Chúng tôi không tin những người tham gia cuộc họp không biết rằng: muốn làm bóng đá (chưa nói đến bóng đá chuyên nghiệp) thì phải có tiền, thậm chí, rất nhiều tiền. Cái nguyên lý căn bản đó, chẳng cần phải là dân làm bóng đá mới biết. Ấy vậy mà kết thúc cuộc hội thảo hôm qua, làm sao để tìm tiền “nuôi” bóng đá, lại chẳng thấy bàn đến và bàn thật kỹ.
Bóng đá là lĩnh vực tiêu tiền. Nếu chúng ta biết, các môn thể thao khác đang gặp khó khăn như thế nào trong việc tìm nguồn ngân sách hoạt động thì sẽ dự báo được rằng, ngay cả việc các CLB bóng đá dựa vào ngân sách nhà nước cũng chưa chắc đã có thể hoạt động được. Đây là khó khăn chung của cả nền kinh tế - xã hội và ảnh hưởng của nó chẳng chừa bất kỳ ai.
![]() |
Điều cấp thiết lúc này là tìm giải pháp giúp các đội bóng có đủ kinh phí để hoạt động trong mùa giải tới.Ảnh: Quang Minh |
Khó khăn đó cần phải được nhìn nhận chính xác để còn dự báo được tương lai. Thậm chí phải tính đến phương án xấu nhất là mùa giải 2013 có thể ngừng bất kỳ lúc nào vì… thiếu tiền. Hiện tại cho thấy, CLB nào cũng gặp khó, chẳng qua vì mức độ khác nhau mà thôi. Những đội có nhận một phần ngân sách hỗ trợ từ địa phương thì vẫn đủ tiền trả lương cho bộ máy nên nghĩ là vẫn thi đấu được. Tuy nhiên, các đội gặp khó nhiều hơn thì cũng tính đến phương án bỏ giải. Nghĩa là sẽ có lúc, lịch thi đấu sẽ bị xáo trộn mạnh và cả mùa bóng có thể “đi tong”.
o0o
Chẳng ai muốn điều đó xảy ra nhưng trên thực tế, đó không phải là điều không thể trong bối cảnh mà chẳng CLB nào tự đứng được trên đôi chân của mình. Ấy vậy mà đã đến cuộc hội thảo thứ 2, vẫn chưa thấy giải pháp nào căn cơ cho bóng đá Việt Nam. Thay vào đó, người ta vẫn tìm cách để duy trì, để triển khai mùa giải. Vẫn chưa thể tìm ra cách để giảm tỷ lệ phụ thuộc vào tiền tài trợ, tăng doanh thu khác mà đã nghĩ đến chuyện đăng ký thi đấu là đi ngược lại xu thế. Bản thân mỗi CLB là một doanh nghiệp, chưa có cách tìm thêm tiền mà đã nghĩ đến chuyện tiếp tục kinh doanh, có thể dẫn đến một sự đổ vỡ nặng nề.
Thiết nghĩ, đã đến lúc phải đặt thẳng vấn đề: “Có nên hoãn mùa giải hay không?”. Hoãn mùa giải không phải vì chúng ta không thể tiến hành được nó. Hoãn mùa giải là để tìm ra một con đường chắc chắn hơn để còn đi cho đến đích. Càng vá víu, càng nỗ lực trong sự túng quẫn, càng dễ sa lầy vào trạng thái “duy ý chí” mà nơi lãnh chịu toàn bộ thiệt hại vẫn là cả nền bóng đá.
Bản thân các CLB, nếu không còn đủ tiền hoạt động, rất đơn giản là bỏ giải và xóa sổ đội bóng. Vì việc ấy quá đơn giản nên rất dễ xảy ra. Mà đã dễ xảy ra, làm sao biết mùa giải 2013 sẽ đi đến nơi, về đến chốn.
o0o
Đã đến lúc rất cần các nhà quản lý, đặc biệt là những ông bầu - doanh nhân, những người đang ngày đêm “gồng” các khó khăn trong công việc kinh doanh đưa ra một quyết sách phù hợp. Những người làm chuyên môn ai cũng muốn mùa giải vẫn phải được tiến hành nhưng “cơm áo, gạo tiền” lại chẳng buông tha bất kỳ ai cả. Nói như Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, cái cần thiết lúc này là phải xác định bóng đá có đứng nổi trên đôi chân của mình hay không, đừng mãi “đuổi hình, bắt bóng”.
Hồ Việt
Các tin, bài viết khác
-
Chia tay HLV Sampaoli, Marseille bị nghi ngờ tham vọng
-
Mahrez sẽ ở lại Man.City thêm 3 năm
-
Barca hy vọng bán được giá 15% bản quyền truyền hình còn lại
-
Thủ môn dư bị mới của Man.City giỏi cỡ nào?
-
HLV Klopp phấn khích khi Salah gia hạn
-
AC Milan tràn trề hy vọng mượn được Neymar
-
Salah chính thức ký hợp đồng dài hạn với Liverpool
-
AC Milan phút chót giữ chân Paolo Maldini và Frederic Massara
-
Lyon lại 'cướp' người từ Bayern Munich
-
Kalvin Phillips sẵn sàng ra mắt tại Man.City