Đuổi hình bắt bóng

Việc V-League 2015 chỉ có 1 suất xuống hạng đã biến thành hiện thực không phải bàn cãi. Nhưng lý do khiến V-League 2015 đeo đuổi phương án này thật sự… “ảo”.

Theo Tổng Giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn, sở dĩ V-League 2015 chỉ có 1 suất lên - xuống hạng tại V-League 2015 là đáp ứng theo chuẩn do AFC đề ra. Cụ thể, đối với tiêu chuẩn AFC đặt ra, trong một mùa bóng mỗi CLB cần được bố trí đá tối thiểu 27 trận/ mùa. Con số này ở Việt Nam, nếu dựa trên số lượng đội tranh tài ở V-League, một CLB mới chỉ chơi 26 trận đấu, phải bù thêm 1 trận từ Cúp Quốc gia mới đủ đáp ứng yêu cầu của AFC. Trong khi đó, nhiều quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Malaysia…, hàng năm tối thiểu CLB đã được chơi trên 30 trận đấu.

Việc chạy đua theo chuẩn AFC, đương nhiên, mang nhiều ý nghĩa với VFF lẫn VPF. Chẳng hạn mùa này, do lọt vào nhóm có giải VĐQG chất lượng, Việt Nam đã được cử đại diện chơi tại AFC Champions League, thay vì chỉ đá tại AFC Cup như vài mùa bóng trước. Trong đó, B.Bình Dương giành quyền đá ngay vòng bảng AFC Champions League 2015, còn HN T&T có vé đá trận play-off để tranh quyền vào đá vòng bảng. Nói tóm lại, đấy là bước thăng tiến của bóng đá Việt Nam trong việc đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn “lên đời” của AFC.

Cũng vì nguyên do trên, V-League 2016 vẫn được quy hoạch có tối thiểu 14 đội bóng. Giải hạng Nhất được điều chỉnh thành 10 đội, thay vì 8 như hiện nay. VFF hay VPF chỉ chấp nhận cắt giảm số lượng đội dự V-League, một khi xảy ra hiện tượng bỏ giải như 2 mùa gần đây. Ông Phạm Ngọc Viễn cho rằng, có thể là V-League và giải hạng Nhất chưa cân đối, nhưng cầu thủ đá nhiều mới đảm bảo thể lực, phong độ. Qua đó có lợi cho đội tuyển quốc gia lẫn định hướng phát triển chung của nền bóng đá.

Thực ra không phải VFF hay VPF chẳng nhìn ra sự thiếu cân đối giữa V-League và các đội bóng hạng dưới. Thậm chí với 8 đội bóng hạng Nhất hiện tại, mục tiêu cũng không hẳn là đua tranh lên hạng. Họ cầm cự và… bất đắc dĩ mới phải lên hạng, vì hạng Nhất có một vé tiến lên V-League.

Thế nhưng, việc chạy theo chuẩn AFC trong khi điều kiện và chất lượng thực tế của bóng đá Việt Nam chỉ ở mức… làng nhàng, rõ ràng là không thích hợp trong điều kiện hiện tại. Có thể lấy chính suất “ưu tiên” từ AFC sau khi V-League lên đời: 2 CLB đá AFC Champions League. Trừ B.Bình Dương đáp ứng được đủ điều kiện khát vọng, tài chính hay cơ sở vật chất, HN T&T cũng chưa đạt chuẩn yêu cầu của AFC khi dự AFC Champions League. Bằng chứng là sân Hàng Đẫy phải nhờ AFC lỏng tay, HN T&T mới được đá sân nhà. Hoặc trước đó, nhà vô địch Cúp Quốc gia Hải Phòng chấp nhận mất quyền đá giải quốc tế vì sân bãi hay tài chính không đủ cáng đáng.

V-League chờ đợi kiện toàn từ… bàn giấy?

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất