Đừng lặp lại sai lầm

Hôm nay, đội tuyển U.19 Việt Nam bước vào trận thứ hai gặp Malaysia ở giải vô địch U.19 Đông Nam Á diễn ra tại Lào. Dù thắng 2-0 ở trận đầu tiên gặp Timor Leste, đoàn quân U.19 của HLV Hoàng Anh Tuấn cũng không gây chú ý gì hơn ngoài các ý kiến nhiều người bình luận rằng “đá chán hơn U.19 năm trước”!

May mắn là khán giả truyền hình được chứng kiến giải đấu trực tiếp ở giải đấu này. Cảm giác đầu tiên là “không thể tin nổi” khi giải đấu cấp khu vực mà trên sân gần như không một bóng khán giả nào, ngoại trừ thành phần tùy tùng hai đội đang thi đấu và vài quan chức bóng đá đến dự khán. Tất nhiên, trận nào có đội chủ nhà thi đấu có lẽ khác hơn, nhưng sự vắng lạnh trên khán đài khiến cầu thủ các đội khác cũng giảm đi nhiều hưng phấn trong thi đấu.

Với tuyển U.19 Việt Nam, dù thắng trận đầu nhưng vẫn bị chê. Phần đông ý kiến vẫn cho rằng đá không đẹp, không làm dậy sóng khán đài như cách nay một năm! Thật vậy, xem trận đấu với Timor Leste, các cầu thủ Việt Nam chơi khá chậm rãi, có lúc như ru ngủ, không phô diễn kỹ thuật cá nhân nên gần như không có pha bóng nào gây bất ngờ. Tuy nhiên, nếu nhìn tổng thể trận đấu với cái nhìn của các chuyên gia sẽ thấy đội đã chơi chủ động và áp đặt lối đá lên đối phương. Ghi được hai bàn thắng cũng là kết quả của chiến thuật hợp lý mà ban huấn luyện đề ra ngay từ đầu trận.

Thành phần đội tuyển U.19 năm nay được lấy từ nhiều câu lạc bộ đào tạo trẻ được xem là tốt nhất hiện nay như Viettel, Bình Dương và nhất là PVF. Cách tuyển chọn này là hợp lý với một đội tuyển trẻ cấp quốc gia, bởi nó tập trung được các cầu thủ tốt nhất cho từng vị trí. Điều này khác hẳn với việc lấy nguyên lứa học viên của HAGL năm trước trong khi lò đào tạo này chỉ chuyên về tấn công, còn hệ thống phòng ngự thì rất yếu nên đội đá đẹp nhưng cũng rất dễ thua.

Sự khác biệt trong cách tuyển chọn cầu thủ và phương pháp huấn luyện cũng sẽ đưa đến một đội tuyển có lối đá khác hẳn. Bóng đá là môn thể thao đầy tính ngẫu hứng, đá càng đẹp càng chinh phục khán giả, tạo hiệu ứng tốt. Nhưng bóng đá đẹp luôn đi kèm với chiến thắng, nếu không, đội bóng đó chỉ dừng lại ở tính nghiệp dư mà thôi. Thực tế cho thấy sự thất bại của lứa U.19 HAGL năm rồi là một minh chứng rõ nét cho nhận định này khi mà họ chỉ biết dốc hết kỹ thuật ra để phô diễn lấy lời khen mà không nghĩ gì đến đường dài.

Timor Leste chưa là đối thủ ngang tầm nên có thể HLV Hoàng Anh Tuấn còn muốn giữ chân các học trò. Quan trọng là sử dụng các miếng đánh phù hợp nào để tiếp các đối thủ còn lại và mang lại kết quả tốt nhất. Vì vậy, chưa nên vội chê bai các cầu thủ U.19 năm nay bởi phía trước họ còn rất nhiều trận đấu với các đội bóng có chuyên môn cao hơn gồm Malaysia, Singapore và Myanmar. Quan trọng hơn, những cầu thủ qua giải đấu này đừng lặp lại sai lầm của năm trước, tích lũy kinh nghiệm và trở thành những trụ cột tương lai của bóng đá Việt Nam mới là điều cần quan tâm hơn cả.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác