Đừng quá ngắn hạn

Tin vui là bóng bàn nữ và nam đã thi đấu giải VĐTG 2016 (tổ chức ở Malaysia) để cọ xát chuyên môn. Tiếc rằng, cuộc đấu trên là một trong hai giải quốc tế quan trọng nhất năm 2016 ở môn này đối với cấp độ ĐTQG.

Vẫn chưa có một chiến lược dài hơi dành cho các tay vợt triển vọng như Nguyễn Thị Nga. Ảnh: Nhật Anh

Không dự vòng loại Olympic

Tìm hiểu về kế hoạch của bộ môn bóng bàn (Tổng cục TDTT), tới đây, các VĐV của Việt Nam sẽ không dự vòng loại Olympic để tranh suất dự Olympic 2016. Kỳ Olympic 2012 trước, khu vực Đông Nam Á có vòng tuyển chọn được xét suất từ thi đấu vô địch Đông Nam Á nhưng năm nay, liên đoàn bóng bàn thế giới chỉ chấp nhận một đợt xét suất duy nhất là vòng loại của châu Á tổ chức tháng 4 ở Hongkong – Trung Quốc. Dù ban đầu, chúng ta dự liệu sẽ đi dự vòng loại.

Thế nhưng, việc tham dự đã bỏ qua để bóng bàn tập trung cho nhiệm vụ khác. Hẳn nhiên, cơ hội giành suất trực tiếp dự Olympic của VĐV bóng bàn Việt Nam đang dần khó vì khoảng cách trình độ. Nhưng việc VĐV sẽ không thi đấu vòng loại là điều tiếc với bản thân những tay vợt có thể được góp mặt. Như vậy, trong 2 kỳ Olympic liên tiếp là 2012 và 2016, bóng bàn Việt Nam “trắng” suất dự ngày hội lớn nhất của thể thao thế giới. Lần gần nhất chúng ta có VĐV vượt qua vòng loại dự Olympic là năm 2008 với trường hợp cựu tay vợt Đoàn Kiến Quốc.

Ngay khi nhóm VĐV dự giải VĐTG 2016 trở về, tất cả được về lại địa phương để tập trung cho giải VĐQG. Họ chỉ còn một cơ hội cọ xát quốc tế trong năm là giải vô địch Đông Nam Á 2016. Những gì được tung hô là chiến tích lịch sử và cần sự đầu tư hơn vào bóng bàn sau khi VĐV có kết quả ở giải VĐTG 2016 vẫn còn đó. Thế nhưng, bóng bàn là môn thi đấu cần thực tế cọ xát mới nâng cao chất lượng nhưng VĐV chỉ được dự giải quốc tế nhỏ giọt thì đúng là thành tích chung khó nâng tầm được. Bộ môn đã kêu khó vì ngân sách rót về hoạt động trong năm chỉ 30.000 USD (gần 700 triệu đồng). Môn này vẫn có liên đoàn đang hoạt động song song nhưng bộ phận phụ trách tài trợ gần như không hiệu quả.

Nên đánh giá thực chất

Trao đổi với cựu HLV trưởng ĐTQG và trưởng bộ môn bóng bàn – ông Nguyễn Đức Long sau giải VĐTG 2016, ông đã phân tích khá rõ đó là xét về mặt bằng chung đúng là vui thật vì đạt được những trận thắng tại giải VĐTG. Nhưng, “chúng ta phải nhìn thực tế là VĐV được phân vào nhóm 2 tức là những đội ở tầm trình độ như nhau và các tay vợt của Việt Nam gần như không mới nên chiến thắng không quá bất ngờ. Bóng bàn Việt Nam và nhiều quốc gia ở Đông Nam Á đừng nghĩ những đối thủ tại châu Á là đối thủ chính của mình. Các đội ở châu Âu, châu Mỹ Latin, châu Phi đang ngày càng đầu tư mạnh và có con người tốt nên họ có trình độ cao không kém”, ông Long cho biết.

Bóng bàn muốn VĐV phát triển là phải ra nước ngoài trui rèn. Bây giờ, chờ vào ĐTQG sẽ khó. Mỗi VĐV trong may mắn của mình khi về lại đơn vị chủ quản được đi tập huấn nước ngoài một thời gian để chuẩn bị cho giải VĐQG. Đấy mới là lúc họ có thể tích lũy thêm nhiều kỹ, chiến thuật. “Những VĐV như Kiến Quốc hay Mỹ Trang là của hiếm của Việt Nam. Sau họ có ai có tố chất như vậy thì chưa thấy. Để phát triển đầu tư nâng tầm chung thì tôi nghĩ nằm ở chiến lược cùng đầu tư tài chính của lãnh đạo”, ông Long chia sẻ thêm.

Bóng bàn hiện đang có hai doanh nghiệp đầu tư làm đội riêng là Petrosetco (thuộc Tập đoàn Dầu khí VN) và Hà Nội T&T. Tuy nhiên, mức đầu tư vẫn rất cầm chừng và không thể đưa VĐV đi nước ngoài tập dài ngày theo mong mỏi người làm nghề.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự sang trọng của McGregor, nhưng...

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Muốn mua MU, nhưng tổng tài sản 252 triệu USD chưa đủ có 10% cổ phần

Dù đã rút lui khỏi European Super League (ESL) - cùng với các đại diện khác của English Premier League (EPL) - như là Chelsea, Manchester City, Arsenal, Liverpool và Tottenham Hotspur, tuy nhiên, nội bộ của Manchester United vẫn đang rất bất ổn, khi Phó Chủ tịch Ed Woodward đã từ chức và có tin Gia đình nhà Glazer (cổ đông lớn của “Quỷ đỏ”) cân nhắc bán cổ phần CLB này. Giữa vô vàn tin đồn, “Gã điên Ailen” McGregor chợt đăng đàn nói anh này muốn mua lại MU.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

European Super League đã dừng kế hoạch triển khai chỉ 2 ngày sau khi ra mắt.

Super League sụp đổ bất ngờ không kém khi ra mắt

Cuộc rút lui của tất cả các CLB Anh khỏi European Super League vào thứ ba khiến giải đấu ly khai đầy tranh cãi này đã chính thức sụp đổ sau chưa đầy 48 giờ kể từ thời điểm ra mắt.

Quần vợt

Daniil Medvedev hiểu về tầm quan trọng của tiền

Daniil Medvedev: Tầm quan trọng của tiền trong quần vợt chuyên nghiệp

Hồi năm ngoái, khi Forbes ra thông kê tài chính của “Những ngôi sao thành công nhất nước Nga” ở trong 2 lĩnh vực kinh doanh và thể thao, “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev vinh dự xếp ở vị trí thứ 12, với tổng thu nhập 10,2 triệu USD. 2/3 khoản tiền Medvedev kiếm được đến từ tiền tài trợ của Ngân hàng Tinkoff (thuộc quyền sở hữu của ông chủ Oleg Tinkov, có thời từng được mệnh danh là “Abramovich của làng đua xe đạp đường trường).

Tốc độ