Đừng lo cho B.Bình Bương

Hồ Việt

1. Hai trận thua liên tiếp của B.Bình Dương khiến cho nhiều người mừng hơn là lo cho đội bóng này. Không ai tưởng tượng nổi nếu B.Bình Dương không thua 4 trận trong 9 vòng gần nhất thì tình hình phía trên bảng xếp hạng sẽ ra sao. Cần phải nhớ, B.Bình Dương chỉ thắng 3 trận kể từ vòng 9 đến nay nhưng họ hiện vẫn chỉ kém Thanh Hóa có 2 điểm mà thôi. Nói cách khác, việc B.Bình Dương có gặp khủng hoảng ở thời điểm này, ấy là tin vui cho V-League. Nó khiến một loạt đội bóng có năng lực kha khá cũng cảm thấy mình vẫn còn cơ hội vô địch. Nó khiến cho HN T&T vốn đá 17 trận nhưng chỉ thắng có 7 vẫn tin rằng mình sẽ bám đuổi được kình địch. Nó khiến cho V-League tưởng đi vào sự nhàm chán trở nên hấp dẫn hơn. Và quan trọng nhất, những cú hụt chân của B.Bình Dương tạo động lực cho Thanh Hóa, đội bóng mà nếu thẳng thắn đánh giá thì tiềm lực chưa đủ để trở thành ứng viên số 1 nếu so với B.Bình Dương, HN T&T hay thậm chí SLNA, Than QN.

B.Bình Dương sẽ sớm lấy lại vị thế nhà vô địch.

2. B.Bình Dương “có chuyện” không? Có, thậm chí là chuyện không nhỏ nhưng khổ nỗi, từ khi đá V-League 10 năm trước đến nay, năm nào mà B.Bình Dương chẳng “có chuyện”. Nghe thì phức tạp nhưng thực tế thì ở các CLB có nhiều ngôi sao, nhiều cầu thủ tứ xứ về đầu quân, liệu có CLB nào không tồn tại những chuyện như vậy, đâu chỉ có B.Bình Dương?

Vấn đề của B.Bình Dương cũng đã bộc lộ từ vụ GĐKT Lê Thụy Hải rời ghế… lần thứ 7 và ông Mai Đức Chung tái ngộ… lần thứ 2. Nói như vậy để thấy, nếu thực sự có vấn đề trong phòng thay đồ của Bình Dương thì xem ra CLB này cũng thừa kinh nghiệm để giải quyết.

3. Người ta lo cho B.Bình Dương thì ít và cho V-League thì nhiều. Đây không phải là lần đầu B.Bình Dương chơi kém ngay khi đang là ĐKVĐ. Mùa 2008, họ thua đến 7 trận dù mùa trước đó, họ chỉ thua 3 và thiếp lập hàng loạt kỷ lục mà đến nay cũng chưa ai phá nổi trừ… chính họ đã làm ở mùa vừa qua khi đăng quang lần thứ 3 tại V-League. Mà đâu chỉ có B.Bình Dương! Năm 2003, HA.GL vô địch với 3 trận thua, năm kế tiếp họ thua 4 trận nhưng vẫn vô địch. ĐT.LA đá mùa 2006 thua đến 8 nhưng vẫn bảo vệ thành công chức vô địch dù có số trận thua nhiều gấp đôi một năm trước.

Nói cách khác chuyện B.Bình Dương đang chơi kém là bình thường. Cái chính là các nhà tổ chức phải tự hỏi tại sao những đội đương kim vô địch lại chơi kém ở mùa giải kế tiếp. Tại sao những cựu vô địch như HA.GL, ĐT.LA, SHB Đà Nẵng lại mỗi lúc một sa sút sau khi đã hoàn thành “cú đúp”. Theo thống kê của chúng tôi, chỉ có B.Bình Dương và HN T&T là luôn duy trì được năng lực của mình một thời gian dài sau chức vô địch lần thứ 2 mà thôi.

Năm ngoái, B.Bình Dương là đội đầu tiên trong kỷ nguyên V-League vô địch lần thứ 3, hiện tại họ còn chơi như thế này đã là hay lắm rồi bởi ở bóng đá Việt Nam, người ta không biết duy trì khao khát đăng quang để làm gì sau khi đã hoàn thành mục đích cao nhất...


Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục