Từ thất bại toàn diện của bóng đá Việt Nam ở AFF Cup 2012

Đừng vội, VFF!

Ngay buổi họp báo sau trận thua Thái Lan, trưởng đoàn, đồng thời là TTK của VFF, ông Ngô Lê Bằng đã vội lên tiếng khẳng định VFF sẽ không sa thải HLV Phan Thanh Hùng dù chính ông Bằng thừa nhận “Chúng tôi không sa thải nhưng ông ấy vẫn có quyền từ chức”.

Thật sự không hiểu tại sao ông TTK VFF lại vội vàng như vậy về một vấn đề mà lẽ ra, rất cần suy nghĩ nghiêm túc trước khi đưa ra một quyết định hệ trọng, lại được tuyên bố rộng rãi trước truyền thông quốc tế. Chúng tôi không cổ súy việc sa thải HLV Phan Thanh Hùng bởi ai cũng thấy lỗi không hoàn toàn thuộc về ông. Nhưng việc sa thải HLV cũng chỉ là chuyện bình thường trong thế giới chuyên nghiệp. Tất nhiên, sa thải hay không cũng còn tùy hoàn cảnh, cần phải được đánh giá trên nhiều góc độ và không thể được phát biểu một cách tùy tiện.

Tất nhiên, ông Bằng có khẳng định thì cũng chẳng ai tin. Bài học mới đây quá rõ: sau SEA Games 26 cũng chính VFF tuyên bố bảo vệ HLV F.Goetz đến cùng rồi cũng chính họ, dưới sức ép dư luận, sa thải chuyên gia người Đức này ngay cả khi ông đang nghỉ lễ ở quê nhà.

Trong trường hợp của HLV Phan Thanh Hùng lại càng không thể vội. Trận đấu chỉ vừa mới kết thúc, thất bại tại AFF Cup 2012 vẫn còn chưa được đánh giá kỹ càng, chưa biết trách nhiệm thuộc về ai. Trước một thất bại nặng nề nhất từ trước đến nay, rõ ràng có biết bao vấn đề cần được mổ xẻ mà trong đó, việc giao quyền cho HLV nội, lại là một HLV kiêm nhiệm cả CLB lẫn đội tuyển, cũng cần đánh giá thấu đáo.

Hơn ai hết, chính VFF là nơi cần phải bình tĩnh nhất trước khi đưa ra quyết định về những vấn đề hậu AFF Cup 2012. Ai cũng thấy, vấn đề của bóng đá Việt Nam không nằm ở ông Hùng và các cầu thủ mà là ở làng cầu nội địa. Thành ra, nói vội quá về vị trí HLV trưởng là không nên khi hoàn toàn chưa biết sắp đến, cơ cấu và quan điểm tái cấu trúc nền bóng đá sẽ đi theo hướng nào.

Tất thảy những chuyên gia và hàng ngàn ý kiến của người hâm mộ chuyển đến tòa soạn của chúng tôi đều có cùng quan điểm: đây là lúc phải thật bình tĩnh và dũng cảm nhìn vào sự thật. Sẵn sàng đối diện với những mất mát cần thiết miễn là cải tổ triệt để được làng cầu nội địa. Ở đó, có trách nhiệm của từng cá nhân tại đội tuyển, tập thể của các nhà quản lý VFF và thậm chí cả của cộng đồng bóng đá. Người hâm mộ sẵn sàng chấp nhận nỗi đau tại AFF Cup 2012 để mong có ngày bóng đá Việt Nam phát triển. Chúng tôi tin HLV Phan Thanh Hùng cũng sẵn sàng nhận trách nhiệm nếu đấy là lỗi của ông.

Vì thế, xin đừng vội vàng hỡi các quan chức tại VFF.

Việt Quang

  • Còn hơn cả thất bại

Thất bại về chuyên môn là điều dễ nhận thấy khi hàng tiền đạo với Lê Công Vinh và Quang Hải gần như không có cú sút ra hồn nào. Hệ thống tiền vệ được xem là “cú đấm chiến thuật” cũng chẳng để lại dấu ấn trong khi hàng phòng ngự vừa thiếu vừa yếu nhất từ trước đến nay. Việc trung vệ đội trưởng Minh Đức mắc sai lầm ngớ ngẩn trong trận hòa Myanmar đã phản ánh tất cả. Trong khi đó, về chiến thuật, HLV Phan Thanh Hùng không có dấu ấn, lại thiếu sự linh động khi bị đối thủ bắt bài. Không một chút sáng tạo, không một sự đột biến. Lối chơi đã được lập trình sẵn đó đã bị “tắt” cũng là điều dễ hiểu.

Lê Tấn Tài cãi lại BHL trước sự chứng kiến của TTK VFF Ngô Lê Bằng (bìa trái). Ảnh: Lê Vinh

Và cuối cùng, còn hơn cả thất bại chính là việc đội tuyển Việt Nam đánh mất luôn cả vũ khí lợi hại nhất: tinh thần. Con người đã yếu, kém vì chấn thương lại không có đủ lực lượng tốt nhất mà trong nội bộ của cầu thủ lẫn BHL còn nảy sinh bất đồng. Hình ảnh Lê Công Vinh không bắt tay các HLV khi bị thay ra ở trận đầu rồi chuyện Lê Tấn Tài tranh cãi dữ dội với BHL sau trận thua Thái Lan đã nói lên tất cả.

Vì những lý do để thấy trên mà đây được xem là kỳ giải tồi tệ nhất của đội tuyển Việt Nam nếu tính từ thời điểm mà chúng ta lần đầu tiên tham gia trở lại với bóng đá khu vực tại SEA Games 1991. Ở kỳ giải đó, Việt Nam cũng nhận lãnh kết quả tương tự khi hòa với Philippines (2-2), thua Indonesia 0-1 và cuối cùng thua Malaysia 1-2. Nhưng sau đó, ở các kỳ giải khu vực, Việt Nam đều có ít nhất 1 trận thắng. Tính từ năm 1995, Việt Nam đã 2 lần không vào được bán kết SEA Games 2001 (đội U-23) và Tiger Cup 2004 nhưng chưa lần nào kém cỏi như lần này.

Đ.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng