Đừng đi “hai hàng”

Nguyên nhân để bóng đá Việt Nam cấp đội tuyển sa sút đến như hiện nay một phần lớn là do quan điểm chọn HLV. Nếu như một giai đoạn dài kể từ khi bắt nhịp trở lại với khu vực ở SEA Games, bóng đá Việt Nam đã tiến những bước mạnh mẽ. Có giai đoạn chúng ta đã không còn ngán ngại cả đối thủ đáng ngại nhất là Thái Lan, dù xen kẽ thời gian đó vẫn có những lúc đội tuyển có vài vấn đề cần điều chỉnh.

Nhưng khi vị HLV ngoại cuối cùng tính cho tới thời điểm này ra đi thì đội tuyển trải qua một sự tuột dốc không phanh. Chưa bàn đến thành tích thi đấu, chỉ tính đến chuyên môn thôi thì người hâm mộ cũng không nhận ra đâu là một đội tuyển với lối đá đẹp mắt ngày nào. Thời gian tuột dốc đó là thời gian của quan điểm không sử dụng HLV ngoại của các quan chức bóng đá.

Thật ra quan điểm này đầu tiên xuất phát từ một vài HLV được coi là “công thần”. Họ cho rằng HLV nội không hiếm người giỏi và đảm nhận tốt vai trò HLV trưởng, cần gì phải thuê thầy ngoại. Vậy là một vài quan chức bóng đá “có tiếng nói” đã lấy ý tưởng này để xây dựng một đội tuyển… toàn nội. Lý do mà quan điểm này đưa ra ngoài việc có nhiều HLV nội giỏi thì… bóng đá Indonesia cũng đã sử dụng HLV nội và đã thành công! Một cái nhìn thiếu khoa học và thực tế ấy đã được áp dụng, nhưng khổ nỗi quá trình đi tìm thầy nội lại quá nhiêu khê khi mãi vẫn không đào đâu ra được một người vừa giỏi vừa đảm nhận tốt vai trò HLV trưởng. May mà cuối cùng chỉ có HLV Hoàng Văn Phúc chịu đảm nhận vai trò “đóng thế” khi ông vốn là người có chuyên môn, nhiệt tình, trách nhiệm, nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm ở đội tuyển.

Những “công thần” lên tiếng lúc trước giờ đã không thấy đề xuất ý tưởng gì nữa khi hơn một năm trời mà việc tìm HLV vẫn chưa xong. Trên thực tế, có không ít HLV nội rất thành công ở câu lạc bộ nhưng thiếu tinh thần cống hiến. Khi được VFF mời giữ nhiệm vụ HLV trưởng, họ đều trả lời rằng “rất cảm ơn, rất muốn giúp nhưng còn nhiệm vụ ở CLB và do ông chủ CLB quyết định, nếu có thể thì chỉ xin làm kiêm nhiệm”. Có lẽ điều đó chỉ xảy ra ở Việt Nam bởi bất cứ nền bóng đá nào, khi được chọn làm HLV trưởng là một vinh dự lớn và một nhiệm vụ với quốc gia. Một khi được chọn thì HLV bàn giao mọi công việc khác nếu có để tập trung toàn lực cho đội tuyển. Vậy nên cái kiểu muốn “đi hai hàng” của các HLV trên chỉ có thể giải thích là do không đủ tự tin chuyên môn để nắm đội tuyển và cũng không muốn mất nguồn thu nhập không nhỏ từ các ông bầu.

Khi VFF đang chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ VII thì dư luận cũng muốn những ứng cử viên sáng giá nhất cho ghế chủ tịch, vốn cũng đang có tiếng nói ở VFF và uy tín với các CLB, hãy mạnh dạn thay đổi cách nhìn và cách làm, trước hết là quan điểm chọn HLV, để vực trở lại một nền bóng đá.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền đạo Lee Nguyễn, người đã góp công trong chiến thắng của CLB TPHCM trước Hà Tĩnh

Lee Nguyễn khởi đầu thành công cùng CLB TPHCM

Ba trận đấu muộn của vòng 2 LS V-League 2021 diễn ra vào tối 24-1 trên các sân Hòa Xuân, Thanh Hóa và Thống Nhất. Trận cầu đáng chú ý diễn ra trên sân Thống Nhất với màn ra mắt của tiền đạo Lee Nguyễn, người đã góp công trong chiến thắng của CLB TPHCM trước Hà Tĩnh.

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Cầu thủ Quả bóng vàng Việt Nam 2020 tri ân các cựu cầu thủ

Trong mùa giải 2019, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chương trình trao quà cho các cựu cầu thủ gặp hoàn cảnh khó khăn đã không diễn ra được. Năm nay, bằng nỗ lực duy trì hoạt động nối dài của Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, BTC đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu, tặng quà tết cựu cầu thủ vào sáng 25-1, nhằm giữ thông lệ thường niên, mang ý nghĩa nhân văn, tạo giá trị cộng đồng.