Đừng tự ti trước khi nhập cuộc

“Hy vọng U.20 Việt Nam sẽ rơi vào bảng tương đối nhẹ, vì bóng đá Việt Nam không phải là mạnh. Nếu rơi vào bảng nhẹ, U.20 Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn, các cầu thủ sẽ có dịp để thể hiện mình”. Đó là phát biểu của HLV Hoàng Anh Tuấn trước khi lễ bốc thăm chia bảng vòng chung kết Giải vô địch U20 thế giới diễn ra tại Hàn Quốc chiều qua. Và đúng là “cầu được ước thấy”, đội bóng do HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt nằm ở bảng E bao gồm Pháp, Honduras, Việt Nam, New Zealand, bảng được xem là nhẹ nhất trong 6 bảng đấu.

Trước khi lễ bốc thăm diễn ra, đa số ý kiến e ngại Việt Nam có khả năng rơi vào bảng “tử thần”. Với cách phân chia của FIFA thì Việt Nam nằm trong nhóm các đội “nhẹ” nhất và cùng với Vanuatu là hai đội bóng lần đầu tiên có mặt ở giải này, nên hoàn toàn có khả năng gặp Argentina, Đức hoặc Anh, Mexico hay với chủ nhà Hàn Quốc… vốn được xếp ở nhóm một và hai. Theo lý giải, nếu không may gặp phải những đội bóng hàng đầu thế giới thì khả năng đi tiếp của Việt Nam là gần như không có. Khoảng cách chênh lệch quá lớn về trình độ của các nền bóng đá khiến không chỉ cầu thủ, huấn luyện viên mà cả… bình luận viên cũng mang tâm lý tự ti ngay từ khi chưa bốc thăm!

Thế nhưng, không ít người nghĩ rằng đã có cơ hội ngàn năm được dự giải đấu tầm thế giới thì tốt hơn hẳn nếu được thi đấu với những đội bóng hàng đầu thế giới. Dù bỏ ra rất nhiều tiền với những điều kiện tốt nhất thì vẫn không thể có cơ hội thi đấu với các đội tuyển như Đức, Anh, Argentina, Mexico, Bồ Đào Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc… Xét về mặt hội nhập, đây là cơ hội không có gì tốt hơn để thể hiện mình bằng những trận đấu cọ xát, học hỏi kinh nghiệm. Một trận thi đấu chính thức với những đội bóng đẳng cấp có giá trị gấp trăm ngàn lần ở những trận giao hữu. Do là cơ hội hiếm hoi nên trên thế giới số đội có được cơ hội đó không nhiều. Nhưng một khi biết tận dụng cơ hội hiếm hoi đó thì sự phát triển của nền bóng đá nước nhà được rút ngắn thời gian và chi phí rất nhiều.

Còn nhớ, tuyển futsal Việt Nam lần đầu tiên dự vòng chung kết thế giới vào năm ngoái, khiến không ít người e dè cho rằng đây là sân chơi quá tầm, chỉ dự như một chuyến du lịch. Thế nhưng, từ ban lãnh đạo, huấn luyện viên đến từng cầu thủ xác định đây là cơ hội không biết bao giờ có được nên tập trung kế hoạch cho những trận cầu cọ xát chính thức. Thực tế, tuyển Việt Nam nằm chung bảng với những đội tuyển hàng đầu thế giới như Italia, Paraguay và đó như là “mong muốn” của ban huấn luyện. Kết quả, tuyển Việt Nam chơi cực kỳ hay ở các trận vòng bảng, nhất là với những Italia, Paraguay hay đội ngang cơ Guantemala. Thi đấu đúng sức mình, tuyển Việt Nam vượt qua vòng bảng để góp mặt ở vòng 16 đội mạnh nhất thế giới. Ở đó, các cầu thủ cũng không hề có tâm lý tự ti lo lắng mà họ chơi với tâm lý xứng đáng thuộc về những đội mạnh nhất.

Với giải U.20 thế giới, tuyển Việt Nam có vẻ như “nhẹ thở” hơn khi rơi vào bảng có những đội có thể thi đấu ngang cơ. Với bảng đấu này, không ít người đã dự đoán khả năng đi tiếp của Việt Nam rộng cửa hơn, bởi ngoài Pháp thì hai đội còn lại có trình độ chênh lệch không quá nhiều. Thế nhưng, mong sao từ cầu thủ cho đến những người đang dẫn dắt đội tuyển đừng bị tâm lý tự ti đè nặng. Đó chính là sợi dây vô hình bó chân cầu thủ khi ra sân. Hãy xem đây là cơ hội không biết bao giờ có được và thi đấu bằng tâm lý xứng đáng là những đội bóng ưu tú nhất của thế giới. Có thể thua, nhưng khi đó, những gì thu thập được còn lớn hơn rất nhiều.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác