Đừng đùa với Conte

SGGP
Không phải ngẫu nhiên mà Chelsea có thể lên ngôi ở Premier League mùa vừa rồi. Trong chiến thắng đó, công của nhà cầm quân Antonio Conte là rất lớn.
Có những thời điểm, Chelsea chơi nhạt nhòa, hàng loạt ngôi sao được kỳ vọng như Diego Costa, Kante, Hazard… rơi rớt phong độ, nhưng Conte chính là người giúp họ lấy lại thăng bằng, tự tin bước tiếp. Hồi đầu tháng 4, chiến thắng 2-1 của Chelsea trước Man.City đã minh chứng cho điều đó, dù The Blues đã chơi lép vế trong hầu hết thời gian trước đối thủ. Rõ ràng, Conte là bậc thầy về việc làm công tác tư tưởng, một bản chất đáng nể của những người Italia làm bóng đá.

Mấy ngày nay, Conte lại trở thành tâm điểm của dư luận, với cú công bố tin nhắn gạt bỏ Diego Costa khỏi kế hoạch của Chelsea mùa tới. Liệu đấy sẽ như “giọt nước tràn ly”, thúc giục Costa trở lại Atletico Madrid hay đến chơi bóng ở Trung Quốc như những gì anh từng thổ lộ với truyền thông?

Thực ra, những người hiểu Conte sẽ thiên về kiểu suy nghĩ khác, tức là ở sân Stamford Bridge chỉ có ngôi sao duy nhất, chính xác là Conte, chứ không phải ngôi sao lắm tài nhiều tật như Diego Costa hay ai khác. Nhiều lần, Conte đã để lộ tư duy không muốn Chelsea quá phụ thuộc vào cầu thủ tấn công này, nhất là khi anh ta không toàn tâm, toàn ý cống hiến cho đội bóng. Triết lý làm bóng đá của nhà cầm quân người Italia đơn giản chỉ trao cơ hội cho những cầu thủ khỏe khoắn, khát vọng và trong đầu luôn nghĩ đến một mục tiêu duy nhất là xây dựng Chelsea thành một đế chế bất khả chiến bại tại Premier League, xa hơn chút nữa là Champions League.

Nên nhớ rằng giờ đây ông chủ Roman Avramovic cũng như giới mộ điệu Chelsea đều đặt trọn vẹn niềm tin vào vị HLV đầy bản lĩnh này. Cho nên, từ chuyện của Diego Costa, đừng có giỡn mặt với Conte. Có thể, Chelsea đang cần thay máu hàng tấn công. Có thể, Romelu Lukaka hoặc Alvaro Morata sẽ gia nhập đội hình Chelsea. Nhưng điều cốt lõi trong phong cách dùng người (và cả tuyển người) của ông, phải dựa vào những tiêu chí đã nêu trên, bao gồm cả đức hy sinh cho The Blues trong mọi hoàn cảnh…

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác