Đừng quên sinh-khoáng tố mỗi lần chơi

Góc tư vấn của Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Muốn đừng tắt điện thoại khi đang ngon trớn “bà tám”, phải lo sạc pin khi chưa hết điện. Người tiêu dùng năng lượng vì đổ mồ hôi trên sân vận động tất nhiên cần được tiếp hơi với nhiều loại sinh tố và khoáng tố để đừng vì thiếu hụt mà “vận động viên” trở thành tấm bia rất gần của nhiều bệnh chứng len lén vào nhà hồi nào không hay, chẳng hạn như:

1- Cơ quan nhạy cảm với chuyện thiếu năng lượng là não bộ. Cho dù sáng dậy ăn no, người chơi thể thao quá lâu vào ngày hôm trước có thể khó tập trung tư tưởng vì chất đường trong thực phẩm không được thoái biến để cung cấp năng lượng do thiếu sinh tố B1.

2- Nhiều người đau đầu sau gáy đi kèm với chóng mặt, hồi hộp, vả mồ hôi…, mà không ngờ vì tăng nhãn áp, nhất là người phải tập trung vào màn hình. Lý do là vì cơ thể thiếu B2- sinh tố bảo vệ thị giác.

3- Nhiều người phải nghỉ việc không vì chấn thương mà vì đau đầu do mạch máu trong não bộ co thắt trật chìa do thiếu sinh tố B3.

4- Nhiều nguời còn rất trẻ, bề ngoài coi rất khỏe nhưng tóc lại ngoe nguẩy ra đi không lời từ giã! Lớp chất keo gắn chặt sợi tóc vào da đầu muốn có cấu trúc bền vững cần có sinh tố B5. Sinh tố này lại bị tiêu hao rất nhanh trong tình huống căng thẳng vì tranh hơn thua trên sân tập.

5- Trời lạnh nhưng bàn tay ướt nhẹp mồ hôi do mất quân bình thần kinh giao cảm vì B6, sinh tố điều hòa thần kinh giao cảm rất dễ thiếu ở người đổ mồ hôi quá nhiều.

6- Đói cồn cào nhưng mới ăn ít miếng bỗng no ngang. Nếu tưởng bệnh dạ dày rồi tốn tiền nội soi thì chỉ vừa lòng… thầy thuốc! Nhiều trường hợp biếng ăn ở người không thể thao không về là do thiếu sinh tố B7.

7- Buồn chán vô cớ khi đứng trước công việc vì thiếu Acid Folic, hoạt chất hay thiếu ở người trầm uất theo nghiên cứu của chuyên gia về bệnh tâm thể.

8- Chóng mặt, lạnh tay chân vì thiếu B12, nhất là khi nạn nhân thường dùng thuốc kháng sinh và thuốc ngừa thai.

9- Ngứa ngáy ngoài da nhưng dùng thuốc chống dị ứng cứ như không? Nạn nhân không ngờ là do hao hụt sinh tố C và canxi vì tuyến thượng thận phải làm việc ngoài giờ lúc gia chủ lên công về thủ.

10- Khó ngủ nhưng dùng thuốc an thần không mấy hiệu quả. Nguyên nhân là cạn kiệt nguồn dự trữ Manhê do gia chủ xài hết sạch khoáng tố này lúc vận động.

11- Chuyện phòng the, nam cũng như nữ, thường trục trặc là do thiếu nội tiết tố. Đúng nhưng chưa chính xác. Gần phân nửa trường hợp trên bảo dưới không thèm nghe là do thiếu kẽm. Chất này hầu như được dùng sạch sau giờ thể thao.

Nước khoáng pha nước trái cây theo tỷ lệ 1/1 vì thế là thức uống đúng điệu sau giờ tập để nguồn dự trữ sinh khoáng tố đừng bắt chước tiền túi khi gần cuối tháng.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.