Ban kỷ luật xử vụ pháo sáng, băng rôn khiêu khích trên sân Lạch Tray

Dung túng hay nhát gan?

Không có gì ngạc nhiên khi sân Lạch Tray bị treo sân và phạt tiền, vì lỗi CĐV Hải Phòng đốt pháo sáng trong trận Xi măng Hải Phòng - K.Khánh Hòa. Nhưng nói thẳng, mức án mà Ban kỷ luật đưa ra hôm qua chẳng khác gì… gãi ngứa cho một cái sân vốn nát bét về kỷ luật.

Xử bừa...

Phán quyết được đưa ra sau cuộc họp của Ban kỷ luật: phạt 25 triệu đồng, buộc Xi măng Hải Phòng phải đá 1 trận trên sân trung lập. Điều đó đồng nghĩa, trận tiếp Nam Định ở vòng 25 bị dời khỏi sân Lạch Tray và phải chọn một sân trung lập để thi đấu, đồng thời đội bóng đất cảng phải chịu toàn bộ chi phí tổ chức, giống hệt trận XM Hải Phòng - HAGL.

Theo Trưởng Ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường, Ban kỷ luật đã xem xét tình huống tăng nặng lẫn giảm nhẹ của XM Hải Phòng, vì vậy, họ mới đưa ra án phạt như vậy. Ông Hường nói: “Tăng nặng là do CĐV Hải Phòng đốt pháo sáng nhiều lần. Còn giảm nhẹ là vì BTC sân Lạch Tray đã chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng an ninh trước trận, kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố. Ban kỷ luật cũng ghi nhận việc đốt pháo sáng ở sân Lạch Tray là do nguyên nhân khách quan” (!?).

Nguyên nhân khách quan là do đâu? Đành rằng, XM Hải Phòng nhận án phạt buộc phải đá trên sân trung lập là nghiệt ngã, kiểu quýt làm cam chịu. Nhưng luật pháp vô tình, cho nên mức án của Ban kỷ luật trở nên lạc lõng, và khiến những sân cũng từng làm tốt, nhưng vẫn bị cổ động viên Hải Phòng qua mặt để đốt pháo sáng, rồi bị chính Ban kỷ luật đè nghiến ra phạt như sân Hàng Đẫy mới đây chẳng là khách quan ư? Điều ấy, khiến bạn đọc những ngày qua liên tục gọi điện đến SGGP Thể Thao để hỏi: “Ban kỷ luật của VFF đang làm ăn theo kiểu gì?”

Pháo sáng liên tục được đốt ở sân Lạch Tray trong sự hò reo phấn khích như thách thức của CĐV Hải Phòng. Ảnh: TUẤN PHẠM

Trên thực tế, Ban kỷ luật đã từng vỗ ngực bảo rằng, nhiều án kỷ luật khắt khe của họ đã giúp bầu không khí V-League trở nên lành mạnh. Như việc SLNA bị cấm tổ chức thi đấu tại sân Vinh gần 1 năm, nên sau khi thoát án kỷ luật, sân nhà của đội bóng xứ Nghệ đã luôn được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ, và an toàn trong mọi trận đấu.

Đấy là cái đáng khen cho dũng khí của Ban kỷ luật, còn đối với sân Lạch Tray và CĐV đất cảng, những “Bao công” của bóng đá Việt Nam đã tỏ ra quá nhát gan và dung dưỡng, nên hooligan Hải Phòng càng ngày càng trở nên bất trị. Đặc biệt, với kiểu làm luật rất “đung đưa” như vậy, hoàn toàn có thể đặt ra dấu hỏi: Ban kỷ luật đã xử bừa trong những màn quậy phá của CĐV đất cảng?

... Hay chống lưng cho Xi măng Hải Phòng?

Phải nói thẳng rằng, với đội XM Hải Phòng, vấn đề họ ngán nhất trong 4 vòng đấu còn lại là sân Lạch Tray phải đóng cửa trong cả 2 trận trên sân nhà (gặp Nam Định và B.Bình Dương). Đặc biệt là cuộc đón tiếp cựu vương B.Bình Dương, vì tình thế hiện tại, đội bóng đất Thủ chính là rào cản lớn của XM Hải Phòng trong cuộc đua đến ngôi á quân, thậm chí là ngôi đầu. Cho nên, phải đá trên sân trung lập trước một đối thủ đã rớt hạng như Nam Định, Xi măng Hải Phòng đâu có gì phải ngán ngại.

