Dùng GPS chống doping

Cuộc chiến chống doping trong thể thao đỉnh cao luôn khiến tất cả những người trong cuộc phải đau đầu. Theo quy định hiện nay ở Đức, các VĐV đỉnh cao phải báo cáo 3 tháng một lần về những nơi họ thường xuyên lui tới cho cơ quan chống doping quốc gia (Nada). Hệ thống báo cáo có tên gọi là Adams này khiến các VĐV gặp nhiều khó khăn bởi họ không nhớ để báo cáo theo quy định. Nếu như không báo cáo thì họ có khả năng bị buộc tội gian lận sử dụng doping.

Ngôi sao bóng bàn người Đức, Timo Boll cho rằng hệ thống báo cáo Adams khiến anh gặp nhiều rắc rối vì thường xuyên quên báo cáo. Tuyển thủ 33 tuổi đưa ra giải pháp khác lạ là sử dụng GPS để cho Nada theo dõi VĐV thay vì viết báo cáo 3 tháng một lần. Boll giải thích với chiếc điện thoại thông minh (smartphone) kè kè bên người bất cứ lúc nào thì khi VĐV đi đâu cũng được định vị một cách chính xác. Như vậy, Nada sẽ nắm rõ hơn chuyện đi lại của VĐV hơn là báo cáo mà nó lại không gây phiền toái cho VĐV.

Boll cho rằng với anh gắn thêm thiết bị GPS chẳng có vấn đề gì rắc rối với anh miễn đừng viết báo cáo là được. Nhưng đây là thiết bị gây tranh cãi rất lớn bởi nó can thiệp quá sâu vào cuộc sống riêng tư của từng VĐV đỉnh cao khi mà họ đi tới đâu đều được GPS ghi lại từng phút từng giây trong khi đó hệ thống báo cáo chỉ cần cập nhật những địa điểm lui tới thường xuyên trong 3 tháng qua.

HƯNG THỊNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Emma Raducanu

Western & Southern Open: “Cựu Nữ hoàng “Serena Williams thua “Quý cô Anh quốc” Emma Raducanu trước thềm giải đấu giải nghệ

“Cựu Nữ hoàng WTA” - Serena Williams vừa để thua ngay trong trận đấu mở màn của cô tại giải đấu Western & Southern Open, giải đấu trước thềm US Open 2022 - nơi sẽ chứng kiến cô đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chơi bóng chuyên nghiệp - sau 27 năm lăn lộn. Là tay vợt hiếm hoi tồn tại xuyên suốt 4 thập kỷ của quần vợt chuyên nghiệp, Serena cũng như Roger Federer, đã hoàn tất vai trò lịch sử của mình.