Thêm 3 tuyển thủ CHDCND Triều Tiên dính doping

Dùng thuốc cổ truyền Trung Quốc

Các quan chức CHDCND Triều Tiên biện hộ rằng họ dùng thuốc cổ truyền Trung Quốc chữa bệnh sau khi các tuyển thủ bị sét đánh trong một buổi tập ở quê nhà. Nhưng FIFA khẳng định đội tuyển nước này hiện đã có 5 trường hợp dương tính và sẽ tiếp tục kiểm tra những tuyển thủ khác. Với FIFA, đây là vụ doping lớn nhất ở một giải đấu lớn trong 17 năm qua.

FIFA sẽ tiếp tục kiểm tra doping những tuyển thủ còn lại.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter nói rằng sau khi 2 tuyển thủ CHDCND Triều Tiên bị phát hiện dương tính tại World Cup bóng đá nữ 2011, FIFA tiếp tục xét nghiệm những tuyển thủ còn lại của đội bóng này và phát hiện thêm 3 trường hợp dương tính. Ông nói trong cuộc họp báo: “Đây là một cú sốc. Chúng ta đang đương đầu với một trường hợp doping thật tồi tệ và gây đau lòng”. Song, quan chức của đoàn bóng đá CHDCND Triều Tiên nói với Chủ tịch Blatter và ông Michel D’Hooghe (người đứng đầu cơ quan y tế của FIFA) rằng chất steroid vô tình được phát hiện có trong bài thuốc cổ truyền Trung Quốc. Ông Michel D’Hooghe cho biết: “Các quan chức CHDCND Triều Tiên nói rằng họ không dùng chúng để cải thiện thành tích. Họ nói rằng một số cầu thủ bị thương và được điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền Trung Quốc sau tai nạn bị sét đánh. Lời giải thích này không hợp lý, bởi không phải tất cả các tuyển thủ của họ đều bị sét đánh. Chúng tôi đã tìm thấy kết quả dương tính ở những cầu thủ khác”.

Vụ việc sẽ được chuyển sang cho Ủy ban kỷ luật FIFA. Các cầu thủ bị phát hiện dương tính đang đối mặt với nguy cơ bị treo giò 2 năm. Nên nhớ rằng, hàng năm FIFA tiêu tốn 30 triệu USD cho việc xét nghiệm 35.000 trường hợp doping. Dù những trường hợp này xảy ra ở World Cup nữ, nhưng Chủ tịch Blatter khẳng định rằng “Doping thực sự là một hiện tượng cần đẩy lùi và triệt tận gốc trong bóng đá”. Ngoài ra, FIFA cũng đã gặp gỡ đoàn bóng đá CHDCND Triều Tiên và nghe giải thích rằng chất steroid được dùng để điều trị cho các cầu thủ bị sét đáng ngày 8-6 trong một buổi tập ở quê nhà. Các hậu vệ Song Jong Sun và Jong Pok Sim bị phát hiện dương tính sau khi CHDCND Triều Tiên chơi 2 trận đầu tiên của vòng bảng và họ bị treo giò trận cuối. Đội bóng này bị loại ở vòng bảng sau khi thua Mỹ và Thụy Điển và hòa Colombia. Chủ tịch Blatter nói rằng LĐBĐ CHDCND Triều Tiên “đã viết thư cho chúng tôi, và họ gởi lời xin lỗi. Họ nói rằng việc sét đánh là nguyên nhân dẫn đến sự việc như vậy”. FIFA cho biết tên tuổi của 3 cầu thủ khác chỉ được công bố trong những ngày tới.

Các nhân viên điều tra của FIFA sau khi phát hiện các trường hợp doping ở tuyển CHDCND Triều Tiên đã tiếp tục âm thầm điều tra. Các chuyên gia của Văn phòng chống doping thế giới cũng được mời tới để xác nhận những trường hợp vi phạm luật doping. Ông Jiri Dvorak (đứng đầu bộ phận y tế của FIFA) cho biết: “Cuộc điều tra rất phức tạp. Các chuyên gia kết luận rằng họ đã tìm thấy những kết quả dương tính từ nguồn gốc không rõ ràng”. Thế nên, sau khi phát hiện 2 trường hợp đầu tiên, các nhân viên chống doping không thông báo về trận cuối cùng của CHDCND Triều Tiên. Họ chỉ nói rằng 2 cầu thủ tạm thời bị treo giò và 15 phút trước khi kết thúc trận đấu đó, họ mới nói tất cả các cầu thủ sẽ được xét nghiệm. Ông Dvorak cho biết thêm: “Khi ấy, các cầu thủ rất ngạc nhiên, nhưng họ đã hợp tác”. Cuộc xét nghiệm kéo dài đến 3 giờ chiều và vài giờ sau, cả đoàn bóng đá CHDCND Triều Tiên lên đường về nước.

Ông Dvorak còn cho biết nhân viên y tế của CHDCND Triều Tiên “đã đưa cho chúng tôi mẩu thử mà bà cho đó là bài thuốc cổ truyền hay cổ  điển gì đó thường được sử dụng ở CHDCND Triều Tiên”. Ông Dvorak nói rằng sau cuộc xét nghiệm cho đến cuối ngày thứ Sáu, “chúng tôi có thể tin tưởng nói rằng những chất steroid là kết quả của việc gọi là dùng bài thuốc cổ truyền Trung Quốc…”

Những năm gần đây. các nhân viên chống doping từng gặp một số trường hợp cho là sử dụng các chất có trong tự nhiên. Tại World Cup 2010 ở Nam Phi, các nhân viên chống doping của FIFA tập trung nghiên cứu một số cây cỏ ở châu Âu vốn có thể giúp các cầu thủ hồi phục thể lực hoặc chữa trị các chấn thương cơ… FIFA cũng đã thu thập thông tin từ CHDCND Triều Tiên về việc điều trị ban đầu cho các cầu thủ tại bệnh viện và ông cho biết “báo cáo ban đầu không ghi rõ việc điều trị bằng phương pháp cổ truyền Trung Quốc”.

Ngọc Hân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Premier League

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Bayern Munich cân nhắc mua sắm ngôi sao

Dịch bệnh COVID-19 làm cho tài chính của Bayern Munich gặp khó khăn nên dù đã có trong tay danh hiệu vô địch Bundesliga, họ vẫn còn chờ đợi Cúp Quốc gia và Champions League để cân nhắc chuyện mua sắm cầu thủ cho mùa giải tới.

Ligue 1

HLV Thomas Tuchel

PSG căng thẳng dù chỉ gặp Dijon

Trận thua Manchester United ở Champions League đang tạo ra tạo sức ép rất lớn lên phía của PSG, dù nhà Đương kim vô địch Ligue 1 chỉ gặp Dijon. 

Các giải khác

Kỷ lục gia Romelu Lukaku

Từ kẻ thất sủng ở Manchester United, Romelu Lukaku cùng Inter Milan bay bổng ở Europa League. Anh không chỉ là con bài chiến thuật quan trọng của đợi mà ghi bàn không ngớt để thiết lập kỷ lục mới ở đấu trường châu Âu.