Vì vậy, việc XM Hải Phòng thoát được cảnh treo sân trong trận gặp B.Bình Dương, có nghĩa, “cờ” vẫn trong tay của họ chứ không phải bị tước bỏ, như điều trợ lý Nguyễn Văn Thịnh đang lo sợ. Đồng thời, điều đó cho thấy rõ, Ban kỷ luật và BTC V-League ít nhiều đã đưa tay “chống lưng” cho Xi măng Hải Phòng, bởi nếu nghiêm minh nhìn thẳng vào gần 20 lần quậy phá và phạm luật của CĐV đất cảng, của CLB Xi măng Hải Phòng, bất chấp việc BTC sân Lạch Tray được đánh giá là “nghiêm túc” thì công tác an ninh, kỷ luật tại sân nhà của XM Hải Phòng thực chất là nát bét.

Xưa nay, cái tiếng Xi măng Hải Phòng và sân Lạch Tray được BTC V-League và Ban kỷ luật chống lưng lẫn ưu ái, vì có “bùa” đã trở thành một vết nhơ ở V-League. Vì vậy, cái án phạt non gan và dung dưỡng cho sân Lạch Tray hôm qua một lần nữa vạch trần những nghi ngờ của dư luận là có cơ sở. Thế thì tự những nhà tổ chức và các vị “Bao công” có bao giờ cảm thấy hổ thẹn vì quyết định của mình? 

GIA MINH


HLV Vương Tiến Dũng (XM Hải Phòng): “Nhiều cổ động viên đang cố tình phá hoại đội bóng”

Vừa nhen nhóm hy vọng cạnh tranh vị trí á quân, XM Hải Phòng lại phải chịu án phạt nặng vì hành vi đốt pháo của khán giả nhà. Chỉ còn được thi đấu 1 trận trên sân nhà, HLV Vương Tiến Dũng thừa nhận đội bóng đất cảng sẽ gặp nhiều rủi ro khó lường ở chặng đua nước rút.

* Thêm một lần nữa, XM Hải Phòng bị tước quyền thi đấu trên sân nhà vì hành vi đốt pháo của khán giả, ông có nghĩ sao?

- Tôi rất buồn vì quyền lợi của CLB đã phải mang ra đánh đổi cho hành vi quá khích của khán giả. XM Hải Phòng đang có nhiều thời cơ thuận lợi, nhưng mọi việc hoàn toàn có thể đảo chiều, khi chúng tôi chỉ còn được thi đấu 1 trận trên sân nhà trong 4 lượt đấu cuối. Tôi không phủ nhận những đóng góp của người hâm mộ với thành công của XM Hải Phòng, nhưng việc cố tình đốt pháo không khác nào hành vi giết hại đội bóng. Cơ hội lọt vào tốp 3 mà đội bóng vất vả giành được đang bị đe dọa nghiêm trọng, đó là cái giá quá mà chúng tôi không đáng phải hứng chịu.

HLV Vương Tiến Dũng chỉ đạo trong 1 trận đấu. Ảnh: Bách Nhật

* Những án phạt đã được áp dụng với khán giả Hải Phòng, nhưng mọi việc có vẻ như đã hết thuốc chữa?

- Sau những án phạt, số đông khán giả Hải Phòng đã có sự thay đổi về ý thức và đều thực hiện tốt quy định do BTC đề ra. Nhưng với các thành phần quá khích cố tình vi phạm, dù cố gắng đến mấy cũng chẳng có thể ngăn chặn được 100%. Tôi có cảm giác, một bộ phận CĐV đến sân đâu phải vì tình yêu đội bóng, mục đích chính của họ chỉ là nhằm phá hoại đội bóng mà thôi. Muốn tránh được hậu quả xấu trong tương lai, việc ngăn chặn các phần tử quá khích này là nhiệm vụ hàng đầu.

