Đừng nhuận gan thành… hại gan

Góc tư vấn của Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Nếu tìm một cây thuốc điều trị bệnh gan mật nhờ tác dụng “2 trong 1”, vừa khẩn trương giải quyết triệu chứng do rối loạn chức năng gan, vừa chủ động bảo vệ tế bào gan thì Atisô là dẫn chứng điển hình. Nhắc đến Atisô phải nói ngay đến tác dụng lợi mật. Nhờ Atisô chẳng những mật được gan bài tiết nhiều hơn, mật đồng thời thoát xuống túi mật rồi qua ruột non nhanh hơn bình thường. Phế phẩm trong gan, từ chất phụ gia trong thực phẩm công nghệ bước qua độc chất trong rượu bia cho đến hóa chất ngoại lai nhờ vậy được đào thải trước khi có cơ hội sinh sự.

Atisô có tác dụng lợi mật.

Nhưng đừng vì công của mật rồi quên mật là dao hai lưỡi. Mật nếu vì gặp cản trở sao đó nên ở lại trong gan quá lâu, chẳng hạn vì viêm gan, viêm đường dẫn mật, sẽ là lý do khiến tế bào gan bị phá hủy. Tình trạng này càng nhanh chân hơn nữa ở người dễ ứ mật vì nghiện rượu, tiểu đường, cường tuyến giáp, người hay dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, thấp khớp, an thần, kháng sinh, ngừa thai…

Vẫn chưa hết cái khéo của mật. Thiếu mật thì chất béo không được biến dưỡng như mong muốn. Atisô do đó là món ăn, thức uống hiệu quả cho người biếng ăn, buồn nôn, sợ món béo, cũng như cho đối tượng có đường ruột quá nhạy cảm theo kiểu vừa mới vào phải ra ngay. Tác dụng lợi mật của Atisô đã hay lại càng hay hơn nữa nếu được kết hợp với cây thuốc có tác dụng:

* Nhuận trường để tăng năng suất bài tiết mật xài chưa hết qua đường ruột;

* Lợi tiểu để kéo mật thừa qua đường tiểu.

Không dừng lại trên đường tiêu hóa, thông qua tác động trên tiến trình hấp thu và biến dưỡng chất béo, Atisô góp phần hạ mỡ trong máu nhờ cơ chế tác dụng 2 chiều, vừa ức chế phản ứng tổng hợp Cholesterol của gan, vừa thúc đẩy tiến trình thoái biến chất béo. Đâu có cách nào khéo hơn vừa kiểm soát đầu vào cùng lúc với khai thông đầu ra để mật nhờ đó giữ đúng vai trò tuy một mà hai, vừa vận chuyển phế phẩm, vừa góp phần biến dưỡng chất béo.

Nhưng nếu tưởng cứ thế mà ngày nào cũng lợi mật thì sai. Không riêng gì với Atisô, lạm dụng dược thảo lợi mật theo kiểu ngày cũng uống cả lít nước cây thuốc gọi là nước mát hoàn toàn không có lợi vì:

* Ép gan bài tiết mật khi không có nhu cầu giải độc, khi không có áp lực của rối loạn biến dưỡng chất béo là lý do khiến gan mau mệt;

* Kéo mật ra khỏi gan quá nhanh, quá nhiều nhưng lại gặp chướng ngại trên đường đi vì sỏi túi mật, vì viêm túi mật thì không lạ gì nếu có ngày phải kêu xe cấp cứu;

* Mật tuy cần thiết cho chức năng tiêu hóa và biến dưỡng chất béo nhưng lượng mật quá cao trong ruột là đòn bẩy cho ung thư ruột già;

* Mật nếu tích tụ quá lâu trong túi mật là cơ hội để tạp chất trong mật kết tủa thành sỏi trong túi mật.

Chuyện gì cũng thế. Không có nhu cầu điều trị không cần dùng thuốc mạnh. Phòng bệnh là tốt nhưng đừng thái quá đến độ dùng thuốc tốt thành thuốc độc. Chính vì thế mà thuốc nào cũng cần đúng chỉ định, đúng liều lượng.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện 6 đội tham dự giài chụp hình lưu niệm tại buổi bốc thăm sáng 4-12

Giải bóng đá giữa các dòng họ Việt Nam trong mùa World Cup

Hưởng ứng ngày hội của bóng đá thế giới đang diễn ra tại Qatar, đồng thời tạo sự giao lưu giữa các đội bóng phong trào tại TPHCM, Ban tổ chức Giải bóng đá các dòng họ Việt Nam đã tiến hành buổi họp giới thiệu giải lần thứ 2-2022 và bốc thăm xếp lịch thi đấu.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.