"Đừng ham của rẻ!”

Khi tuyển Việt Nam bại trận cay đắng tại Tiger Cup 2004 và dưới áp lực nặng nề của dư luận, các quan chức Liên đoàn Bóng đá Việt Nam vội vàng tuyên bố: “Sẵn sàng trả lương cao để mời HLV ngoại, thậm chí 20.000 USD/ tháng, miễn là đem thành tích tốt về cho đội tuyển quốc gia”.

Khi ấy, mọi người đều thông cảm với Liên đoàn và cùng suy nghĩ rằng chất lượng thầy ngoại cần được đặt lên hàng đầu, chứ không phải chuyện tiền lương như trước đây (ai đòi lương thấp được … ưu tiên).

Thế nhưng, quan điểm chọn huấn luyện viên lấy chất lượng làm đầu đã lùi vào quá khứ, khi người ta nhìn lại hầu bao của mình, khi vừa phải móc túi hàng trăm ngàn USD ra bồi thường vụ Letard, rồi vụ Việtnam Airlines thôi tài trợ cho đội tuyển quốc gia …

Vì vậy, trong thời gian gần đây, chúng ta nghe nói nhiều đến tiêu chuẩn cuối cùng trong một loạt các tiêu chuẩn để chọn HLV nước ngoài cho đội tuyển: “Mức lương dễ chấp nhận” hay “mức lương dễ chịu”, “mức lương mềm” … Nói như thế chẳng khác gì đây là một cuộc đấu thầu. Ai trả rẻ sẽ “thắng thầu”.

Ông bà ta có câu: “Đừng ham của rẻ”, vì “của rẻ là của ôi”. Câu nói này dùng ám chỉ chuyện buôn bán ngoài chợ, nhưng liên

HLV trưởng Calisto

 tưởng đến trường hợp này, mong sao các quan chức Liên đoàn Bóng đá Việt Nam hãy tỉnh táo trong chọn lựa người sẽ giao trọng trách cầm lái con thuyền đội tuyển quốc gia.

Người hâm mộ rất đồng tình với một trong những tiêu chuẩn mà Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã đưa ra trước đây để chọn HLV ngoại cho đội tuyển: Am hiểu bóng đá Việt Nam và châu Á. Ở điểm này, dù ông Bob Houghton có là HLV giỏi nhất nước Anh hay nhất thế giới cũng không thể sánh với hai ông Rield và Calisto. Mà nếu đem so sánh giữa hai cựu HLV trưởng đội tuyển về sự am hiểu và gắn bó với bóng đá Việt Nam thì ông Calisto trội hơn ông Riedl.

Một vấn đề khác mà người hâm mộ Việt Nam đặc biệt quan tâm là bộ máy sẽ làm việc với thầy ngoại. Khi chúng ta tổ chức tuyển chọn HLV ngoại thì sao không tuyển chọn ê kíp nội đủ sức cùng gánh vác trách nhiệm.

Bài học xương máu qua Tiger Cup 2004, khi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam bỏ mặc ông Tavares “bơi” giữa dòng nước xiết, khi bên cạnh ông ta chỉ có 1 trợ lý ngôn ngữ (người phiên dịch) và 1 trợ lý thủ môn (?). Nhìn vào thành công của đội tuyển Hàn Quốc tại World Cup 2002 không chỉ có mỗi mình Guus Hiddink, mà còn có những Lee Chun-Seok, Chung Gi-Dong luôn kề vai sát cánh với ông thầy người Hà Lan, đưa đội vào đến trận bán kết.

Hơn thế, thành công của HLV ngoại không thể tách rời những người đứng sau hậu trường, những quan chức bóng đá Liên đoàn am hiểu chuyên môn, luôn làm việc tận tâm, tận lực.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

HLV Kiatisak có nhiều lựa chọn ở đội hình xuất phát. Ảnh: Anh Khoa

HLV Kiatisak: ‘Tôi vẫn chưa nghĩ đến ngôi vô địch’

Bàn thắng duy nhất của Xuân Trường, đã giúp cho HAGL đánh bại Hà Nội 1-0 tại vòng 10. Kết quả này giúp cho thầy trò HLV Kiatisak tiếp tục ngự trị trên đỉnh cao bảng xếp hạng tính đến thời điểm này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Monte Carlo Masters: Stefanos Tsitsipas vs Andrey Rublev - Next Gen đại chiến ở chung kết

Trận chung kết của Monte Carlo Masters 2021 sẽ là “Trận đại chiến giữa 2 đại diện tiêu biểu của lứa Next Gen”, đó là Stefanos Tsitsipas và Andrey Rublev. Liệu đây có phải là câu trả lời cho nghi vấn: “Next Gen chỉ có thể thắng giải khi không có Bộ 3 Titan hiện diện”, vì cả Novak Djokovic lẫn Rafael Nadal đều đến với giải đấu và đều đã bị loại sau giao chiến? Nhưng trước mắt, hãy cứ chào đón nhà Tân vô địch đầu tiên ở CLB Đồng quê Monte Carlo, kể từ thời của Guillermo Coria hồi năm 2004…

Các môn khác