Đừng hứa, hãy làm đi

Ngay tại cấp độ đội tuyển quốc gia mà chính ông Chủ tịch VFF khi dự khán trận đấu còn khẳng định “có tiêu cực”, ấy vậy mà hàng chục trận đấu “có thể có vấn đề” của V-League lại hiếm khi được kết luận một cách rõ ràng, nhanh chóng.

                                Các đội  bóng từng biểu quyết chông tiêu cực trong bóng đá. Ảnh: T.L

V-League có tiêu cực không? Chẳng có ai dám nói là không cả. Nhưng cũng phải thừa nhận là tiêu cực ngày càng tinh vi, ở nhiều hình thức khác nhau nên mỗi lúc một khó xác định.

Nhưng, như đã nói, tại sao ở cấp độ đội tuyển mà còn bị nghi ngờ thì tại V-League trong 2 mùa bóng vừa qua không thấy ai nói gì sau mấy trăm trận đấu đã diễn ra. Làm gì có chuyện “sạch” đến mức đó và làm gì có chuyện tiêu cực nào cũng do cơ quan Công an xác định, kiểu như những trận thua mang yếu tố chuyên môn dựa trên những mối quan hệ lâu đời.

Hơn nữa, có yêu cầu các đội cố gắng phòng chống tiêu cực cũng bằng thừa bởi 100% các CLB sẵn sàng ký vào đơn cam kết nhưng vẫn có thể tiêu cực như thường. Đừng nghĩ tiêu cực là “bán độ ăn tiền”, đôi khi chỉ cần xếp sai đội hình, cất vài trụ cột thì thành phần ra sân có cố gắng đá hết mình vẫn cứ thua trận như thường. Vấn đề là làm như vậy, khán giả sẽ bị “ăn quả lừa” khi luôn tin đội nhà sẽ thắng nếu dựa trên thực lực.

Thành ra, cần dẹp ngay phong trào tuyên thệ, hoặc yêu cầu đá trung thực như vẫn quen làm từ trước đến nay. Cần có những “án điểm” được thực hiện một cách khoa học, có chứng cớ mang tính kỹ thuật, có cơ sở từ nhiều nguồn, để đủ sức răn đe.

Trong lịch sử giải vô địch quốc gia,  thử hỏi đã có án phạt tiêu cực nào mà BTC bị kiện ngược lại chưa?


Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.