Đừng để trận thua Indonesia trở thành lãng phí!

1. Có lẽ chưa bao giờ tôi viết về đội tuyển Việt Nam mà dùng nhiều từ “biết đâu” đến thế, nhất là từ sau trận Việt Nam thua Maldives 0-3 ở lượt về World Cup 2006. Càng gần đến ngày vào giải Tiger Cup 2004, từ “biết đâu” càng xuất hiện dồn dập: “biết đâu Tavares chẳng là một siêu phù thủy có thói quen vung đũa phép lên vào phút cuối cùng”, “biết đâu người hâm mộ lo vẫn lo mà đội tuyển thắng vẫn thắng”.

Cho đến khi tuyển Việt Nam đã đá hai trận đầu, những bài viết vẫn cố nuôi dưỡng niềm tin: “biết đâu hai trận đầu đá lẹt đẹt nhưng càng vô sâu càng bốc”, “biết đâu ông Tavares lại khoái dành sự bất ngờ cho đối thủ và cho cả chúng ta”.

“Biết đâu” chẳng qua là từ nhằm diễn tả trạng thái bán tin bán nghi, nửa thất vọng nửa hy vọng, một cách cố diễn giải sự thực tồi tệ theo chiều hướng tốt đẹp để tự trấn an. Giống như khi ta đứng trước một người đẹp, thấy rõ là cô ta không khoái cái bản mặt lôm côm của mình nhưng vẫn ngờ ngợ, cố tin rằng cái ánh mắt kia cũng ấp ủ ít nhiều tình ý.

2. Có hàng loạt những tín hiệu xấu trong quá trình tập huấn của đội tuyển đã được các phương tiện truyền thông tiết lộ nhưng thực sự mà nói, người hâm mộ khó thể nào biết chính xác điều gì đang xảy ra cho đội tuyển. Hơn nữa, cho đến lúc này, tôi vẫn cho rằng HLV Tavares không phải là người thực sự bất tài.

Người bất tài không thể hành nghề huấn luyện viên lâu như thế qua bao nhiêu câu lạc bộ. Hơn nữa, sự thành công của ông trong vài chục ngày cầm quân ngắn ngủi tại cúp Độc Lập 1995 là một huyền thoại không dễ phai mờ.

Tiền đạo Thạch Bảo Khanh.

Nếu trí nhớ không quá ngắn hoặc không bị nỗi đau thương và phẫn nộ trước trận thua muối mặt trước Indonesia vừa rồi che lấp, hẳn chúng ta còn nhớ các trận đấu tưng bừng của tuyển Việt Nam tại LG Cup, Agribank Cup và nhất là trận “dằn mặt” tuyển Hàn Quốc lượt về tại sân Thống Nhất cách đây không lâu.

Phải nói thẳng, nếu đá đúng với phong độ như vậy thì trong tương quan lực lượng như hiện nay, khả năng vô địch Tiger Cup 2004 của chúng ta rất lớn. Trước ngày khai mạc, chẳng phải rất nhiều chuyên gia bóng đá có uy tín, kể cả “thầy phù thủy” Calisto đều tin rằng cơ hội vô địch lần này của tuyển Việt Nam rất cao đó sao!

3.
Vì vậy mà cứ phải tin. Nơm nớp mà tin. Dù HLV Tavares liên tục xáo trộn đội hình đến sốt ruột, người hâm mộ vẫn cố tin rằng ông đang giấu những con bài tẩy nào đó. Tin rằng đội tuyển đến “ẩn cư” ở Thành Đô là để rèn những “chiêu độc”, giống như các đạo sĩ lên luyện bùa trên núi Tà Lơn, phút chót mới tung ra cho quần hùng biết mặt.

Thậm chí khi tuyển Việt Nam đã chơi hai trận vô hồn trước Singapore và Campuchia, chúng ta vẫn cố hy vọng rằng có lẽ đợi đến khi gặp đối thủ chính Indonesia, Tavares mới tung chiêu sát thủ.

Nhưng rốt cuộc mọi người đều bật ngửa: Tavares chẳng có chiêu độc nào hết. Hóa ra những ngày ở “Tà Lơn” Thành Đô, đội tuyển chẳng luyện được một lá bùa nào đáng giá. Chuyện này rất giống câu chuyện về Quách Tĩnh trong Anh hùng xạ điêu. Quách Tĩnh dùng pho Giáng long thập bát chưởng nổi tiếng của Hồng Thất Công đánh nhau với Mai Siêu Phong, nhưng cứ đánh tới chiêu thứ 15 lại quay về chiêu số 1.

Mai Siêu Phong không hiểu tại sao Quách Tĩnh không đánh ra ba chiêu quan trọng cuối cùng, bụng luôn lo lắng đề phòng. Sau mới vỡ lẽ Quách Tĩnh thiệt ra chỉ mới học được có 15 chiêu, ba chiêu chót gã đâu có biết. “Quách Tĩnh” Tavares 2004 cũng vậy. Ông không có 3 chiêu sau. Bao nhiêu chiêu thức đã tung ra hết ở LG Cup, Agribank Cup và trận gặp Hàn Quốc rồi. Ông chẳng còn gì để gây bất ngờ nữa.

