Đừng đi ngược qui trình?

Có tin rằng Phó chủ tịch và Tổng thư ký VFF nhân chuyến sang Nhật Bản dự Hội thảo phát triển bóng đá Asean sẽ tranh thủ tìm luôn HLV cho đội tuyển quốc gia. Nếu đây là chuyện thật thì không phải là điều đúng đắn cho lắm.

Chọn chuyên gia nước ngoài cho đội tuyển thì dễ nhận được sự đồng thuận nhưng nếu nói HLV người Nhất thích hợp với bóng đá Việt Nam thì sẽ còn phải tranh cãi. Còn nói dứt khoát sẽ chọn HLV Nhật Bản chứ không phải ai khác thì lại càng dễ cãi nhau to.

Và sẽ là sai lầm nếu chúng ta sang Nhật Bản để tìm người. Chúng ta có thể nhờ đối tác Nhật Bản giới thiệu người nhưng cần phải xem đấy chỉ là vài chọn lựa trong nhiều phương án khác nhau. Chưa có cơ sở nào cho thấy HLV người NHật phù hợp với bóng đá Việt Nam đã vội mặc nhiên xác định chỉ chọn HLV người Nhật là không đúng qui trình. Hơn nữa, chúng ta cần chọn lựa người dựa trên việc họ tự ứng cử chứ không nên đi tìm HLV.

Về lý thuyết, VFF đang là “ông chủ” đi tìm người phù hợp với mục đích của mình. Mà đã là “ông chủ” thì tại sao không đợi có nhiều ứng viên nộp đơn thi tuyển rồi hãy quyết định chọn ai, quốc tịch nào cho đúng qui trình.

Mới gần đây, chuyện VFF bỏ mặc Giải vô địch U19 quốc gia thay vì xem đó là cơ hội để tuyển chọn lực lượng cho đội tuyển U19 Việt Nam đã khiến nhiều chuyên gia đánh giá là “đi ngược qui trình”, bây giờ nếu mặc nhiên xem HLV người Nhật là chọn lựa duy nhất thì lại càng dễ gây phản ứng.

Cần phải tách bạch 2 vấn đề: Học người Nhật làm bóng đá chuyên nghiệp và chọn HLV người Nhật cho đội tuyển. Chúng ta chưa học được cái gì từ bóng đá Nhật Bản cả nếu không nói là chưa biết phải học cái gì. Mà nếu chưa học cái gì thì làm sao biết cầu thủ Việt Nam sẽ phù hợp với phong cách làm việc của HLV đến từ Nhật Bản?!

Nếu sau này, khi V-League đi đúng con đường của J-League thì chẳng cần phải bàn cãi thì cũng dễ biết là HLV người Nhật sẽ có thể làm việc được ngay với cầu thủ Việt Nam. Còn bây giờ, HLV Nhật Bản thì cũng như bao HLV khác, chẳng có cơ sở nào để cho rằng họ phù hợp với đội tuyển Việt Nam. Đấy là chưa nói, bóng đá chuyên nghiệp Nhật Bản là số 1 châu Á nhưng chẳng có ai khẳng định HLV người Nhật cùng đẳng cấp ấy cả.

Ở một góc độ khác, một HLV đến từ châu Âu dù có thể xa lạ với bóng đá Việt Nam nhưng vẫn… gần hơn nhiều so với HLV người Nhật Bản. Không thể kết luận nhanh chóng rằng vì cùng là người châu Á nên HLV Nhật Bản dễ làm việc hơn.

Ngược lại, các HLV châu Âu một khi đã cất công sang vùng Đông Nam Á để tìm việc thì động cơ của họ vẫn tốt hơn là những HLV quen làm việc trong môi trường chỉn chu như Nhật Bản. Sự khác biệt ngôn ngữ là như nhau, tài năng thì HLV châu Âu vẫn được đánh giá tốt hơn, việc am hiểu bóng đá Việt Nam cũng chẳng biết ai hơn ai nhất là đối với HLV chuyên nghiệp, thế thì tại sao cứ phải là HLV Nhật Bản như là lựa chọn duy nhất?

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ CLB TPHCM tập luyện chuẩn bị  cho ngày V-League 2022 trở lại. Ảnh: P.NGUYỄN

Dòng chảy tham vọng

Hôm qua (26-6), mùa bóng 2021 của V-League chính thức trở lại sau 3 tháng tạm ngưng để nhường sân cho hoạt động của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23.