Đuối thật!

Việc ra đời Quỹ Chống đuối nước và xóa mù bơi cho trẻ em Việt Nam mới đây là niềm vui với những người làm thể thao. Trên danh nghĩa, quỹ do Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam cùng Mạng lưới Nữ lãnh đạo quốc tế tại Việt Nam chung tay thành lập. Thành lập quỹ đồng nghĩa sẽ có tiền để gây dựng. Ít nhất, trong hiện tại,

Mạng lưới Nữ lãnh đạo quốc tế tại Việt Nam gồm nhiều nữ doanh nhân, người nổi tiếng nên thu hút đông đảo tiền quyên góp và triển vọng quỹ trên tồn tại dài lâu là cơ sở. Nhưng trước mắt, mục tiêu của quỹ là trong năm 2016 quyên đủ tiền nhằm ủng hộ 100 bể bơi thông minh tới các trường học trong cả nước.

Còn nhớ năm 2015, sau sự thăng hoa đáng kể của Nguyễn Thị Ánh Viên (ảnh), ngân hàng BIDV kết hợp với Bộ VH-TT-DL và Tổng cục TDTT ra mắt Quỹ Ánh Viên nhằm khuyến khích phát huy tài năng của thế hệ trẻ Việt Nam trong lĩnh vực bơi lội và hỗ trợ một phần kinh phí để các em có điều kiện phát huy sở trường. Ngay lúc thành lập, ngân hàng ủng hộ 500 triệu đồng để duy trì Quỹ Ánh Viên.

Qua 1 năm, gần như sự xuất hiện hoạt động và nói thẳng là quỹ trên có tồn tại hay không vẫn không được thông báo rộng rãi. Năm 2012, Quỹ Hỗ trợ VĐV thể thao Việt Nam được Công ty AVG thành lập đã ra đời. Chức năng của quỹ này là tài trợ vật chất cho VĐV, HLV thể thao có hoàn cảnh khó khăn, bị chấn thương, trong tập luyện thi đấu đồng thời xây dựng và triển khai các đề án, chươn trình nhằm mục đích chăm sóc sức khỏe lâu dài cho VĐV và điều trị chấn thương khi thi đấu…

Sau ngần ấy năm, Quỹ Hỗ trợ VĐV thể thao Việt Nam cũng… mất tích. Ngành TDTT từng cho biết, quỹ trên do doanh nghiệp xây dựng nên tồn tại hay không là ở sự quản lý của doanh nghiệp và quan trọng ở chuyện tiền. Nhìn kỹ, những quỹ trên được thành lập đều thực hiện để… ăn theo và thực hiện những sự kiện nổi cộm của xã hội. Quỹ Chống đuối nước và xóa mù bơi cho trẻ em Việt Nam ra mắt khi mới đây nhiều trường hợp học sinh tại Quảng Ngãi bị tai nạn đuối nước; Ánh Viên thăng hoa thi đấu ở SEA Games 2015 nên quỹ mang tên cô ra đời nhằm tạo ảnh hưởng; cựu tuyển thủ vật Lê Thị Huệ gặp khó khăn trong cuộc sống vì chấn thương nên Quỹ Hỗ trợ VĐV thể thao Việt Nam ra mắt. Tất cả đều vui mừng vì đó là điều ngành thể thao rất mong mỏi. Dù thế, quỹ khi thành lập có làm đúng nhiệm vụ hay không vẫn là dấu hỏi do tất cả đều khó kêu gọi ủng hộ.


NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Roy Jones đang hướng dẫn kỹ năng xuất quyền cho các võ sĩ nghiệp dư của Nga

Đối thủ của Mike “thép” Tyson - Roy Jones: Ở Nga tôi vẫn chỉ là Roy Jones của thập niên 90, họ rất yêu mến tôi

Ngày mai, Chủ nhật 29-11, Roy Jones và Mike Tyson sẽ cùng “tái xuất giang hồ” và mặt đối mặt trong một trận đấu giao hữu - biểu diễn dự kiến dài 8 hiệp đấu vì mục đích từ thiện. Đây sẽ là lần đầu tiên “Thuyền trường Hook” quay lại sàn đài, kể từ năm 2018. Với Mike “thép”, đây cũng là lần đầu tiên ông “tái xuất” kể từ năm 2005.

Bóng đá trong nước

Văn Quyết cùng Quang Hải toả sáng ở giai đoạn quyết định của CLB Hà Nội

Văn Quyết sẽ là thủ lĩnh hàng công ĐTQG?

Ở lần tập trung đội tuyển lần này ngoài những cái tên lớn tuổi như Bùi Tấn Trường, Sầm Ngọc Đức, Nguyễn Minh Tùng thì HLV Park Hang Seo đã cho gọi lại tiền đạo Nguyễn Văn Quyết của Hà Nội sau khoảng thời gian dài ông bỏ quên cầu thủ này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