4. Nhưng ngay cả khi chỉ sử dụng quanh quẩn 15 chiêu Giáng long thập bát chưởng, “Quách Tĩnh” Tavares vẫn có thể thắng Tiger Cup lần này, nếu đội tuyển giữ được phong độ như cách đây mấy tháng. Nhưng như chúng ta đã biết, từ đó đến nay chất lượng đội tuyển xuống dốc tà tà từ thể lực đến tinh thần, giống như một con bệnh.

Người cầm đầu Tavares cũng là một con bệnh theo kiểu khác. Nói cho công bằng, ông cũng lao tâm khổ tứ, cầm đội tuyển 9 tháng mà tóc bạc trắng như Ngũ Tử Tư tìm cách vượt ải Chiêu quan, nhưng là sự lao tâm khổ tứ của một thần kinh không bình thường. Cách ứng xử của ông càng đến ngày cận kề Tiger Cup càng bộc lộ lắm điều bất ổn. Nhưng đứng ngoài nhìn vào, chúng ta đành tặc lưỡi “Biết đâu!”.

5.
Nhưng những người ở trong, những người có nhiệm vụ theo sát đội tuyển từng ngày từng giờ thì không thể nói “Đâu biết!”. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam không thể nói “Đâu biết!”. Trách nhiệm mà tổ chức, mà cả xã hội đặt lên vai anh, lòng kỳ vọng của cả mấy mươi triệu con tim ký thác vào anh không cho phép anh tỉnh bơ “Đâu biết!”.

Mà thực ra thì anh biết chứ đâu phải không biết. Có gì đâu mà không biết. Những ngày ở Thành Đô, HLV Tavares có luyện cho đội tuyển chiến thuật gì mới hay không, làm sao lại không biết. Chỉ cần sâu sát cầu thủ, hỏi xem tình hình sức khỏe như thế nào là biết ngay tình trạng thể lực của đội tuyển có gì bất ổn hay không chứ sao không biết.

Ngay cả HLV Tavares tính khí trở nên thất thường như Tạ Tốn trên Băng Hỏa đảo - điều tối kỵ với nhà cầm quân vì rất dễ dẫn đến những quyết định thiếu sáng suốt, chắc chắn là anh cũng biết. Anh biết hết, nhưng anh làm ngơ hoặc buộc phải nói thì anh cố tình không nói đúng sự thật, thế thôi.

Và kết quả của sự vô trách nhiệm này thì chúng ta đã rõ. Khi chuẩn bị cho cuộc đua, hỏi gì anh cũng bảo tốt, bảo hay, nhưng đến khi bắt đầu vào vạch xuất phát thì hóa ra xe không có thắng, không có còi, tệ hơn nữa là hình như chưa đổ xăng.

6. Thất bại ê chề vừa qua của đội tuyển Việt Nam xét ở một khía cạnh nào đó lại là điều hay. Trước nay báo chí và người hâm mộ mỏi miệng phê phán lối điều hành chẳng ra làm sao của Liên đoàn, nhưng chẳng có ai nhúc nhích gì. Người ta cố cãi chày cãi cối. Bây giờ, trận đại bại dẫn đến việc bị loại khỏi bán kết Tiger Cup đã y như một vụ cháy nhà. Không ai có thể làm ngơ được nữa.

Xét về khía cạnh cá nhân, đó là trách nhiệm của HLV Tavares, nhưng xét sâu xa hơn thì đó là hậu quả của lề lối làm việc kém cỏi, tắc trách của cả một hệ thống quản lý và điều hành nền bóng đá nước nhà. Sau vụ này, nếu không có những cuộc cải tổ tận gốc rễ về nhân sự, về tư duy, về cách làm của Liên đoàn để đưa bóng đá Việt Nam thoát khỏi sự nhếch nhác lâu nay thì trận thua Indonesia của ông Tavares phải nói là quá chừng lãng phí!
 

CHU ĐÌNH NGẠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyên gia Trần Huy Thọ (ngoài cùng bên trái) cùng các khách mời

RTD Rehab: Trung tâm chữa chấn thương, giúp Trọng Hoàng quay lại chơi bóng tiếp sức đam mê cho các VĐV thể thao

“Hãy cứ chơi bóng - thi đấu hết mình, nếu chẳng may gặp phải chấn thương, RTD Rehab sẽ ở ngay kế bên hỗ trợ, tiếp sức đam mê giúp cho các anh chị VĐV thể thao sớm hồi phục, và nhanh chóng quay trở lại theo đuổi khát khao của cá nhân, giành vinh quang về cho đất nước!”, đó là thông điệp mà “Trung tâm Vận động, Trị liệu và Phục hồi chấn thương thể thao” - RTD Rehab, muốn lan tỏa rộng rãi trong buổi khai trương diễn ra vào sáng thứ Tư, 28,9.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam đang trên đường chinh phục 25 điểm thưởng

Lý Hoàng Nam thẳng tiến vào bán kết giải quần vợt nhà nghề M25 Tây Ninh

Lý Hoàng Nam tiếp tục khẳng định vị thế của tay vợt hạt giống số 1 khi giành chiến thắng ở trận tứ kết giải quần vợt nhà nghề ITF World Tennis Tour – Hải Đăng Tây Ninh để vào bán kết, có cơ hội tranh chức vô địch nhận 25 điểm thưởng trong bảng xếp hạng thế giới.

Các môn khác