Đừng để quá muộn!

Mất gần 5 tiếng đồng hồ nhưng rốt cục cuộc họp giữa VFF và VPF bàn về các giải pháp cho vấn đề trọng tài lại kết thúc bằng những tuyên bố “không” với việc thuê trọng tài ngoại cũng như thay đổi nhân sự ở Ban trọng tài.

Nói chính xác hơn, cách giải quyết duy nhất hiện nay là tiếp tục động viên trọng tài và yêu cầu các CLB có những hành xử đúng mực, tránh tình trạng “manh động” như SHB Đà Nẵng kiến nghị “dừng giải” như vừa qua. Thế nhưng, cả VFF lẫn VPF đều không thể khẳng định trọng tài (TT) có tốt lên hay không trong những vòng đấu tới.

Trong khi đó, chính Trưởng ban trọng tài, ông Dương Vũ Lâm, buộc phải thừa nhận: “Vẫn sẽ sai và có thể sai nhiều hơn”. Theo ông Nguyễn Trọng Hỷ thì ngay cả nhóm TT đang được “cơ cấu đăng ký FIFA” cũng đã mắc lỗi trong 9 vòng đấu vừa qua. Như vậy, công tác TT sắp đến đang ở thế “hên – xui” chứ bản thân Ban TT cũng không thể phân công chính xác các TT giỏi cho những trận đấu căng thẳng.

Theo thống kê, đây là mùa giải có tỷ lệ sai sót TT cao nhất từ trước đến nay, nhưng cái đáng nói là các sai sót lại khá cơ bản chứ không hẳn là do tình huống quá phức tạp.

Nguyên nhân được chỉ ra: Trước nhất là cách xử lý kỷ luật quá mạnh. Chỉ cần “mổ băng” xong là xử ngay chứ không còn căn cứ theo báo cáo của giám sát TT. Trước đây, muốn “xử” TT thì đầu tiên phải xem đánh giá của giám sát để còn cân đối với hoàn cảnh cụ thể trên sân, sau đó mới tiến hành “soi” về kỹ thuật thông qua băng ghi hình.

Kế đến, việc có nhiều ông bầu đang điều hành VPF khiến nhiều TT mang cảm giác không thoải mái khi thổi các trận có CLB của ông bầu thi đấu bởi trạng thái tâm lý “vuốt mặt phải nể mũi”. Đây là vấn đề mang tính “lỗi hệ thống” khi mô hình của VPF khá bất hợp lý xét ở góc độ công minh.

Tóm lại, các chuyên gia đều không cho rằng những sai sót của TT hiện nay là “bình thường” và cách xử lý của VFF, VPF hiện nay là “tới đâu thì tới”. Vấn đề không phải là thuê hay không thuê TT ngoại mà là có cách gì để hạn chế những sai sót hiện nay hay không. Nếu không giải quyết những vấn đề căn bản nói trên, những sai sót của TT sắp đến còn nhiều hơn, nặng hơn và lúc đó, dù có chọn giải pháp thuê TT ngoại thì cũng đã muộn. 

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng