Được và mất

Không chỉ bóng chuyền ấm ức, mà nhiều VĐV ở các môn trọng điểm khác cũng tỏ ra thất vọng với kế sách chuẩn bị dự tranh Asian Games 2014 ở Hàn Quốc của thể thao Việt Nam, khi đã loại khỏi cuộc hành trình sang Incheon mà họ đã chờ mong từ lâu.

Giới chức thể thao Việt Nam khuyến cáo nhiều môn nên cân nhắc trước khi cử VĐV tham dự Asian Games: Nếu không tự chủ được nguồn lực tài chính hoặc chí ít là không xác định được khả năng lọt vào tốp tranh chấp huy chương ở đấu trường châu lục. Tất nhiên, về mặt tích cực, đấy cũng là điều hợp lý, đặc biệt là trong bối cảnh khó khăn chung về kinh phí dành cho ngành thể thao. Hơn nữa, đưa quân đi đông đảo mà mòn mỏi chờ đợi 1 tấm HCV giống như ở kỳ đại hội tại Quảng Châu 4 năm trước thì đúng là nên tính toán kỹ lưỡng.

Song, giới làm nghề lại nghĩ hơi khác đôi chút. Tức là đối với nhiều môn nằm trong hệ thống thi đấu chính quy của Olympic thì cần được ưu tiên, cho dù thành tích đạt được có thể chưa đình đám ở sân chơi châu lục, chẳng hạn như điền kinh, bơi lội, bóng chuyền, xe đạp, bóng bàn, cầu lông... Nếu chỉ căn cứ theo tiêu chí mà ngành TDTT đưa ra, sẽ có rất nhiều VĐV, nhất là đối tượng trẻ tài năng mất cơ hội góp mặt ở đấu trường tranh tài đỉnh cao, nơi có thể giúp họ rèn luyện sở trường và bồi đắp khát vọng chiến thắng.

Điều đáng nói khác, đấy là sự trẻ hóa đội hình đang lần lượt diễn ra ở một số môn, đội tuyển. Thế hệ VĐV kế tục cũng được cho là giàu tiềm năng, ước độ vài năm nữa sẽ giúp thể thao Việt Nam “bay nhảy” ở những sân khấu lớn châu Á, thế giới và đặc biệt là Olympic. Những VĐV trẻ đó cần được tôi luyện nhiều, cần những giải đấu để trưởng thành hơn nữa.

Được tranh tài với những VĐV giỏi từ Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc... đương nhiên VĐV của Việt Nam sẽ thăng tiến nhanh hơn. Asian Games vì thế càng trở nên quan trọng đối với thế hệ VĐV trẻ trung, tài năng của bóng chuyền, điền kinh, bơi lội, xe đạp - những môn thế mạnh hiện đang có các liên đoàn thể thao chống lưng, rất giỏi tìm kiếm nguồn tài trợ cho các ĐTQG.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoàng cao - áo trắng nón đen ngồi trên khán đài (Ảnh Đình Viên)

Hoàng cao ở SPL - S4: Tâm sự người chiến binh phải ngồi trên khán đài, nỗi đau khi bị hiểu lầm và khả năng không chơi giai đoạn 2

Tôi vẫn nhớ mãi khoảnh khắc “cái đẩu” của Hoàng cao gây chuyện ở CK của VPL - S2 (SVĐ Hoàng Mai - Hà Nội), trận đấu giữa Song Hùng và Kardiachain Sài Gòn, 2 đại biểu phủi miền Nam, tranh phong ngay giữa lòng quê hương bóng phủi, như-một-thước-phim-quay-chậm. Trước đó 3 phút, Hoàng cao thậm chí còn cúi đầu mệt mỏi khi Kardiachain Sài Gòn, với ưu thế hơn người, vượt lên dẫn 2-1. Nhưng từ cú phất bóng đá phạt góc điệu đà của Hạnh Ozil, Hoàng cao lòn từ phía sau lên, và ghim thẳng “cái đầu” khiến bóng đi vào góc hẹp…