Đừng vẽ thêm rồng, thêm rắn

Đội tuyển U23 vừa thua, có vẻ như ngay lập tức người ta lại nghĩ đến đội U19. Thậm chí, còn vẽ ra viễn cảnh U19 năm nay sẽ đá SEA Games 2015. Và nếu chúng tôi không lầm, kiểu gì thì VFF cũng sẽ tận dụng cơ hội này, hùa theo dư luận gạt bỏ nhanh thất bại tại SEA Games 27 để “làm lại” với U19.

Có lẽ cũng cần nhắc lại một lần nữa: Thành công của U19 Việt Nam có đến 90% là thuộc về Học viện HA.GL. Tất nhiên, nói như vậy sẽ có người phản đối bởi có hơn 1/3 đội hình không đến từ Pleiku. Nhưng hãy thử đặt vấn đề ngược lại: Nếu đội U19 ấy hoàn toàn là người do VFF tuyển chọn và quản lý, liệu có làm nên chiến tích vừa qua hay không.

Chúng tôi tin là không. Không ai phủ nhận những tài năng trẻ của bóng đá Việt Nam còn nhiều, đầy tiềm năng nhưng vấn đề nằm ở chỗ, nếu do VFF điều hành, đấy lại là chuyện khác.

Nói như vậy để một lần nữa khẳng định rằng, sự thành công của U19 chưa nói được điều gì cho tương lai của bóng đá Việt Nam. Đấy là chỉ là sản phẩm của một ông bầu, một cách làm khác biệt và sự đầu tư có chủ đích.

Chúng ta có thể đầu tư cho đội bóng ấy, có thể đạt được cái gì đó tại SEA Games 28, nhưng rốt cục, chúng ta đạt được gì ngoài một sự cứu vớt niềm tin đã đánh mất ở thời điểm hiện tại. Phía sau niềm tin ấy là gì mới quan trọng.

o0o

Vậy nên xin đừng vẽ ra thềm rồng, thêm rắn khi chưa uống cạn chén đắng tại SEA Games 27. Thất bại này không đến mức là thảm họa, chí ít một lần nữa nó chứng minh rằng làm gì thì làm, việc đầu tiên là phải cải tổ VFF. Đừng để tổ chức này lại “hùa” theo dư luận, nâng cao vai trò của U19 mà qua loa trong việc kiểm điểm thất bại của đội U23, trốn tránh trách nhiệm của mình.

Chúng tôi tin, nếu điều này xảy ra ở một quốc gia có nền bóng đá chuyên nghiệp, VFF sẽ phải lên tiếng xin lỗi ngay từ sau trận thua chứ không để một mình ông Hoàng Văn Phúc nói như trả bài trong phòng họp báo. Anh không thể bắt các CLB phải cung cấp cầu thủ suốt mấy tháng trời mà không chịu trách nhiệm gì cả. Anh không thể tiêu tốn nhiều tiền bạc mà không giải trình về cách sử dụng nguồn tiền đầu tư.

Chẳng ở đâu như Việt Nam, sử dụng nhân lực, tài lực đến mức đó mà vẫn thất bại và có thể dễ dàng phủi sạch trách nhiệm.

Hãy nhớ rằng, đội tuyển U23 không phải là của VFF. Và vì thế, cũng đừng tin rằng U19 sẽ thành công nếu là của VFF. Chúng ta có thể tin vào năng lực của đội bóng trẻ tại Pleiku bởi chúng ta biết bầu Đức không hề trốn tránh trách nhiệm của mình với các cậu bé tại Học viện. Nhưng chúng ta sẽ không tin U19 thành công tại SEA Games 2015 nếu VFF vẫn là một tổ chức như hiện tại.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất