Đừng mơ chuyên nghiệp

Sự cố phản ứng của đội HA.GL trong trận thua Thanh Hóa 1-2 cũng đã được giải quyết xong. Kết quả trận đấu đương nhiên không thay đổi, án phạt cũng được đưa ra cho lỗi phản ứng từ các thành viên của HA.GL.

Thế nhưng, một số trang tin điện tử cũng như không ít người hâm mộ vẫn cố gắng dựa trên một số góc máy quay phía sau cầu môn, tìm cách chứng minh trọng tài đã “thiên vị” đội Thanh Hóa khi không thổi phạt tình huống bóng chạm tay tiền đạo Hoàng Đình Tùng trong vòng cấm địa của HA.GL, trước khi anh này ghi bàn ấn định kết quả.

Cầu thủ phản ứng với trọng tài không thể thay đổi quyết định mà còn làm tình hình càng thêm xấu đi. Ảnh: QUANG THẮNG

Công bằng mà nói, những hình ảnh từ đài truyền hình đến băng ghi hình của BTC và cả những góc máy nghiệp dư khác đều không thể hiện chính xác tình huống đó. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều nhà chuyên môn, việc chứng minh bóng có chạm tay hay không là không cần thiết. Thứ nhất, nó không thể làm thay đổi kết quả trận đấu sau khi trọng tài đã công nhận bàn thắng. Thứ hai, việc bóng chạm tay một cách vô ý khác hẳn với việc cố tình dùng tay chơi bóng, trọng tài dù có thấy cũng dựa trên tình huống mà không thổi phạt.

Vậy nhưng, chỉ một sự việc mang yếu tố kỹ thuật, lại nảy sinh rất nhiều vấn đề bất cập, nặng tính nghiệp dư của bóng đá Việt Nam. Đầu tiên là phản ứng của phía HA.GL từ một tình huống đang diễn ra trên sân là sai luật hoàn toàn. Kế đến, việc BTC giải “mổ” băng về quyết định của trọng tài cũng không đúng các quy định của FIFA liên quan đến công tác trọng tài. Cuối cùng, việc người hâm mộ cũng như một bộ phận giới truyền thông “soi” một tình huống cụ thể nhưng lại không xem xét hết diễn biến của trận đấu mà trọng tài không có biểu hiện nào thiên vị Thanh Hóa, cũng cho thấy hầu như mọi thành tố liên quan đến bóng đá Việt Nam đều đang hành xử hết sức nghiệp dư.

Đây không phải là lần đầu tiên V-League gặp những tình huống như thế này. Theo nhận định của trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi, việc trọng tài Việt Nam còn nhiều sai sót là đúng, nhưng xét về tỷ lệ thì những sai sót đó vẫn nằm trong giới hạn cho phép mà bất kỳ trọng tài có đẳng cấp thế giới nào cũng mắc phải. Tuy nhiên theo ông, 70-80% các phản ứng của những CLB lại thường xuất phát từ việc không nắm rõ luật, tiêu biểu nhất là các tình huống bị thổi việt vị, bóng chạm tay, phạm lỗi trong tranh chấp… Đây là những tình huống mà theo thuật FIFA, mọi quyết định của trọng tài buộc phải được tôn trọng vì phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng nhận định rất nhanh của trọng tài trên sân, không thể thay thế bằng công nghệ tối tân nào được cả. Mọi phản ứng khi đó đều sai luật, đã không thay đổi được gì mà còn tạo ra những hình ảnh xấu cho bóng đá Việt Nam.

Bóng đá nào thì trọng tài đó. Chưa chắc năng lực của trọng tài Việt Nam đã kém, nhưng vì thói quen phản ứng của các cầu thủ, thành viên ban huấn luyện, lãnh đạo CLB cho đến người hâm mộ chỉ vì không nắm rõ luật đã làm cho tình hình trở nên xấu đi.

KHANG VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.