Đừng đem đội tuyển ra làm trò cười

Tối nay đội tuyển sẽ đá với Hong Kong (TQ) trong một trận đấu chính thức quốc tế, với một đối thủ mà về mặt đẳng cấp vẫn được xem là kém hơn. Thế nhưng, thật đau lòng khi không ai dám nói về một chiến thắng. Cứ như thể chúng ta thành lập đội tuyển, tập trung đội tuyển chỉ để làm “quân xanh” cho người khác.

Việc VFF tiếp tục tin dùng ông Hoàng Văn Phúc đã là một sự ẩu tả về sử dụng nhân sự. Việc ông Phúc điều hành đội tuyển, là một sự ẩu tả có tính chất tiếp nối. Thật không thể tin nổi ông Phúc lại sử dụng 2 đội hình khác nhau để đá trận giao hữu với Sinh viên Hàn Quốc. Chúng tôi tin, trên thế giới, chỉ có ông Phúc mới “dám” làm điều này.

Tất nhiên, đá giao hữu thì muốn thay người bao nhiêu cũng được. Vấn đề nằm ở chỗ, đây là trận đấu để “làm nóng” cho trận chính thức 3 ngày sau với Hong Kong (TQ). Đây đâu phải là lúc để kiểm tra năng lực cầu thủ mà là phải xếp đội hình chính đá để còn rèn đấu pháp cho trận đấu kế tiếp. Xin nhắc lại: về mặt chuyên môn và thực sự có trách nhiệm với công việc của mình, không ai làm như ông Phúc trong trường hợp này.

Ông Phúc đang điều hành đội tuyển theo kiểu đấy là một CLB của ông, một đội bóng mang tính phong trào mà ai có mặt cũng đều vào sân đá cho “ra mồ hôi” và hoàn toàn chẳng có một mục đích nào cả. Ông Hoàng Văn Phúc đã nắm đội tuyển đúng 1 năm rồi, cầu thủ là do ông ta chọn lựa, thế thì tại sao lại còn kiểm tra năng lực dù chỉ có hơn một tuần tập trung cho trận đấu chính thức quốc tế?

Hàng thủ Việt Nam kịp thời cắt bóng trước pha đột phá của tiền đạo SV Hàn Quốc. Ảnh: Minh Hoàng

Nhưng có trách ông Phúc cũng chẳng được. Ông ta làm thế nhưng VFF cứ câm lặng, chẳng màn can thiệp. Họ chẳng kiếm nổi một trận giao hữu tử tế, nên ông Phúc chẳng có trách nhiệm phải làm sao cho đàng hoàng. Sự cẩu thả đã mang tính hệ thống khiến trận giao hữu lẽ ra được FIFA xếp hạng A lại trở thành một trò đùa mà đội tuyển quốc gia đóng vai chú hề.

Dù đã nhiều lần nói về vấn đề này nhưng chúng tôi vẫn buộc phải nói rằng: VFF đang bôi bác đội tuyển quốc gia theo cách tồi tệ nhất. Họ đang ném chút danh dự còn lại của một đội tuyển vào sọt rác. Vì vậy, đừng hy vọng gì ở trận đấu với Hong Kong (TQ) tối nay. Đúng hơn, đấy có thể là một nỗi xấu hổ khác đang chực chờ ập đến với bóng đá Việt.

Cái đau lòng nằm ở chỗ: đội tuyển của chúng ta không đáng bị đối xử như vậy. Chúng ta không có một đội hình chất lượng cao như 4-5 năm trước. Điều đó không thể thay đổi được trong một sớm một chiều. Thế nhưng, chúng ta luôn có một thứ mà không có gì có thể khiến nó mất đi được: Danh dự của một đội tuyển quốc gia. Quên điều đó là một sự xúc phạm.

Ấy thế mà VFF không coi điều đó ra gì. Họ giữ lại một HLV trưởng vốn đã đánh mất phần lớn sự tôn trọng của cầu thủ. Họ để mặc HLV ấy thay đổi xoành xoạch các tiêu chí chọn lựa đội tuyển với lý do tôn trọng quyết định của HLV trưởng.

Họ ném toàn bộ tương lai của đội tuyển trong vài năm tới vào quên lãng bằng cách đặt toàn bộ trọng tâm đầu tư vào lứa U19. Họ thậm chí còn tìm cách quên đi cái mục tiêu cao quý là vô địch AFF Cup chỉ vì không đủ niềm tin vào thế hệ hiện tại mặc dù đấy chính là sản phẩm mà họ tạo ra từ V-League hỗn độn và sa sút tệ hại.

Giá như FIFA cho phép bóng đá Việt Nam không phải thi đấu quốc tế vài năm để VFF ngồi đợi thành công của U19. Điều đó đã không thể xảy ra và đội tuyển quốc gia có nguy cơ trở thành trò cười của VFF mỗi lần làm nghĩa vụ quốc tế.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phía sau những tấm huy chương

Năm 2011, tại giải bơi lội các nhóm tuổi, kỷ lục gia Ánh Viên chính thức ra mắt làng bơi Việt Nam với 10 HCV trong cả 10 nội dung đăng ký. 9 năm sau, ở tuổi 23, dù được xem là bên kia sườn dốc sự nghiệp của một VĐV bơi lội thì Ánh Viên vẫn giành đến 14 HCV tại giải quốc gia năm 2020. Như vậy, theo những thống kê do chính Ánh Viên cung cấp, đến nay, trong sự nghiệp của cô có gần 170 tấm huy chương, đó là chưa kể những thành tích mang ý nghĩa rất lớn ở các đường bơi đẳng cấp thế giới như Olympic.