Đừng hứa, hãy làm đi

Ngay tại cấp độ đội tuyển quốc gia mà chính ông Chủ tịch VFF khi dự khán trận đấu còn khẳng định “có tiêu cực”, ấy vậy mà hàng chục trận đấu “có thể có vấn đề” của V-League lại hiếm khi được kết luận một cách rõ ràng, nhanh chóng.

                                Các đội  bóng từng biểu quyết chông tiêu cực trong bóng đá. Ảnh: T.L

V-League có tiêu cực không? Chẳng có ai dám nói là không cả. Nhưng cũng phải thừa nhận là tiêu cực ngày càng tinh vi, ở nhiều hình thức khác nhau nên mỗi lúc một khó xác định.

Nhưng, như đã nói, tại sao ở cấp độ đội tuyển mà còn bị nghi ngờ thì tại V-League trong 2 mùa bóng vừa qua không thấy ai nói gì sau mấy trăm trận đấu đã diễn ra. Làm gì có chuyện “sạch” đến mức đó và làm gì có chuyện tiêu cực nào cũng do cơ quan Công an xác định, kiểu như những trận thua mang yếu tố chuyên môn dựa trên những mối quan hệ lâu đời.

Hơn nữa, có yêu cầu các đội cố gắng phòng chống tiêu cực cũng bằng thừa bởi 100% các CLB sẵn sàng ký vào đơn cam kết nhưng vẫn có thể tiêu cực như thường. Đừng nghĩ tiêu cực là “bán độ ăn tiền”, đôi khi chỉ cần xếp sai đội hình, cất vài trụ cột thì thành phần ra sân có cố gắng đá hết mình vẫn cứ thua trận như thường. Vấn đề là làm như vậy, khán giả sẽ bị “ăn quả lừa” khi luôn tin đội nhà sẽ thắng nếu dựa trên thực lực.

Thành ra, cần dẹp ngay phong trào tuyên thệ, hoặc yêu cầu đá trung thực như vẫn quen làm từ trước đến nay. Cần có những “án điểm” được thực hiện một cách khoa học, có chứng cớ mang tính kỹ thuật, có cơ sở từ nhiều nguồn, để đủ sức răn đe.

Trong lịch sử giải vô địch quốc gia,  thử hỏi đã có án phạt tiêu cực nào mà BTC bị kiện ngược lại chưa?


Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

CLB bóng đá Hà Nội (Hanoi FC) vừa cho CLB bóng đá Công An Nhân Dân (Giải hạng Nhất quốc gia) mượn Vũ Tiến Long, Nguyễn Tuấn Anh và trước đó là Trần Văn Đạt. Theo lãnh đạo Hanoi FC, đó là cách đội bóng thủ đô giải quyết bài toán “khủng hoảng thừa” cầu thủ trẻ ở V.League, để không làm lãng phí, thui chột tài năng.

Phủi 365

BTC Giải đấu và Lãnh đạo các đội bóng tham dự giải

Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom: BTC dành 600 triệu đồng làm từ thiện, 500 triệu đồng giải thưởng

Chiều mai, thứ Năm ngày 18-8, Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom, sẽ chính thức khai mạc tại SVĐ Dĩ An (Đông Hòa - Dĩ An - Bình Dương). Đây là Giải phủi sân 11 rất đáng chú ý, không chỉ về tính chất chuyên môn, khi Tổng giải thưởng giải đấu lên đến hơn… 500 triệu đồng, qua đó, thu hút nhiều đội bóng chất lượng tham gia; mà còn vì hoạt động thiện nguyện hỗ trợ cộng đồng, với việc BTC dành thêm 600 triệu đồng chỉ để làm từ thiện.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.