Đuốc Olympic Bắc Kinh 2008: Thắp sáng đam mê - Chia sẻ ước mơ

Chiều nay, ngọn đuốc Olympic Bắc Kinh 2008 được rước trên các đường phố TP Hồ Chí Minh, chặng cuối cùng của lộ trình vòng quanh thế giới trước khi đến Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên TP Hồ Chí Minh được chọn là một điểm rước đuốc Olympic, ngọn lửa truyền thống trong các kỳ đại hội thể thao lớn nhất hành tinh. Cuộc rước đuốc Olympic Bắc Kinh 2008 có tên chính thức là Journey of Harmony (Hành trình hòa hợp) và slogan là Light the Passion, Share the Dream (Thắp sáng đam mê, Chia sẻ ước mơ).

Máy bay đặc biệt của Air China đưa đuốc Olympic đến sân bay Tân Sơn Nhất tối 28-4

Hành trình hòa hợp

Ngày 24-3, tại Olympia (Hy Lạp, nơi khai sinh kỳ Olympic đầu tiên năm 1896), ngọn lửa Olympic được đốt lên bằng ánh sáng mặt trời rồi được đưa đến sân vận động Panathinaiko ở thủ đô Athens, chuyển giao cho các quan chức Ủy ban Olympic Bắc Kinh (BOCOG) đưa về Trung Quốc. Ngày 31-3, lửa thiêng đã đến Bắc Kinh, được đón nhận trong buổi lễ trọng thể tại Quảng trường Thiên An Môn, có Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tham dự.

Từ ngày 2-4, đuốc Olympic từ Bắc Kinh lần lượt được rước đến các thành phố Almaty (Kazakhstan), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), St Petersburg (Nga), London (Anh), Paris (Pháp), San Francisco (Mỹ), Buenos Aires (Argentina), Dar es Salaam (Tanzania), Muscat (Oman), Islamabad (Pakistan), New Delhi (Ấn Độ), Bangkok (Thái Lan), Kuala Lumpur (Malaysia), Jakarta (Indonesia), Canberra (Australia), Nagano (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Bình Nhưỡng (CHDCND Triều Tiên) và hôm nay, 29-4, đuốc Olympic đến TP Hồ Chí Minh. Từ đây, đuốc sẽ sang Hồng Công, Macao và được rước khắp Trung Quốc lục địa và về lại Bắc Kinh vào ngày 6-8, chờ đến lễ khai mạc tối 8-8, thắp sáng sân vận động “tổ chim”.

Như vậy, trong 130 ngày, ngọn đuốc Olympic Bắc Kinh 2008 được rước đến 21 nước và lãnh thổ trên 5 lục địa, với đoạn đường 137.000km, lộ trình rước đuốc dài nhất trong lịch sử Olympic, với hơn 21.000 người tham gia rước đuốc, trong đó hơn 2.000 người ở các nước và lãnh thổ ngọn đuốc đi qua và hơn 19.000 người ở lục địa Trung Quốc.

Một chiếc Airbus đặc biệt của Air China chịu trách nhiệm đưa đoàn rước đuốc đến các thành phố để chạy rước đuốc. Đi kèm đoàn là nhóm bảo vệ, giữ ngọn lửa Olympic cháy 24/24. Khi lên máy bay hoặc nghỉ lại khách sạn vào ban đêm, ngọn lửa được chuyển qua giữ trong các đèn lồng đặc biệt, hoạt động như đèn thợ mỏ. Trong phòng khách sạn, luôn có 3 bảo vệ thay nhau thức canh lửa, nếu có đèn lồng nào tắt phải “mồi” từ đèn khác sang ngay. Mỗi thành phố đoàn đến chịu trách nhiệm cung cấp hơn 20 xe hộ tống cuộc chạy rước đuốc.

Truyền lửa Olympic

Truyền thống giữ ngọn lửa luôn cháy đã có từ các kỳ Olympic cổ để tỏ lòng tôn kính các vị thần, gồm Prometheus, theo truyền thuyết là vị đã lấy trộm ngọn lửa thiêng liêng từ thần Zeus và đem lại cho con người cùng sự thông thái và kiến thức. Tuy nhiên, các kỳ Olympic thời đó chưa có chạy rước đuốc.

Ngọn lửa Olympic hiện đại được giới thiệu tại Olympic Amsterdam 1928 ở Hà Lan khi ngọn lửa được đưa vào tháp sân vận động Olympic. Đến Olympic Berlin 1936 ở Đức, có cuộc chạy rước đuốc lần đầu tiên với hơn 3.300 người chạy rước đuốc 3.190km từ Olympia đến Berlin. Từ đó, rước đuốc trở thành một biểu tượng của sự hòa hợp giữa các quốc gia và thể hiện sự liên hệ giữa các kỳ Olympic cũ và mới.

Nhiều tháng trước lễ khai mạc Olympic, lễ thắp đuốc được tổ chức tại đền Hera ở Olympia (Nam Hy Lạp). Bình lửa được các vận động viên chạy bộ đưa đến sân vận động Panathinaiko ở thủ đô Athens, bàn giao cho các quan chức của thành phố đăng cai Olympic. Sau đó, cuộc chạy tiếp sức bắt đầu, có thể có thêm các phương tiện khác như máy bay, tàu, xe hơi, xe lửa, xe đạp... để đưa ngọn lửa Olympic tinh khiết đến thắp sáng tại sân vận động khai mạc Olympic và cháy đến lễ bế mạc.

Ngọn đuốc độc đáo

Ngọn đuốc Olympic Bắc Kinh 2008 được nghiên cứu thiết kế và sản xuất hoàn toàn ở Trung Quốc. Tháng 8-2005, BOCOG công bố các yêu cầu thiết kế ngọn đuốc. Tháng 1-2007, thiết kế đuốc Olympic Bắc kinh được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) chấp thuận.

Các chi tiết trên ngọn đuốc Olympic

Đuốc do 34 nhà thiết kế thuộc Lenovo (tập đoàn máy tính khổng lồ của Trung Quốc, nhà tài trợ của Olympic Bắc Kinh) thiết kế trong 10 tháng. Đuốc làm bằng nhôm, cao 72cm, nặng 985g, là sự kết hợp độc đáo giữa tính hiện đại và văn hóa cổ đặc trưng Trung Quốc. Đuốc có hình cuộn giấy được trang trí bằng hoa văn chạm khắc hình những “đám mây may mắn”. Với 2 màu đỏ và bạc, đuốc chia làm 2 phần, mang ý nghĩa “âm-dương”. Hệ thống lửa do Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học hàng không Trung Quốc thiết kế, theo tiêu chí “Olympic xanh”, bảo vệ môi trường với ngọn lửa đốt bằng khí propan.

Trong môi trường không gió, ngọn lửa của đuốc cao khoảng 25-30cm, vẫn nhìn thấy rõ dưới ánh mặt trời hoặc nguồn sáng mạnh. Đuốc vẫn cháy trong gió mạnh đến 65km/g hoặc mưa 50mm trong vòng 1 giờ .

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Chelsea lo lắng mất Mendy trong trận quyết chiến với Man City

Tuchel lo lắng Edouard Mendy bỏ lỡ trận đại chiến với Man.City

Thủ thành Edouard Mendy bị chấn thương hông trong chiến thắng Zenit St Petersburg 1-0 ở Champions League, anh cũng vắng mặt trận đấu quan trọng cuối tuần với Tottenham và giờ là trận vòng 3 Cúp Liên đoàn với Aston Villa. HLV Thomas Tuchel lo lắng Mendy sẽ không thể ra sân trận cuối tuần với Man City.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác