Đúng giá, hay kê giá?

...Họ đang lỗ 121 triệu bảng Anh. Họ đang thuê sân City of Manchester Stadium với giá mỗi năm 4 triệu. Nhưng trong 10 năm tới, họ sẽ thu về 400 triệu từ việc quảng cáo Etihad Airways trên áo thi đấu, đặt lại tên sân là Etihad Stadium và biến khu đất lớn chung quanh thành một “Etihad Campus”. Chưa một CLB nào ở Premier League làm được một cú ngoạn mục đến như vậy.

Ông chủ Sheikh Mansour bin Zayed Al Nahyan (giữa) và ban lãnh đạo Man.City.

Giới truyền thông Anh quốc đã không khỏi sững sờ với phi vụ mới của Man.City, một cú làm ăn vô tiền khoáng hậu. Bản hợp đồng nhận tài trợ từ hãng hàng không Etihad Airways, ký vào năm 2009, vốn chỉ mang lại cho City mỗi năm hơn 3 triệu bảng Anh. Tuy nhiên, nó sẽ được ký mới với một con số không tưởng: 400 triệu bảng trong 10 năm, từ 2011 đến 2021. Có lẽ đó là một kỷ lục thế giới.

Để nhận 400 triệu bảng ấy, sân bóng City of Manchester Stadium sẽ đổi tên thành sân Etihad. Áo thi đấu của Man.City đương nhiên cũng mang dòng chữ Etihad trước ngực trong 10 năm tới. Tuy nhiên, chi tiết quan trọng nhất trong bản hợp đồng này sẽ là quyền sử dụng một khu đất rộng lớn ở phía đông thành phố Manchester hiện còn đang bỏ không. Khu đất ấy sẽ trở thành một “Etihad Campus”. Ở đó sẽ là sân tập mới của Man.City, là trường đào tạo của Man.City, là một viện khoa học thể thao cùng với vô số cơ hội mời gọi đầu tư phát triển, tạo công ăn việc làm.

Nói như Giám đốc điều hành Garry Cook, “khu vực này sẽ phát triển và phát triển”. Ông ta còn hào hứng mô tả bản hợp đồng mới là “một trong những thỏa ước trọng đại nhất lịch sử bóng đá thế giới”. Điều đáng nói thêm ở đây, một chi tiết cũng thật đáng kinh ngạc, là Man.City không hề sở hữu sân City of Manchester Stadium cũng như khu vực chung quanh. Họ chỉ thuê nó từ chính quyền thành phố với mức giá 20 triệu bảng Anh trong 5 năm tới. Một chi phí quá bèo so với nguồn thu họ sẽ nhận được!

So với City thì nguồn thu của hầu hết các CLB lớn ở nước Anh chỉ còn như tiền lẻ mà thôi. Chẳng hạn, bản hợp đồng Arsenal ký với Emirates vào năm 2004 chỉ có giá trị 90-100 triệu bảng Anh trong 15 năm. Trong số đó, Arsenal thu 48 triệu bảng tổng cộng từ việc quảng cáo Emirates trên áo thi đấu, còn việc đặt tên sân là Emirates Stadium mỗi năm chỉ mang lại 2,8 triệu bảng.

Một thí dụ khác: Chelsea và Tottenham đều mời chào khắp nơi để mong mỗi năm thu được 10-15 triệu bảng từ những dạng hợp tác tương tự, nhưng nào đã tìm được đối tác ngon cơm. Chưa thể so được với Chelsea về thành tích thi đấu cũng như sức ảnh hưởng ở các đấu trường lớn nhưng Man.City vẫn làm một phát mỗi năm 40 triệu như thế này thì rõ ràng là... vô đậm rồi.

o0o

Chính vì thế, Man.City chắc chắn sẽ bị UEFA theo dõi chặt chẽ. Bản cân đối thu chi công bố gần đây nhất cho thấy Man.City lỗ 121 triệu bảng Anh. Bản cân đối sắp được công bố vào tháng 9 rất có thể sẽ cho ra một con số lỗ lã nặng hơn. Và luật fair-play tài chính của UEFA thì đã nêu rõ: Nếu không giảm lỗ để tiến tới hòa vốn trong một thời hạn nhất định thì sẽ bị cấm tham gia các cúp châu Âu. Khi bản hợp đồng 10 năm với Etihad được Man.City công bố, bất cứ ai cũng nghĩ ngay đến chuyện ban lãnh đạo Man.City đang “phù phép” để giải tỏa nợ nần, để lách vào trong luật UEFA.

Câu hỏi mà các quan chức giám sát của UEFA sẽ đặt ra vào lúc này là con số 400 triệu bảng Anh ấy có đúng giá hay không, hay là chỉ kê lên cho cao? UEFA có quyền đặt ra câu hỏi ấy, bởi Etihad Airways là một công ty do chính quyền Abu Dhabi sở hữu - mà ông chủ Sheikh Mansour của Man.City thì lại là một thành viên trong hoàng gia Abu Dhabi. UEFA có quyền nghi ngờ rằng bản hợp đồng tài trợ của Etihad Airways chỉ là một cách che mắt để hợp thức hóa việc rót thêm tiền vào CLB, giúp Man.City chiếm ưu thế một cách không công bằng so với những CLB không có được sự hậu thuẫn lớn về tài chính.

Một phát ngôn viên của UEFA cho biết hội đồng thẩm định tài chính của họ, do cựu thủ tướng Bỉ Jean-Luc Dehaene phụ trách, sẽ điều tra kỹ bản hợp đồng của Man.City để xem có đúng giá thị trường, đúng quy luật bình thường hay không. Dư luận cũng đang bắt đầu hối thúc UEFA điều tra thật cặn kẽ - nhất là dư luận từ phía người hâm mộ của các CLB đối thủ với Man.City. Phát ngôn viên Tim Payton của hội người hâm mộ Arsenal sau khi yêu cầu UEFA sớm điều tra và đưa ra phán quyết về vụ này đã tuyên bố thêm như sau: “Bản hợp đồng ở Man.City đang kéo sự cả tin xuống đến giới hạn cuối cùng”.

Trong khi đó, Man.City và đối tác của họ đương nhiên đã ra sức thuyết phục mọi người... nên tin. Giám đốc điều hành John Hogan của Etihad Airways khẳng định đây là một công ty kinh doanh độc lập, tức là việc tài trợ cho Man.City là do làm ăn thực sự chứ không phải do chỉ thị của một ông hoàng Ảrập nào hết. Còn Garry Cook thì cam đoan rằng “chúng tôi đã có nhiều cuộc họp với UEFA về vấn đề này và họ rất ủng hộ kế hoạch của Man.City”.

Nói gì thì nói, để chứng minh và thuyết phục UEFA, điều đó sẽ khó hơn hẳn cái cách họ đạt được bản hợp đồng tài trợ 10 năm này...

Tiến Minh tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nữ trọng tài Hà Thị Phượng. Ảnh: ĐOÀN NHẬT

Trọn vẹn ý nghĩa

Hồi đầu năm, việc nữ trợ lý trọng tài Hà Thị Phượng không vượt qua bài kiểm tra thể lực nên bị loại, bỏ mất cơ hội trở thành nữ trọng tài đầu tiên trong lịch sử tham gia điều hành các trận bóng nam chuyên nghiệp ở Việt Nam, khiến nhiều người cảm thấy rất tiếc. Tất nhiên là không nên có chuyện du di, bởi là nam hay nữ thì cũng phải đáp ứng mọi tiêu chí để có thể hoàn thành nhiệm vụ.