Dùng muối hợp lý

Vui gì nổi nếu nuốt không vô! Nhờ nhiều nghiên cứu trong thời gian gần đây hiện không còn ai nghi ngờ về tác động của thần kinh khứu giác và vị giác trên chất lượng của cuộc sống. Nếu nhờ mùi có thể chữa bệnh thì vị cũng quan trọng không kém cho sức khỏe. Bằng chứng là nhiều người sinh bệnh dễ dàng chỉ vì ăn không ngon miệng, vì thèm mà không được ăn, hay tệ hơn nữa vì phải ăn món nuốt không vô, chẳng hạn người bị bắt kiêng cử thái quá. Bằng chứng là việc điều trị nhiều căn bệnh nghiêm trọng như cao huyết áp, tiểu đường… tiến triển khả quan thấy rõ nếu thầy thuốc mát tay trong việc dùng thuốc và nhờ đó nới tay trong chuyện bắt bệnh nhân kiêng khem đủ điều.

Kết quả khám sức khỏe định kỳ thực hiện gần đây cho một công ty với hàng trăm nhân viên bất ngờ cho thấy nhiều người trong số đó có lượng khoáng tố Natri trong máu rất thấp. Lẽ nào phòng xét nghiệm đã sai sót gì đó với số lượng bệnh nhân đông đến thế? Khi trở lại điều nghiên “phạm trường” mới rõ tại sao họ lại thiếu muối, một tình trạng hiếm thấy, hay nói đúng hơn, thường chỉ gặp ở người ăn lạt nhiều ngày. Lý do là vì bà xếp nhà bếp bị cao huyết áp nên đã quyết định nấu ăn rất lạt để cử muối giùm cho... tập thể theo đúng tinh thần của ba chàng ngự lâm pháo thủ “một người vì mọi người”.

Phương pháp của bà “tổng quản” không sai nếu như tất cả đồng nghiệp của bà đều bị cao huyết áp, đều có bệnh tim mạch vì muối ăn giữ nước trong cơ thể và tạo thêm gánh nặng cho trái tim. Trật chỉ ở chỗ hầu hết thực khách của bà do đó mà huyết áp thấp, dễ mỏi cơ, khó tập trung tư tưởng… vì thiếu muối dù đủ ăn.

Lẽ nào trời sinh muối để bỏ biển? Gác qua một bên chuyện khẩu vị, quan điểm ăn quá lạt để ngừa, để chống bệnh tim mạch đã từ nhiều năm không còn đứng vững sau khi người ta chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây là ăn quá lạt ngay khi còn trẻ cũng không phòng ngừa bệnh tim mạch được bao nhiêu nếu so sánh với người hiểu cách nêm muối vừa phải lại thêm có cuộc sống thanh thản. Thêm vào đó, người thiếu muối dễ là ứng viên hàng đầu của bệnh trầm uất.

Thiếu muối dễ là ứng viên hàng đầu của bệnh trầm uất

Không có gì khó hiểu. Nếu Natri giữ vai trò quyết định trong dẫn truyền thần kinh và biến dưỡng tế bào thì không lạ gì nếu nhiều bệnh chứng nghiêm trọng thành hình chỉ vì khẩu phần quá thiếu muối ăn. Thực trạng đó càng đáng được lưu tâm hơn nữa ở người phải đổ mồ hôi trên thao trường. Ăn mặn, nói chính xác hơn, ăn vừa đủ muối sau buổi tập và nhất là quên uống nước cho đủ trong bữa ăn và sau bữa ăn là biện pháp không chỉ để tế bào giữ được nét tươi trẻ. Gia chủ nhờ đó có được phản ứng nhạy bén và phản xạ tinh tế. Không lạ gì nếu nhiều người càng chơi càng có vẻ bán độ chỉ vì quên thêm chút muối cho bữa ăn thêm phần đậm đà. Tuy vậy, đừng mang muối vào cơ thể mà quên đổ nước pha loãng rồi sau đó đổ tội một cách oan uổng cho món ăn mặn mòi. Đáng trách hơn nữa là thói quen “thêm mắm dặm muối”, thói quen vớ ngay chai muối rắc lia lịa như phản xạ trên bàn ăn cho dù chưa nếm qua món ăn để xem mặn nhạt thế nào.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.