* Sẽ không còn nhiều thuận lợi cho XM Hải Phòng ở 4 vòng đấu cuối, liệu đội bóng có thể hoàn thành chỉ tiêu góp mặt ở tốp 3?

- Lúc này, XM Hải Phòng đang có trong tay quyền tự quyết thứ hạng, nhưng thực tế sẽ chẳng thuận lợi như tính toán. Muốn góp mặt ở tốp 3 đội dẫn đầu, trước hết cầu thủ cần gạt bỏ ngay tư tưởng chủ quan khi thi đấu. Với trận tiếp Nam Định trên sân trung lập, các cầu thủ cần thi đấu bằng 200% tinh thần, đó là cách duy nhất có thể bù đắp lại lợi thế sân nhà vừa bị mang ra đánh đổi. Làm được những điều này, tôi tin XM Hải Phòng đủ sức góp mặt ở tốp 3 khi mùa giải kết thúc.

* Vòng 23, XM Hải Phòng được đánh giá cao hơn hẳn Navibank SG. Ông có nghĩ đội nhà sẽ dễ dàng giành chiến thắng?

- Cơ hội giành 3 điểm thì có, nhưng đây không phải là trận đấu dễ thở đối với XM Hải Phòng. Navibank SG vẫn còn hy vọng trụ hạng, nên các cầu thủ chủ nhà sẽ vào trận rất quyết tâm. Nếu các vị trí của XM Hải Phòng không duy trì được sự tập trung tối đa, hoặc coi thường đối thủ, rất có thể chúng tôi sẽ gặp nhiều rủi ro. Phải khó khăn lắm XM Hải Phòng mới tạo dựng được cơ hội như hôm nay, tôi tin các cầu thủ hiểu rõ phải làm gì để phát huy điều kiện đang có.

* Lãnh đạo XM Hải Phòng vừa bày tỏ mong muốn giữ ông ở lại dẫn dắt đội bóng trong mùa giải sắp tới, ông đã có quyết định về vấn đề này?

- Thời gian qua, lãnh đạo XM Hải Phòng đã đề cập nhiều lần việc đàm phán gia hạn hợp đồng, nhưng tôi chưa đưa ra bất cứ quyết định nào. Tôi muốn dồn toàn lực giúp CLB giành được vị trí cao nhất có thể ở mùa giải 2010. Tôi rất cảm ơn tình cảm và sự ưu đãi XM Hải Phòng, nhưng khả năng tôi ở lại không cao. Cảm giác bị một số CĐV quá khích xúc phạm danh dự khi đội thi đấu không thành công là điều khó vượt qua. 

MINH HIẾU (thực hiện)

- Thông tin liên quan:

>> Phạt 25 triệu đồng và treo sân 1 trận đối với CLB Xi măng Hải Phòng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

CLB bóng đá Hà Nội (Hanoi FC) vừa cho CLB bóng đá Công An Nhân Dân (Giải hạng Nhất quốc gia) mượn Vũ Tiến Long, Nguyễn Tuấn Anh và trước đó là Trần Văn Đạt. Theo lãnh đạo Hanoi FC, đó là cách đội bóng thủ đô giải quyết bài toán “khủng hoảng thừa” cầu thủ trẻ ở V.League, để không làm lãng phí, thui chột tài năng.

Phủi 365

BTC Giải đấu và Lãnh đạo các đội bóng tham dự giải

Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom: BTC dành 600 triệu đồng làm từ thiện, 500 triệu đồng giải thưởng

Chiều mai, thứ Năm ngày 18-8, Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom, sẽ chính thức khai mạc tại SVĐ Dĩ An (Đông Hòa - Dĩ An - Bình Dương). Đây là Giải phủi sân 11 rất đáng chú ý, không chỉ về tính chất chuyên môn, khi Tổng giải thưởng giải đấu lên đến hơn… 500 triệu đồng, qua đó, thu hút nhiều đội bóng chất lượng tham gia; mà còn vì hoạt động thiện nguyện hỗ trợ cộng đồng, với việc BTC dành thêm 600 triệu đồng chỉ để làm từ thiện.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.