Đừng trây trét

- Ông ơi, tui nghĩ nhà mình khó chắc nhiều người đã biết. Song, lúc có khách cũng cho bài bản xíu. Chứ “nhín nhín” thấy khổ sở thế nào, người ta chẳng dám ghé nữa, lại còn đàm tiếu này kia, mất mặt chết.

- Bà định tiệc tùng gì cho phía nhà bạn gái thằng Tèo à?

- Không, nói chuyện thời sự.

- Việc gì?

- Tui đọc báo nghe nói, Xi-gêm 31 (2021) nhiều khả năng trở thành kỳ Xi-gêm ít tốn kém nhất trong lịch sử, khi quốc gia đăng cai là Việt Nam sẽ không xây dựng mới bất kỳ công trình thể thao nào.

- Thế à???

- Ngày 13-8, Tổng cục TDTT họp về đề án tổ chức Xi-gêm 31. Dự kiến ban đầu, TPHCM đăng cai nhưng có ý kiến là không đầu tư xây dựng mới, chủ yếu tận dụng cơ sở vật chất sẵn có và nâng cấp, sửa chữa.

- Lúc khó người ta cũng cân nhắc.

- Theo phương án cũ, riêng việc xây hai công trình mới tại TPHCM  là SVĐ sẽ tốn khoảng 60 triệu USD và cung thể thao dưới nước khoảng 30 - 40 triệu USD. Chưa kể sẽ tốn thêm khoảng 5 - 7 triệu USD nữa cho việc nâng cấp một số nhà thi đấu khác. Do vậy mà ngành thể thao quyết định “di dời” việc đăng cai về Hà Nội - nơi có sẵn hai công trình là Khu LHTT Mỹ Đình và Cung thể thao dưới nước.

- Ông Tổng cục TDTT có ý kiến gì không?

- Họ chấp nhận phương án này. Vào cuối tháng 8 đề án sẽ được gửi cho các bộ, ngành liên quan.

- Nếu đề án được thông qua, chi phí khoảng bao nhiêu?

- Mức dao động khoảng 100 - 125 triệu USD. So với các nước từng đăng cai Xi-gêm thì nó thuộc loại “bèo”. Xin-ga-po vừa tổ chức SEA Games 28 với 240 triệu USD, My-an-ma tổ chức SEA Games 27 với gần 400 triệu USD, In-đô-nê-xi-a đăng cai Xi-gêm 26 hơn 300 triệu USD.

- Tiết kiệm là tốt, nhưng cũng nhớ khó khăn thì “người trong nhà” biết với nhau, còn đã tiếp khách nên làm đàng hoàng. Vì lâu lâu mới có một thì, đâu phải bánh mì ngày nào cũng có? Nên mới nói, làm sao cho coi được, còn bôi tro trét trấu, làm mất thể diện quốc gia là không thể chấp nhận.


HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất