Đừng lãng phí thêm nữa

Điều thất vọng lớn nhất ở trận thua Singapore không phải vì chúng ta đã thua mà vì cách đội U23 thất bại. Nó cho thấy chúng ta đã mất mấy tháng trời tập trung, tốn kém không biết bao nhiêu tiền, rốt cục cũng chỉ tạo ra một đội bóng không biết cách chiến thắng. Thế nên, thay vì treo thưởng, VFF nên dành số tiền đó làm việc khác.

Trận thua Singapore được các chuyên gia, bao gồm ông Chủ tịch Hội đồng HLV, đúc kết như sau:

Singapore vẫn đá theo kiểu của họ, tức là đặt tính kỷ luật và tư duy chơi bóng lên hàng đầu. Chúng ta vẫn đá theo kiểu của chúng ta, tức là lòng vòng ở trung tuyến, không dứt điểm được và sơ hở ở hàng phòng ngự. Nói cách khác, Singapore chẳng cần tập cũng đá được như vậy vì đấy là thứ bóng đá của họ. Còn chúng ta, tốn chừng ấy mà vẫn chẳng thay đổi được gì. Vậy tốn kém để làm gì?

Thua Singapore thì chúng ta vẫn còn nguyên cơ hội vào bán kết. Nhưng liệu điều đó thay đổi được gì? Chúng ta sẽ đá tốt hơn? Hàng phòng thủ sẽ tránh những sai sót cơ bản mà nhìn cứ như là “bán độ”? Ông Hoàng Văn Phúc sẽ xuất sắc hơn trong việc điều chỉnh chiến thuật? Không. Chúng tôi không tin điều đó và nhiều người hâm mộ cũng không tin điều đó. Đơn giản là với chừng ấy thời gian chúng ta còn chưa thấy được những chuyển biến ấy thì lấy cơ sở nào để tin rằng trong vòng vài ngày ngắn ngủi, đội U-23 sẽ lột xác? Đấy là chưa nói, đội bóng của ông Hoàng Văn Phúc còn đang mất thời gian để hồi phục tinh thần, nói gì đến chuyện lột xác về lối chơi.

o 0 o

Về lý thuyết mà nói, trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, những phẩm chất đặc biệt của con người sẽ được phát hiện hoặc được khơi dậy. Ấy là thứ vẫn được gọi là “vũ khí tinh thần” của bóng đá Việt Nam.

Nhưng hỡi ôi, như đã nói ở trên, các cầu thủ của ông Hoàng Văn Phúc vẫn còn chưa chịu nổi cú sốc thua trận trước Singapore. Nhiều thứ trong họ đã vỡ vụn. Chắc gì niềm tin đã còn, làm sao nói rằng nó đủ để khôi phục tinh thần, khỏa lấp các khuyết điểm. Chắc gì số tiền thưởng cho HCV của VFF đã giúp gì cho các cầu thủ khi thứ họ cần lúc này là một chỗ dựa để họ đủ sức tiến vào trận đấu kế tiếp. Chỉ nhỏ nhoi như vậy thôi, mà chắc gì đã được.

Thành ra, đây không phải là lúc để lãng phí số tiền thưởng cũng như niềm tin của người hâm mộ. Tốt nhất là nhìn thẳng vào sự thật, rằng ngay cả việc tìm cách đánh bại U23 Lào cũng đã là điều quá nan giải. Nếu VFF thực sự tin vào khả năng đoạt HCV của đội bóng U23, họ hãy có mặt tại Nay Pyi Taw và khích lệ các cầu thủ bằng chính niềm tin của mình. Hãy cho các cầu thủ trẻ của chúng ta thấy, vẫn còn có người tin họ chứ không phải là ngược lại, đưa ra một số tiền và đợi chờ các cầu thủ cứu vãn tình hình.

Chúng ta đã lãng phí suốt hơn 3 tháng qua, đừng lãng phí chút cơ hội còn lại.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất