Đừng treo hết vào một chiếc đinh

Từ việc choàng quá nhiều mục đích cho đợt tập trung đội tuyển tại vòng loại Asian Cup 2015, cho đến thời điểm này, VFF đã tự mình đánh mất mọi thứ. Thậm chí, hậu quả để lại của gần chục ngày loay hoay tìm HLV trưởng tạm quyền vừa qua còn kéo dài và khôn lường. Như người ta nói, cái dở nhất của VFF là cứ thích treo tất cả mọi thứ vào một chiếc đinh.

Chúng ta hãy giả sử: Nếu VFF tìm được HLV tạm quyền nhưng kết quả thi đấu tại vòng loại khá tệ hại, thử hỏi vấn đề tuyển chọn HLV thực sự sau đó sẽ ra sao? Một điều chắc chắn: Không bao giờ có chuyện HLV nội nào nhận trách nhiệm nữa. Không bao giờ. Bởi cái được đâu không thấy, chỉ toàn thất bại và mất mát.

Cách làm rất dở của VFF không chỉ gây hại cho đợt tập huấn này mà đang kéo theo những điều tệ hại sau này. Uy tín của họ sút giảm là một chuyện, nhưng nó còn khiến bất kỳ ai hợp tác với họ có thể mất mát nhiều thứ. Điều đó thật quá nguy hiểm bởi qua những gì đã thấy, VFF không phải là một tổ chức có xu hướng nhận lỗi về phía mình. Nói rộng ra, “bắt tay” với VFF thực sự có quá nhiều rủi ro.

Một tổ chức xã hội mà không có được uy tín cao, chắc chắn sẽ dẫn đến việc triệt tiêu vai trò của nó.

o 0 o

Vì sao VFF lại “xuống” đến mức vậy? Có người cho rằng, đấy là do thói quen “treo tất cả vào một chiếc đinh” của tổ chức này.

Chúng tôi tin rằng, VFF chắc chắn là biết sẽ không đủ thời gian để tìm một HLV “hàng hiệu” (tức là chuyên trách và lâu dài) ngay từ vòng loại Asian Cup 2015. Biết là biết vậy, nhưng sau “sự cố” Phan Thanh Hùng, những phát ngôn của VFF tự nhiên “bấn loạn”. Chưa hề thống nhất việc chọn HLV nội hay ngoại đã vội vã nói đến chuyện “chuyên trách” hay “kiêm nhiệm”. Có vẻ như, trước áp lực từ dư luận, cứ mỗi lần đưa ra ý kiến gì, lãnh đạo VFF cứ cố gắng phải “choàng” nhiều mục đích, “vẽ” ra nhiều triển vọng mặc dù chưa hề có một kế hoạch xuyên suốt hoạt động.

Ví dụ như lần chọn Hoàng Anh Tuấn. Chưa gì hết, thông tin đưa ra là hợp đồng 3 năm, làm cả U23 lẫn tuyển quốc gia và thậm chí, còn kiêm luôn các tuyến trẻ. Dù đó là những thông tin không chính thức nhưng phần nào đó cho thấy, VFF thậm chí còn chưa biết nên dùng ông Tuấn thế nào mới đúng, cứ “nhét” mọi mục đích vào một cuộc thương thảo ngay lần tiếp xúc đầu tiên với HLV này. Thế là hỏng khi ông Hoàng Anh Tuấn có “dũng cảm” đến mấy cũng không thể ôm chừng ấy việc.

Mà chẳng riêng gì trường hợp của ông Tuấn, các lần tìm HLV trước đây của VFF cũng thế. Bao giờ cũng cố gắng đưa khá nhiều tiêu chí, mục đích vào nhưng rốt cuộc, việc chọn lựa của họ luôn chẳng bao giờ hội đủ những yếu tố cần thiết.

o 0 o

Vì “treo nhiều thứ vào một chiếc đinh” nên khi “chưa có chiếc đinh” thì VFF rơi ngay vào trạng thái bế tắc. Hiện tại, ngoài chuyện tìm HLV, tổ chức này đang vướng vấn đề nhân sự cho đại hội 7 sắp đến. Rồi chuyện cải tổ đội ngũ trọng tài, chuyện củng cố quản lý Công ty VPF…

Từ trước đến nay, cái thói quen dùng đội tuyển quốc gia làm cứu cánh cho mọi hoạt động trong năm đã được VFF “dùng tới, dùng lui” nhiều quá, nên thất bại tại AFF Cup 2012 vô tình đẩy tổ chức này vào trạng thái đụng đến đâu, sai đến đó.

Để rồi quá trình chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup đổ bể, phô bày rất nhiều thứ lủng củng ở tổ chức này.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoàng cao - áo trắng nón đen ngồi trên khán đài (Ảnh Đình Viên)

Hoàng cao ở SPL - S4: Tâm sự người chiến binh phải ngồi trên khán đài, nỗi đau khi bị hiểu lầm và khả năng không chơi giai đoạn 2

Tôi vẫn nhớ mãi khoảnh khắc “cái đẩu” của Hoàng cao gây chuyện ở CK của VPL - S2 (SVĐ Hoàng Mai - Hà Nội), trận đấu giữa Song Hùng và Kardiachain Sài Gòn, 2 đại biểu phủi miền Nam, tranh phong ngay giữa lòng quê hương bóng phủi, như-một-thước-phim-quay-chậm. Trước đó 3 phút, Hoàng cao thậm chí còn cúi đầu mệt mỏi khi Kardiachain Sài Gòn, với ưu thế hơn người, vượt lên dẫn 2-1. Nhưng từ cú phất bóng đá phạt góc điệu đà của Hạnh Ozil, Hoàng cao lòn từ phía sau lên, và ghim thẳng “cái đầu” khiến bóng đi vào góc hẹp…