Dụng nhân

- Qượt Cúp kết thúc mấy ngày qua, nhưng anh em mình chưa tổng kết giải à nghen!

- Ý mày muốn nói là phải có “một bữa say” túy lúy, vì quãng thời gian thức đêm thức hôm cùng trái bóng Brazuca vừa rồi chứ gì?

- Anh Hai hiểu ý ghê!

- Tao rành mày 6 câu. Nhưng trước khi lai rai, theo mày giải đấu vừa rồi đội nào chơi ấn tượng nhất?

- Hỏi câu nào khó chút đi?

- Tao chắc kiểu gì mày cũng trả lời đội tuyển Đức.

- Còn ai trồng khoai đất này. Phải nói là quá ấn tượng với cách chơi bóng khôn ngoan nhưng cũng không kém phần lôi cuốn của đại diện châu Âu.

- Tao lại ấn tượng nhất với cái cách họ kiên định cùng sự lựa chọn của mình.

- Lựa chọn gì?

- Họ quyết định thay đổi lối đá, bắt đầu từ Qượt Cúp 2006 trên sân nhà và có được chiếc HCĐ xứng đáng. Rồi 2 năm sau tại Eo-rô 2008, thầy trò HLV Hoát-chim Lâu vào chung kết. Tới Qượt Cúp 2010, một lần nữa lọt vào nhóm Đệ tam anh hào thế giới, và bây giờ lấy cúp ngay tại Nam Mỹ.

- Từ chuyện đội tuyển Đức, em có một đề xuất, anh thấy được không?

- Gì mày???

- Kiến nghị với Vê-ép-ép chuyến này cho mời HLV người Đức tới làm việc, bởi bóng đá Đức đang thống trị thế giới.

- Thôi đi mày. Bóng đá Việt Nam có mời ông Hoát-chim Lâu tới làm HLV cũng vậy, chẳng giải quyết được gì.

- Sao kỳ vậy?

- Mày hổng thấy hồi trước, từng có HLV Quây-gân, GĐKT Rai-nơ Quin-pheo hay ông Phan-cô Quét cũng toàn là người Đức tới nhận việc hả?

- Biết vụ đó.

- Nhưng cuối cùng ông nào cũng bán xới, bỏ chạy bởi tư duy cấp… lùi và lối làm việc luộm thuộm, a-ma-tơ của Vê-ép-ép. Tởm nhất là mỗi khi đội tuyển thất bại thì cả thảy đổ thừa cho HLV ngoại, mà 2 ông thầy ở trên là nạn nhân rõ nhất.

- Ừ ha!

- Vấn đề của bóng đá Việt Nam chưa phải là mời thầy xịn lúc này, cốt yếu là phải quyết tâm với lựa chọn của mình (ví như đang dùng thầy Nhật). Cần tôn trọng “người làm thuê” cùng phương châm “dụng nhân như dụng mộc”. Không làm được, dẫu mời cả BHL đội tuyển Đức vừa vô địch Qượt Cúp sang, họ cũng chạy trối chết.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất