán trắng” cho các CLB việc đào tạo cầu thủ cũng như chấp nhận thứ hạng 5 - 6 châu Á, coi đó như là giới hạn không thể vượt qua.

Nếu xét trên thu nhập hiện tại của các cầu thủ nữ, việc đầu tư tập trung một đội tuyển quốc gia với khoảng 3 tuyến U không phải nằm ngoài khả năng tài chính của VFF. Trong 2 năm qua, đội tuyển nữ cũng nhận được tài trợ lên đến 30 tỷ đồng. Với mặt bằng phong trào khá yếu của bóng đá nữ tại Việt Nam, lẽ ra VFF nên tính đến chuyện đầu tư tập trung đội tuyển theo mô hình của các môn thể thao ít phổ biến khác để nhắm đến mục tiêu chinh phục tốp 4 châu lục. Cứ dàn trãi như hiện nay càng gây khó khăn cho việc đào tạo cầu thủ do thu nhập quá thấp, không nhiều cô gái trẻ chấp nhận đi theo con đường đá bóng.

Ngay tại TPHCM, cái nôi của bóng đá nữ, hiện chỉ duy trì đội ở quận 1 với mức đầu tư cơ bản, hoàn toàn không có cơ hội để phát triển khi mà nguồn VĐV cũng phải tìm từ các địa phương lân cận. Việc duy trì này không giúp cho phong trào, cũng chẳng có ích ở đỉnh cao khiến thành tích của bóng đá nữ TPHCM hiện kém dần qua từng năm. Trường hợp của TPHCM cũng là tiêu biểu của bóng đá nữ Việt Nam, nên VFF cần có một ngoại lệ để giúp các nữ cầu thủ có điều kiện tiếp tục duy trì niềm đam mê của mình.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng