Đừng hứa, hãy làm đi

Ngay tại cấp độ đội tuyển quốc gia mà chính ông Chủ tịch VFF khi dự khán trận đấu còn khẳng định “có tiêu cực”, ấy vậy mà hàng chục trận đấu “có thể có vấn đề” của V-League lại hiếm khi được kết luận một cách rõ ràng, nhanh chóng.

                                Các đội  bóng từng biểu quyết chông tiêu cực trong bóng đá. Ảnh: T.L

V-League có tiêu cực không? Chẳng có ai dám nói là không cả. Nhưng cũng phải thừa nhận là tiêu cực ngày càng tinh vi, ở nhiều hình thức khác nhau nên mỗi lúc một khó xác định.

Nhưng, như đã nói, tại sao ở cấp độ đội tuyển mà còn bị nghi ngờ thì tại V-League trong 2 mùa bóng vừa qua không thấy ai nói gì sau mấy trăm trận đấu đã diễn ra. Làm gì có chuyện “sạch” đến mức đó và làm gì có chuyện tiêu cực nào cũng do cơ quan Công an xác định, kiểu như những trận thua mang yếu tố chuyên môn dựa trên những mối quan hệ lâu đời.

Hơn nữa, có yêu cầu các đội cố gắng phòng chống tiêu cực cũng bằng thừa bởi 100% các CLB sẵn sàng ký vào đơn cam kết nhưng vẫn có thể tiêu cực như thường. Đừng nghĩ tiêu cực là “bán độ ăn tiền”, đôi khi chỉ cần xếp sai đội hình, cất vài trụ cột thì thành phần ra sân có cố gắng đá hết mình vẫn cứ thua trận như thường. Vấn đề là làm như vậy, khán giả sẽ bị “ăn quả lừa” khi luôn tin đội nhà sẽ thắng nếu dựa trên thực lực.

Thành ra, cần dẹp ngay phong trào tuyên thệ, hoặc yêu cầu đá trung thực như vẫn quen làm từ trước đến nay. Cần có những “án điểm” được thực hiện một cách khoa học, có chứng cớ mang tính kỹ thuật, có cơ sở từ nhiều nguồn, để đủ sức răn đe.

Trong lịch sử giải vô địch quốc gia,  thử hỏi đã có án phạt tiêu cực nào mà BTC bị kiện ngược lại chưa?


Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng