Đừng khinh chúng tôi

Manchester City đã đến Việt Nam và đã ghi dấu ấn đậm nét trong chuyến hành trình du đấu của họ. Điều đó ai cũng phải công nhận. Sức hút của họ đương nhiên không bằng như khi Arsenal đến Việt Nam, nhưng cũng là rất hấp dẫn. Điều đó ai cũng phải công nhận. Đến thời điểm này, Manchester City là đội bóng Premier League thứ 2 đến thăm Việt Nam và chắc chắn họ là đội đến Việt Nam trước khi… Manchester United trở tay. Điều đó càng phải công nhận...

Vậy hà cớ chi khinh thường cả Manchester City lẫn các CĐV chúng tôi – những Citizens chọn yêu một đội bóng mới chỉ có những đột phá trong tương lai gần đây. Chẳng lẽ, Manchester City… không chơi bóng đá và các Citizens cũng không phải là Fan bóng đá mà chỉ có Manchester United và CĐV Man.Utd mới xứng đáng với hai từ “bóng đá” này?

Manchester City thực chất mới được biết đến từ năm 2012 sau ngôi vô địch giải Ngoại hạng Anh ở lượt cuối đầy kịch tính, dù rằng họ đã bắt đầu nổi lên từ vài năm trước khi Thaksin mua lại đội bóng và bắt đầu rót tiền tạo nên thương hiệu. Nhưng thực chất, đội bóng mà chúng tôi yêu mến đã tồn tại từ rất, rất lâu, đã trải qua nhiều thời kỳ thịnh suy trong lịch sử 135 năm tuổi. Nên nhớ, Manchster City chỉ có tuổi đời thấp hơn Manchester United đúng 2 năm, và chúng tôi “lớn tuổi” hơn Chelsea – nhà đương kim vô địch nước Anh – rất nhiều. Nói như vậy để thấy, những lời gièm pha nhắm vào chúng tôi là rất ác ý.

Nhiều người nói: “Manchester City có lịch sử và truyền thống quá ngắn ngủi, không xứng đáng là đội bóng lớn ở nước Anh”, mà những người ấy là Fan đội bóng nào, ở đây cũng không cần phải nói rõ. Thật sự, nghe câu nói ấy mà xót hết cả ruột. Đội bóng nào mà không có lịch sử, đội bóng nào mà không có truyền thống hả trời. Dù đội bóng đó mới chỉ có 2 năm tuổi, thì quãng thời gian 2 năm đó cũng được xem là truyền thống, là lịch sử của đội bóng đó mà thôi. Vì vậy, hãy nói rằng: “Manchester City chưa có lịch sử và truyền thống hào hùng như một số đội bóng lớn khác”, “chưa có” chứ không phải là “không có” à nha! Và khi trái đất vẫn còn quay, thời gian vẫn còn trôi về phía trước, khi tận thế vẫn chưa xảy đến, đội bóng của chúng tôi vẫn còn có nhiều cơ hội để viết tiếp lịch sử, gầy dựng nên truyền thống hào hùng, để 10, 20 năm nữa, chắc gì Manchester United sở hữu thành tựu tuyệt vời hơn đội bóng của chúng tôi? Vậy thì, vì bóng đá là một cuộc chơi công bằng, hãy cho đội bóng chúng tôi thêm thời gian để chứng tỏ và hãy thôi nói những câu đại loại như: “Manchester City dùng tiền mua thành tích”, hay “Manchester City không có truyền thống hào hùng…”.

Mỗi người có một cuộc đời khác nhau, có những trải nghiệm và va chạm văn hóa khác nhau. Bạn không thể bắt tôi “nhuộm đỏ tình yêu” và tôi cũng không thể nói bạn “Fan phong trào chứ biết gì về bóng đá”. Vậy nên, xin hãy đừng chỉ trích chúng tôi nữa. Đừng nói chúng tôi chỉ mới yêu Man xanh gần đây thì không đáng là CĐV của bóng đá. Vậy chúng tôi phải yêu Man xanh từ lúc nào? Từ… 135 năm trước à? Chúng tôi đâu có sống thọ dữ vậy, và các bạn, chẳng ai cũng có thể như vậy. Manchester United đã mạnh lên từ rất lâu, vậy nên, các bạn mới có điều kiện biết đến đội bóng và yêu mến đội bóng lâu như vậy. Việc Man xanh chỉ mạnh lên gần đây là lỗi của số phận chứ không phải của chúng tôi, nên việc chúng tôi yêu họ cũng chẳng phải là lỗi lầm gì to tát, mỗi người đều khó điều khiển lý lẽ của con tim và tình yêu luôn luôn là không có lỗi. Vậy nên, đừng khinh thường chúng tôi, vì sẽ có một ngày, chúng tôi chứng minh cho các bạn thấy, tình yêu đội bóng của chúng tôi có khi còn vượt hơn tình cảm dành cho Man đỏ của các bạn.

Manchester City sẽ tiếp tục vững bước tiến về phía trước và chúng tôi sẽ dõi theo họ từng phút, từng giây, bất chấp các bạn có ghét bỏ, có ghen ăn tức ở hay không. Đừng vội phán xét ai cả khi cuộc sống vẫn đang tồn tại, chưa hề kết thúc!

TRẦN QUANG BẢO

(Fan Manchester City ở Hà Nội) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoàng cao - áo trắng nón đen ngồi trên khán đài (Ảnh Đình Viên)

Hoàng cao ở SPL - S4: Tâm sự người chiến binh phải ngồi trên khán đài, nỗi đau khi bị hiểu lầm và khả năng không chơi giai đoạn 2

Tôi vẫn nhớ mãi khoảnh khắc “cái đẩu” của Hoàng cao gây chuyện ở CK của VPL - S2 (SVĐ Hoàng Mai - Hà Nội), trận đấu giữa Song Hùng và Kardiachain Sài Gòn, 2 đại biểu phủi miền Nam, tranh phong ngay giữa lòng quê hương bóng phủi, như-một-thước-phim-quay-chậm. Trước đó 3 phút, Hoàng cao thậm chí còn cúi đầu mệt mỏi khi Kardiachain Sài Gòn, với ưu thế hơn người, vượt lên dẫn 2-1. Nhưng từ cú phất bóng đá phạt góc điệu đà của Hạnh Ozil, Hoàng cao lòn từ phía sau lên, và ghim thẳng “cái đầu” khiến bóng đi vào góc hẹp…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Memphis Depay vẫn muốn tiếp tục cùng Barca.

Depay muốn tiếp tục chiến đấu tại Barca

Bất chấp thông tin Barcelona đang sẵn sàng lắng nghe những đề nghị, tiền đạo Memphis Depay tuyên bố anh chưa sẵn sàng rời sân Camp Nou và rất háo hức với mùa giải mới nhiều thử thách.

Quần vợt