Đừng mơ chuyên nghiệp

Sự cố phản ứng của đội HA.GL trong trận thua Thanh Hóa 1-2 cũng đã được giải quyết xong. Kết quả trận đấu đương nhiên không thay đổi, án phạt cũng được đưa ra cho lỗi phản ứng từ các thành viên của HA.GL.

Thế nhưng, một số trang tin điện tử cũng như không ít người hâm mộ vẫn cố gắng dựa trên một số góc máy quay phía sau cầu môn, tìm cách chứng minh trọng tài đã “thiên vị” đội Thanh Hóa khi không thổi phạt tình huống bóng chạm tay tiền đạo Hoàng Đình Tùng trong vòng cấm địa của HA.GL, trước khi anh này ghi bàn ấn định kết quả.

Cầu thủ phản ứng với trọng tài không thể thay đổi quyết định mà còn làm tình hình càng thêm xấu đi. Ảnh: QUANG THẮNG

Công bằng mà nói, những hình ảnh từ đài truyền hình đến băng ghi hình của BTC và cả những góc máy nghiệp dư khác đều không thể hiện chính xác tình huống đó. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều nhà chuyên môn, việc chứng minh bóng có chạm tay hay không là không cần thiết. Thứ nhất, nó không thể làm thay đổi kết quả trận đấu sau khi trọng tài đã công nhận bàn thắng. Thứ hai, việc bóng chạm tay một cách vô ý khác hẳn với việc cố tình dùng tay chơi bóng, trọng tài dù có thấy cũng dựa trên tình huống mà không thổi phạt.

Vậy nhưng, chỉ một sự việc mang yếu tố kỹ thuật, lại nảy sinh rất nhiều vấn đề bất cập, nặng tính nghiệp dư của bóng đá Việt Nam. Đầu tiên là phản ứng của phía HA.GL từ một tình huống đang diễn ra trên sân là sai luật hoàn toàn. Kế đến, việc BTC giải “mổ” băng về quyết định của trọng tài cũng không đúng các quy định của FIFA liên quan đến công tác trọng tài. Cuối cùng, việc người hâm mộ cũng như một bộ phận giới truyền thông “soi” một tình huống cụ thể nhưng lại không xem xét hết diễn biến của trận đấu mà trọng tài không có biểu hiện nào thiên vị Thanh Hóa, cũng cho thấy hầu như mọi thành tố liên quan đến bóng đá Việt Nam đều đang hành xử hết sức nghiệp dư.

Đây không phải là lần đầu tiên V-League gặp những tình huống như thế này. Theo nhận định của trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi, việc trọng tài Việt Nam còn nhiều sai sót là đúng, nhưng xét về tỷ lệ thì những sai sót đó vẫn nằm trong giới hạn cho phép mà bất kỳ trọng tài có đẳng cấp thế giới nào cũng mắc phải. Tuy nhiên theo ông, 70-80% các phản ứng của những CLB lại thường xuất phát từ việc không nắm rõ luật, tiêu biểu nhất là các tình huống bị thổi việt vị, bóng chạm tay, phạm lỗi trong tranh chấp… Đây là những tình huống mà theo thuật FIFA, mọi quyết định của trọng tài buộc phải được tôn trọng vì phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng nhận định rất nhanh của trọng tài trên sân, không thể thay thế bằng công nghệ tối tân nào được cả. Mọi phản ứng khi đó đều sai luật, đã không thay đổi được gì mà còn tạo ra những hình ảnh xấu cho bóng đá Việt Nam.

Bóng đá nào thì trọng tài đó. Chưa chắc năng lực của trọng tài Việt Nam đã kém, nhưng vì thói quen phản ứng của các cầu thủ, thành viên ban huấn luyện, lãnh đạo CLB cho đến người hâm mộ chỉ vì không nắm rõ luật đã làm cho tình hình trở nên xấu đi.

KHANG VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sân Thiên Trường lại thiết lập kỷ lục về khán giả ở vòng 10. Ảnh: MINH HOÀNG

5 điều đáng chú ý của vòng 10

Cuộc đua vô địch chỉ còn diễn ra giữa HA.GL và Viettel, nhưng cuộc chiến vào tốp 6 vẫn còn khá gây cấn khi hiện chỉ mới xác định 5 đội buộc phải đi đá trụ hạng. Trận đấu Nam Định - TP.HCM lập kỷ lục về khán giả lẫn số phút bù giờ, là các điểm đáng chú ý

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.