Đừng đùa với án nguội!

Tiền vệ Lê Quốc Phương trở thành cầu thủ tiếp theo bị phạt nguội vì hành vi bạo lực đối với đồng nghiệp Âu Văn Hoàn ở vòng 5, và đúng như nhiều người dự đoán, Ban kỷ luật của VFF đã phải mạnh tay để răn đe và giúp sân chơi V-League bớt đi xấu xí, giảm thiểu cách hành xử thiếu chuyên nghiệp giữa các cầu thủ với nhau. Cũng làm nghề, cũng kiếm cơm bằng đôi chân cả, nếu cứ triệt hạ nhau kiểu đó, kể ra cũng ác nghiệt thật!

Lãnh đạo đội bóng xứ Thanh có quyền kêu ca rằng vận xui đang nhắm vào mình, vì sau vụ thủ quân Omar bị treo giò vì hành động bạo lực và hành vi khó coi đối với khán giả Nha Trang hồi giữa tháng 1, giờ đến lượt cầu thủ quan trọng khác là Quốc Phương bị phạt vạ, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chuẩn bị nhân sự cho các trận đấu trước mắt. Thế nhưng, nếu VFF không phạt nguội Quốc Phương (và nhiều người vẫn cho rằng như thế vẫn còn quá nhẹ), thì chắc chắn những vòng đấu tới còn xảy ra nhiều vụ “hỗn chiến” trên sân giữa các cầu thủ với nhau.

Thực ra, phạt nguội cầu thủ, trọng tài, HLV hay BTC các sân không phải là chuyện mới, vì bóng đá Việt Nam từ lâu đã áp dụng rồi. Song, nhiều án phạt trước kia không khiến người ta “tâm phục, khẩu phục”, thì mùa này, khi trái bóng V-League còn chưa trôi đi được 1/3 chặng đường, sự mạnh tay của VFF và Ban tổ chức giải đang góp phần làm trong sạch giải đấu của chính mình. Ai kêu ca thì cứ việc, đã phạm lỗi thì phải chấp nhận bị xử phạt, lập tức hay sau đó cũng đều vì sự nghiệp chung, vì sự tiến bộ của bóng đá Việt Nam cả, chẳng sợ thiệt.

Nhắc lại chuyện cũ, tiền vệ Omar còn chưa hết “sởn gai ốc” vì một giây phút thiếu kiềm chế của anh đã khiến đội bóng Thanh Hóa mất người, trở nên hụt hẫng về lực lượng trong những trận chiến gần đây. Ban giải quyết khiếu nại của VFF dẫu có giảm án cho Omar thì đã muộn và hình ảnh xấu xí đó trở thành kỷ niệm đáng buồn trong sự nghiệp của cầu thủ này.

Hành động khiếm nhã của Omar được ghi hình lại và phạt nguội Ảnh: T.L

Án phạt nguội giờ đây chính là biện pháp chế tài hữu hiệu nhất để VFF và Ban tổ chức V-League sử dụng để đối phó với nạn bạn lực, với những biểu hiện thiếu tích cực và sai sót trên sân cỏ và tất cả mọi đối tượng, từ cầu thủ, HLV cho đến trọng tài, Hội CĐV hay BTC sân đều phải chấp nhận một khi dính lỗi. Đảm bảo cho điều đó là những clip, băng hình ghi lại hành động, hành vi xấu xí của cầu thủ, HLV… thì có mà “cãi đằng trời”.

Từ đầu mùa đến giờ, theo thống kê đã có đến 6 án phạt nghiêm khắc được đưa ra, vài ngày sau khi các cầu thủ và trọng tài gây ra sai phạm. Như vậy, tính trung bình đã có hơn 1 án phạt cho 1 vòng đấu. Tức là nếu VFF cứ giữ sự “rắn mặt” ấy, bóng đá Việt sẽ có chiều hướng thay đổi tích cực, bớt đi chất hoang dã trong cả suy nghĩ lẫn hành động. Nhưng cũng nên lưu ý rằng sau vụ gián tiếp thừa nhận sự thiếu chuyên nghiệp của mình trong vụ phạt nguội tiền đạo Hoàng Vũ Samson, VFF cần xử lý các vụ việc nảy sinh mau chóng và dứt khoát, tránh gây điều tiếng đối với các cá nhân và tập thể đang tham gia xây dựng bóng đá ở xứ ta, đặc biệt là dư luận.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoàng cao - áo trắng nón đen ngồi trên khán đài (Ảnh Đình Viên)

Hoàng cao ở SPL - S4: Tâm sự người chiến binh phải ngồi trên khán đài, nỗi đau khi bị hiểu lầm và khả năng không chơi giai đoạn 2

Tôi vẫn nhớ mãi khoảnh khắc “cái đẩu” của Hoàng cao gây chuyện ở CK của VPL - S2 (SVĐ Hoàng Mai - Hà Nội), trận đấu giữa Song Hùng và Kardiachain Sài Gòn, 2 đại biểu phủi miền Nam, tranh phong ngay giữa lòng quê hương bóng phủi, như-một-thước-phim-quay-chậm. Trước đó 3 phút, Hoàng cao thậm chí còn cúi đầu mệt mỏi khi Kardiachain Sài Gòn, với ưu thế hơn người, vượt lên dẫn 2-1. Nhưng từ cú phất bóng đá phạt góc điệu đà của Hạnh Ozil, Hoàng cao lòn từ phía sau lên, và ghim thẳng “cái đầu” khiến bóng đi vào góc hẹp…