Đừng trách… hội làng!

SEA Games 29-2017

Sau ngày 14-7, mọi quyết định về SEA Games 29-2017 đã xong. Cả 11 quốc gia (gồm chủ nhà Malaysia) quan tâm nhất vẫn là số nội dung và số môn được chấp nhận đưa vào thi đấu…

1. SEA Games 29-2017, một số môn đã bị giới hạn nội dung đáng kể dù được đưa vào thi đấu. Đơn cử như cử tạ, tất cả chỉ là cuộc đấu dành cho lực sĩ nam chứ không có nội dung thi đấu của nữ. Môn boxing, các tay đấm nữ không góp mặt mà chỉ có cuộc tranh tài những hạng cân dành cho nam. Hay như đấu kiếm, dù là môn được đưa vào thi đấu phút chót nhưng cũng chỉ có 6 nội dung thay vì nếu đầy đủ phải là 12 bộ huy chương…

Đó chỉ là một số môn tiêu biểu đã bị giảm số nội dung đáng kể tại kỳ Đại hội năm sau. Trên tổng thể, trong các môn thể thao mà chủ nhà Malaysia đưa vào thi đấu SEA Games 2017 có rất nhiều môn thuộc Olympic như bóng bàn, cử tạ, đấu kiếm, điền kinh, thể thao dưới nước, bắn cung, xe đạp, bắn súng, taekwondo, tennis, cầu lông, bóng rổ, TDDC, golf… và ai cũng muốn những môn đó phải có đầy đủ nội dung.

Chỉ như vậy, thể thao Đông Nam Á nói chung mới đi đúng sự phát triển chung của thể thao quốc tế. Quốc gia chủ nhà (không riêng Malaysia) trong mỗi kỳ SEA Games đều giới hạn nội dung cho phù hợp với mình. Thậm chí, cả những môn Olympic cũng không phải ưu tiên hàng đầu. Ai cũng biết, trước khi cuộc họp chốt nội dung ngày 14-7 tổ chức ở Malaysia, nhất loạt các quốc gia góp mặt đều phản ứng quyết liệt khi điền kinh bị giảm nhiều nội dung ở các cự ly dài. Ở góc độ chuyên môn, Trưởng bộ môn điền kinh Việt Nam, ông Dương Đức Thủy từng chia sẻ với quan điểm tại các giải quốc tế, điền kinh là môn mà chủ nhà luôn muốn đưa đầy đủ hết các nội dung vào thi đấu chứ không ai cắt giảm dù ít hay nhiều.

Dù ban tổ chức có đưa vào thi đấu môn điền kinh nhưng vẫn chưa đầy đủ nội dung.  Ảnh: Nhật Anh

Vẫn biết, SEA Games thường được coi là “cách chơi riêng” của khu vực tổ chức. Dù thế, Đại hội này vẫn được 11 quốc gia trong khu vực quan tâm chứ không hề bỏ ngỏ. Chúng ta chỉ đơn cử trong môn bơi, nếu không có SEA Games, thế giới chắc chắn không biết về sự bùng nổ của Nguyễn Thị Ánh Viên hay Joshep Schooling (Singapore) ở SEA Games 28 đã qua. Hay trong cầu lông, Đông Nam Á đang sở hữu ngôi sao hàng đầu Lee Chong Wei (Malaysia) mà cả thế giới ngưỡng mộ… Tuy nhiên, “cách chơi riêng” của SEA Games thường lại ở câu chuyện cuộc chơi không theo VĐV nổi tiếng. Tất cả số môn, số nội dung phải phụ thuộc chủ nhà trước khi quốc gia nào đó tổ chức  cân đo đong đếm khả năng thành tích ra sao rồi quyết định.

2. Suýt chút nữa các cuộc tranh tài của SEA Games và ASEAN Paragames có thể diễn ra cùng thời điểm. Ý kiến trên được chủ nhà Malaysia đề xuất. Rất may, các quốc gia cùng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á không chấp thuận. Đó là một quyết định phù hợp. Về tính chuyên môn, đó là hai cuộc đấu cần tách bạch thời gian để có sự hấp dẫn riêng cho khán giả. Nếu cùng tổ chức một thời điểm, chắc chắn VĐV thể thao người khuyết tật sẽ bị thiệt thòi bởi người xem không mặn mà cổ vũ họ mà tập trung nhiều hơn vào cuộc đấu SEA Games. Dẫu sao, quyết định không tổ chức cùng thời điểm đã được đưa ra và tháng 8 năm sau, SEA Games 29-2017 sẽ tổ chức trước rồi mới tới ASEAN Paragames 2017.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất