Đủng đỉnh chờ… bị ép

Tính đến thời điểm này, bản quyền bóng đá giải ngoại hạng Anh giai đoạn 2016-2019 trên lãnh thổ Việt Nam vẫn chưa được xác định, dù đầu năm 2016, Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VN Pay TV) được sự ủy quyền của 10 đơn vị bao gồm cả K+ để gửi công văn đề nghị đàm phán với MP & Silva, nơi đang giữ bản quyền. Động thái duy nhất của MP & Silva là xác nhận… “đã nhận được công văn”.

Vì sao bên bán lại tỏ ra không hào hứng khi có người muốn mua? Đơn giản vì chưa ngồi lên bàn đàm phán nhưng phía VN Pay TV đã đưa ra các yêu cầu mà MP & Silva chẳng có chút hứng thú nào. Được biết, trước khi gửi công văn đến đối tác này, VN Pay TV đã thông báo đến BTC giải ngoại hạng Anh (EPL) đề nghị các gói đấu thầu không được độc quyền và không cao hơn 20% giá trị so với đợt bỏ thầu gần nhất (2013-2016). Điều đáng nói là chính BTC EPL mới là nơi chia nhỏ các gói thầu trong đó luôn có những gói độc quyền nhằm tăng doanh thu. Hơn nữa, họ là đơn vị kinh doanh, không thể tự mình khống chế mức tăng giá. Chưa hết, trước khi VN Pay TV gửi công văn đến BTC EPL thì họ đã bán cho MP & Silva với mức cao hơn đến 40%. Tóm lại, nơi VN Pay TV phải làm việc đó là MP & Silva chứ không phải là những “ông chủ” thực sự của bản quyền EPL vốn chỉ muốn bán càng cao giá càng tốt.

Ngoài chuyện không tìm được tiếng nói chung trước khi ngồi đàm phán, MP & Silva còn phát hiện nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình tại Việt Nam đã “bí mật” đàm phán với một số đài tại Singapore và Thái Lan nhằm mua lại quyền phát sóng để giảm chi phí. Điều này càng khiến cho những nhà kinh doanh lọc lõi như MP & Silva tin chắc rằng, kiểu gì họ cũng sẽ bán được bản quyền nhờ thói quen “đi đêm” của các đối tác tại Việt Nam.

Nói cách khác, chính các nhà đài tại Việt Nam đang lộ rõ những điểm yếu ngay trước mắt MP & Silva. Dù thể hiện quan điểm rất quyết liệt nhưng VN Pay TV lại không hề chốt thời gian đàm phán, ví dụ như đến thời điểm nào đó mà MP & Silva không tiến hành thương lượng thì dứt khoát sẽ không có chuyện giải bóng đá hàng đầu này sẽ được phát sóng tại Việt Nam. Ai cũng biết, MP & Silva đã sở hữu bản quyền nên họ phải tìm cách bán để tránh chuyện “mất trắng”, chỉ có điều họ vẫn khá thong thả do vẫn còn đến gần nửa năm mới đến mùa giải mới. Đấy là chưa kể đã có tiền lệ ở đợt bán mới nhất, khi hãng truyền hình quốc tế Canal Plus mua rồi chuyển giao cho K+ phát sóng độc quyền, nên MP & Silva càng có lý do để đủng đỉnh đợi đến khi chính những nhà đài tại Việt Nam cuống cuồng tìm đến họ trước nguy cơ không có sản phẩm “xịn” để phát sóng.

Tóm lại, dù đã có những thay đổi mạnh mẽ trong việc hợp tác cũng như kỹ thuật đàm phán nhưng xem ra, các đơn vị cung cấp truyền hình tại Việt Nam vẫn còn khá “non tay” trước những “con ngáo ộp” trên thị trường bản quyền thế giới. Lẽ ra, một khi đã quyết liệt chống độc quyền thì VN Pay TV phải có những động thái dứt khoát hơn thay vì chỉ gửi thông báo với những điều khoản lỗi thời. Còn một khi không đủ khả năng đàm phán, cách tốt nhất là VN Pay TV nên hội ý với những thành viên của mình nhằm phân chia thị trường để tránh tình trạng tất cả đều muốn mua và kết cục là giá bản quyền EPL lại tăng lên chóng mặt.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất