"Đừng ham của rẻ!”

Khi tuyển Việt Nam bại trận cay đắng tại Tiger Cup 2004 và dưới áp lực nặng nề của dư luận, các quan chức Liên đoàn Bóng đá Việt Nam vội vàng tuyên bố: “Sẵn sàng trả lương cao để mời HLV ngoại, thậm chí 20.000 USD/ tháng, miễn là đem thành tích tốt về cho đội tuyển quốc gia”.

Khi ấy, mọi người đều thông cảm với Liên đoàn và cùng suy nghĩ rằng chất lượng thầy ngoại cần được đặt lên hàng đầu, chứ không phải chuyện tiền lương như trước đây (ai đòi lương thấp được … ưu tiên).

Thế nhưng, quan điểm chọn huấn luyện viên lấy chất lượng làm đầu đã lùi vào quá khứ, khi người ta nhìn lại hầu bao của mình, khi vừa phải móc túi hàng trăm ngàn USD ra bồi thường vụ Letard, rồi vụ Việtnam Airlines thôi tài trợ cho đội tuyển quốc gia …

Vì vậy, trong thời gian gần đây, chúng ta nghe nói nhiều đến tiêu chuẩn cuối cùng trong một loạt các tiêu chuẩn để chọn HLV nước ngoài cho đội tuyển: “Mức lương dễ chấp nhận” hay “mức lương dễ chịu”, “mức lương mềm” … Nói như thế chẳng khác gì đây là một cuộc đấu thầu. Ai trả rẻ sẽ “thắng thầu”.

Ông bà ta có câu: “Đừng ham của rẻ”, vì “của rẻ là của ôi”. Câu nói này dùng ám chỉ chuyện buôn bán ngoài chợ, nhưng liên

HLV trưởng Calisto

 tưởng đến trường hợp này, mong sao các quan chức Liên đoàn Bóng đá Việt Nam hãy tỉnh táo trong chọn lựa người sẽ giao trọng trách cầm lái con thuyền đội tuyển quốc gia.

Người hâm mộ rất đồng tình với một trong những tiêu chuẩn mà Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã đưa ra trước đây để chọn HLV ngoại cho đội tuyển: Am hiểu bóng đá Việt Nam và châu Á. Ở điểm này, dù ông Bob Houghton có là HLV giỏi nhất nước Anh hay nhất thế giới cũng không thể sánh với hai ông Rield và Calisto. Mà nếu đem so sánh giữa hai cựu HLV trưởng đội tuyển về sự am hiểu và gắn bó với bóng đá Việt Nam thì ông Calisto trội hơn ông Riedl.

Một vấn đề khác mà người hâm mộ Việt Nam đặc biệt quan tâm là bộ máy sẽ làm việc với thầy ngoại. Khi chúng ta tổ chức tuyển chọn HLV ngoại thì sao không tuyển chọn ê kíp nội đủ sức cùng gánh vác trách nhiệm.

Bài học xương máu qua Tiger Cup 2004, khi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam bỏ mặc ông Tavares “bơi” giữa dòng nước xiết, khi bên cạnh ông ta chỉ có 1 trợ lý ngôn ngữ (người phiên dịch) và 1 trợ lý thủ môn (?). Nhìn vào thành công của đội tuyển Hàn Quốc tại World Cup 2002 không chỉ có mỗi mình Guus Hiddink, mà còn có những Lee Chun-Seok, Chung Gi-Dong luôn kề vai sát cánh với ông thầy người Hà Lan, đưa đội vào đến trận bán kết.

Hơn thế, thành công của HLV ngoại không thể tách rời những người đứng sau hậu trường, những quan chức bóng đá Liên đoàn am hiểu chuyên môn, luôn làm việc tận tâm, tận lực.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

U19 Việt Nam ngược dòng giành chiến thắng trước Malaysia

Việt Nam sớm giành vé vào chung kết giải U19 quốc tế 2022

Lượt trận thứ 2 giải U19 quốc tế 2022 diễn ra vào ngày 7-8 trên sân Bình Dương, đội U19 Việt Nam đã có cuộc lội ngược dòng để giành chiến thắng 2-1 trước U19 Malaysia. Thắng trận thứ 2 liên tiếp, đội chủ nhà sớm đặt chân vào trận chung kết của giải.

Bóng đá quốc tế

HLV Pep Guardiola thất vọng sau thất bại ở Community Shield. Ảnh: Getty Images

Guardiola giải thích về mùa hè thay đổi mạnh mẽ

Chia tay hàng loạt công thần đã gắn bó trong thời kỳ đầu của kỷ nguyên thành công của mình tại sân Etihad, HLV Pep Guardiola nhấn mạnh rằng vì đây là thời điểm thích hợp khi Man.City cần một sự thay đổi.

Quần vợt

Lý Hoàng Nam chỉ giành ngôi á quân

Lý Hoàng Nam đứt mạch kỷ lục 24 trận thắng mất chức vô địch giải quần vợt nhà nghề tại Malaysia

Lần đầu tiên trong sự nghiệp có được 24 trận thắng liên tiếp ở giải quần vợt nhà nghề thế giới đẳng cấp ITF World Tennis Tour, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam không thể nâng cao thành tích hơn nữa khi thua tay vợt Shimizu Yuta trong trận chung kết giải quần vợt M15 Kuching vừa kết thúc trưa nay tại Malaysia.

Các môn khác