Đúng người, đúng việc

- Rạng sáng mai, trận bán kết đầu tiên của Quợt Cúp diễn ra rồi hen!

- Phải nói là “long trời lở đất”, vì Bờ-ra-xin gặp Đức được coi như trận đấu thuộc hàng kinh điển.

- Chẳng khác gì trận chung kết sớm của giải.

- Nhìn chung là 4 đội vào bán kết hoàn toàn xứng đáng, nhưng ấn tượng nhất phải kể đến Hà Lan.

- Cũng chưa hẳn. Bởi họ rất vất vả mới vượt qua Mê-hi-cô ở vòng 1/8, và nhờ đến loạt sút luân lưu đầy may rủi mới thắng được Cốt-ta Ri-ca ở trận tứ kết vừa rồi.

- Vấn đề không phải chỗ đó.

- Chứ là chỗ nào?

- Ông Lu-ít Van Gan của đội bóng da cam đã làm cho nhiều người phải há hốc miệng, vì việc thay thủ môn trước khi Hà Lan bước vào loạt sút pe-nan-ty quyết định với đối thủ.

- Ừ, tài thiệt. Nó cho thấy khả năng dùng người của ông thầy này đúng là… “tuyệt đỉnh Kung-fu”.

- Cổ nhân có câu: “Dụng nhân như dụng mộc”. Quả là HLV của Hà Lan thuộc diện bậc thầy, khi người nào dùng vào việc nấy, chứ không dùng kiểu… loạn cào cào. Điều này thì lại khác xa so với ở ta.

- Khác kiểu sao?

- Như có đội bóng phía Bắc, chỉ là tài xế chở sếp của CLB, chẳng biết ất giáp gì về chuyên môn, quản lý, điều hành cũng được bổ nhiệm ngồi ghế chủ tịch. - Buồn cười nhất là lãnh đạo nền bóng đá lại đưa ông làm bên bóng rổ, bóng bàn nắm quyền. Nên gần chục năm qua, bóng đá Việt Nam chẳng ngóc đầu nổi.

- Yếu tố con người là cực kỳ quan trọng, nhưng xứ mình đôi khi lại thích bổ nhiệm theo kiểu trời ơi đất hỡi, làm sao khá được.

- HLV Lu-ít Van Gan được nhiều người xưng tụng bởi khả năng dùng người không thể chê. Nhưng nói thiệt, ông này có sang Việt Nam hành nghề cũng chịu chết.

- Giỡn chơi không à?

- Có xa xôi gì đâu. Như ông Rai-nơ Qin-pheo người Đức từng là một vị GĐKT giỏi nhưng sang Việt Nam bị bắt làm mấy việc hổng giống ai là một dẫn chứng cụ thể.

- Đúng là chết hay sống nằm ở chỗ dùng người, nhưng ở ta thì hay ngó lơ chuyện đó.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác