Đừng quên gì vào sáng hôm sau!

Do quá nhiều bản tin y học nhuộm màu sắc thê lương về bệnh tiểu đường nên nhiều người đang tránh món ngọt hơn né chủ nợ. Lo lắng cho sức khỏe tất nhiên là tốt, nhưng phải lo cho đúng, vì nỗi lo nếu sai lầm thường hại nhiều hơn lợi. Chơi cốt sao cho khỏe nhưng một số “vận động viên” vào sáng hôm sau thậm chí hết pin sau 1- 2 giờ làm việc. Lý do là vì không ăn sáng hôm sau, hoặc chỉ uống cà phê đen cho tỉnh táo nhưng không ăn lót lòng, hoặc tuy có ăn nhưng tránh món ngọt. Nạn nhân không ngờ:

- Ăn sáng là bữa quan trọng nhất sau buổi chiều hôm trước có giờ tập thể thao vì cơ thể tiêu thụ tối đa năng lượng dự trữ trong lúc chơi và trong giấc ngủ. Nên nhớ kháng thể chống siêu vi được tổng hợp, hồng cầu được tủy xương sản xuất, kích ứng thần kinh được ghi vào bộ nhớ… trong giấc ngủ. Với người vận động, chuyện này quan trọng hơn ở người ngồi yên vì nhu cầu cao gấp bội. Đó chính là lý do vì sao cơ thể cần có ngay năng lượng khi thức dậy từ chất đường để rồ ga vào ngày mới;

- Nhiều vận động viên không hiểu vì sao mình lại háo động, lăng xăng, nóng nảy, bộp chộp, lại thêm táo bón vào sáng hôm sau. Lý do là vì gia chủ tiêu dùng hết năng lượng cùng với các khoáng chất có tác dụng trấn an thần kinh như Canxi, Manhê khi chạy lên chạy xuống, chạy tới chạy lui. Vì hạ đường huyết khi thức dậy nên “thủ phạm” phản ứng thái quá theo kiểu dễ giận, dễ cáu.

Đừng quên gì vào sáng hôm sau! ảnh 1

Chế độ ăn dành cho người bệnh tiểu đường.

- Chuyện đổ mồ hôi sau khi chạy nhảy trên thao trường là chuyện bình thường, thậm chí là biện pháp hữu ích để bớt xì-trét, để giải độc cho cơ thể thông qua tuyến mồ hôi. Điểm nghịch lý là một số “vận động viên” dễ bị viêm họng vào hôm sau. Thật ra, hễ đổ mồ hôi phải giảm thân nhiệt. Hậu quả là khu vực ngoài da giảm nhiệt, nhất là các vùng nhạy cảm như da đầu, da lòng bàn chân, da vùng cổ họng. Éo le chính ở điểm các vùng này chỉ cần giảm có 2 độ bách phân thì các loại siêu vi, vi khuẩn, nấm mốc sống chực chờ trong vùng cổ họng đồng loạt tăng hoạt tính. Người chơi thể thao quá lâu vì thế dễ bị lỡ miệng, viêm họng, viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tình trạng này càng nhanh hơn nữa nếu cơ thể thiếu chất đường và thiếu Canxi vì cặp bài trùng này vừa cần thiết cho sức kháng bệnh, vừa trấn an hệ thần kinh;

- Chưa hết! Thể thao đòi hỏi phải đụng chạm. Chấn thương trong lúc thao tác vì thế là chuyện khó tránh. Nếu nghĩ đó là do xui xẻo thì sai. Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Thể dục thể thao Cologne, CHLB Đức, không dưới 40% ca chấn thương bên ngoài thao trường và vào sáng hôm sau là vì động tác thiếu chính xác khiến nạn nhân hoặc phản ứng quá nhanh, hoặc quá chậm do cơ thể thiếu chất đường khi lên đường làm việc;

- Nhiều người khó ngủ vào những đêm có giờ thể thao trong ngày. Lý do là mỏi cơ trong đêm do không được bổ sung chất đường sau giờ tập và trước khi lên giường.. Bên cạnh đó, nạn nhân khó ngủ yên vì chân tay cọ quậy suốt đêm. Thầy thuốc gọi đó là hội chứng “chân ngủ không yên” vì thiếu năng lượng do cơ thể đã dùng sạch chất đường qua vận động. Trung khu điều hành giấc ngủ do đó khó phát tín hiệu cho giấc ngủ sâu. Người thiếu đường dễ thức khi có kích ứng bên ngoài như tiếng động, ánh sáng, nhiệt độ… và tất nhiên không thể tươi tỉnh vào sáng hôm sau. Mấy ai ngủ không ngon mà có gương mặt dễ thương.

- Nếu tưởng được yên thân nhờ không phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm bên ngoài thì lầm to. Thầy thuốc đã từ lâu ghi nhận viêm mũi dị ứng có xác suất rất cao ở người hôm qua chơi thể thao hôm nay phải làm việc trong phòng đóng kín cửa để chạy máy lạnh. Tuyến thượng thận vì thế phải làm việc tối đa. Hậu quả là lượng đường trong máu đã thiếu sẵn lại mau hao hụt. Não bộ lại là cơ quan nhạy cảm với chuyện tụt đường huyết. Vì thiếu đường nên gia chủ khó tập trung dù mới ngồi vào bàn viết chưa đầy 2 giờ. Trục trặc lại không chỉ có thể! Người thiếu đường dễ gây phiền phức cho đồng nghiệp vì hay giận hờn, hay gây sự.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.