Được mùa “tướng” trẻ

Ngoài sự trở lại của ông Lê Thụy Hải tại FLC Thanh Hóa thì V-League 2016 có thể nói là thời điểm chuyển giao mạnh mẽ nhất của một thế hệ HLV bóng đá Việt Nam, tạo ra sự hấp dẫn mới cho V-League cùng với việc HLV Nguyễn Hữu Thắng được chọn làm HLV đội tuyển quốc gia.

Gần đủ một đội tuyển

Sau khi HLV Phan Thanh Hùng bất ngờ rút lui khỏi Hà Nội T&T, đội bóng thủ đô bất ngờ chọn “tướng trẻ” Phạm Minh Đức, người chưa từng có kinh nghiệm huấn luyện ở V-League, ngồi vào “ghế nóng”. Với sự xuất hiện cựu hậu vệ này thì chỉ tính riêng tại V-League, các HLV đã tái hiện đội tuyển quốc gia một thời. Đó là các hậu vệ Nguyễn Đức Thắng (Hà Nội FC), Phạm Minh Đức (Hà Nội T&T), Phạm Như Thuần (Than Quảng Ninh). Tuyến tiền vệ có Trương Việt Hoàng (Hải Phòng), Ngô Quang Trường (SLNA) và ở hàng tiền đạo có Lê Huỳnh Đức (SHB Đà Nẵng). Đấy là chưa kể các HLV như Nguyễn Quốc Tuấn (HA.GL), Võ Đình Tân (Khánh Hòa) hay Ngô Quang Sang (Long An) cũng từng được triệu tập lên tuyển quốc gia dù sau đó không trụ lại được. Có người nói vui, nếu bổ sung thêm các ông Lê Thụy Hải (FLC Thanh Hóa) và Hoàng Văn Phúc (QNK Quảng Nam) thì dàn HLV của V-League 2016 có hẳn một đội tuyển quốc gia hoàn chỉnh. Đấy là chưa kể những “dự bị chất lượng” đến từ giải hạng nhất như Trần Công Minh, Nguyễn Hồng Sơn, Nguyễn Minh Phương…

Một chi tiết đáng chú ý: Các HLV trẻ hiện nay đều là học trò của HLV A.Riedl, một nhà cầm quân có ảnh hưởng rất lớn về công tác huấn luyện đối với các cầu thủ “thế hệ vàng”, bởi chính ông từng là một tiền đạo nổi tiếng của bóng đá Áo. Thời còn dẫn dắt tuyển Việt Nam, chính ông A.Riedl là người chủ động khuyên các cầu thủ đi học thêm công tác huấn luyện và sẵn sàng giúp đỡ họ sang châu Âu “du học” nhờ các mối quan hệ của ông.

“Cuộc chiến” chỉ mới bắt đầu

Không phải HLV nào xuất thân từ cầu thủ thành công cũng đều gặt hái được kết quả tốt khi làm công tác huấn luyện. Trường hợp lận đận của Trần Công Minh, Nguyễn Văn Sỹ các mùa trước là ví dụ. Tuy nhiên, với việc hàng loạt cựu tuyển thủ quốc gia đang cầm sa bàn ở V-League, cho thấy bóng đá Việt Nam đang sở hữu một làn sóng HLV mới, đầy tiềm năng như cái thời họ còn thi đấu.

Bên cạnh đó, các ông chủ CLB cũng đã dần thay đổi quan điểm khi trọng dụng HLV trẻ. Ví dụ như B.Bình Dương, mùa này đã giao quyền cho ông Nguyễn Thanh Sơn, người đã gần một thập niên làm trợ lý cho các HLV dày dạn kinh nghiệm. Việc chuyển giao này nhằm mục đích phát triển các cầu thủ trẻ do Bình Dương đào tạo nhiều năm qua. Trẻ hóa HLV cũng chính là trẻ hóa các CLB, điều này tạo ra một “cuộc chiến” thật sự bên ngoài đường biên giữa những đồng đội cùng thời với nhau.

Với xu thế đó, sẽ còn nhiều cựu tuyển thủ Việt Nam lừng danh tham gia vào sân chơi V-League. Đấy là một nguồn nhân sự dồi dào cho Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) trong kế hoạch cải tổ hệ thống các đội tuyển quốc gia, trao quyền cho các HLV nội. Rõ ràng, với môi trường V-League đầy tính cạnh tranh như vậy, cộng với sự nổi tiếng và uy tín của các HLV - cựu tuyển thủ này, nếu có hướng đầu tư căn cơ thì trong tương lai, VFF sẽ không phải vất vả tìm HLV ngoại cho các đội tuyển, hoàn toàn có thể áp dụng mô hình thành công của bóng đá Thái Lan thời gian gần đây.

Yến Phương 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Niềm vui của Tiến Linh sau bàn mở tỷ số. Ảnh: ANH KHOA

Lịch sử sắp sang trang

Trong suốt chiều dài gần 100 năm của World Cup, bóng đá Đông Nam Á chỉ có 2 thời khắc đặc biệt. Đầu tiên là tại World Cup 1938, quốc đảo Indonesia góp mặt trong số 15 đội bóng tham gia sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh này.