Đừng để quá muộn!

Mất gần 5 tiếng đồng hồ nhưng rốt cục cuộc họp giữa VFF và VPF bàn về các giải pháp cho vấn đề trọng tài lại kết thúc bằng những tuyên bố “không” với việc thuê trọng tài ngoại cũng như thay đổi nhân sự ở Ban trọng tài.

Nói chính xác hơn, cách giải quyết duy nhất hiện nay là tiếp tục động viên trọng tài và yêu cầu các CLB có những hành xử đúng mực, tránh tình trạng “manh động” như SHB Đà Nẵng kiến nghị “dừng giải” như vừa qua. Thế nhưng, cả VFF lẫn VPF đều không thể khẳng định trọng tài (TT) có tốt lên hay không trong những vòng đấu tới.

Trong khi đó, chính Trưởng ban trọng tài, ông Dương Vũ Lâm, buộc phải thừa nhận: “Vẫn sẽ sai và có thể sai nhiều hơn”. Theo ông Nguyễn Trọng Hỷ thì ngay cả nhóm TT đang được “cơ cấu đăng ký FIFA” cũng đã mắc lỗi trong 9 vòng đấu vừa qua. Như vậy, công tác TT sắp đến đang ở thế “hên – xui” chứ bản thân Ban TT cũng không thể phân công chính xác các TT giỏi cho những trận đấu căng thẳng.

Theo thống kê, đây là mùa giải có tỷ lệ sai sót TT cao nhất từ trước đến nay, nhưng cái đáng nói là các sai sót lại khá cơ bản chứ không hẳn là do tình huống quá phức tạp.

Nguyên nhân được chỉ ra: Trước nhất là cách xử lý kỷ luật quá mạnh. Chỉ cần “mổ băng” xong là xử ngay chứ không còn căn cứ theo báo cáo của giám sát TT. Trước đây, muốn “xử” TT thì đầu tiên phải xem đánh giá của giám sát để còn cân đối với hoàn cảnh cụ thể trên sân, sau đó mới tiến hành “soi” về kỹ thuật thông qua băng ghi hình.

Kế đến, việc có nhiều ông bầu đang điều hành VPF khiến nhiều TT mang cảm giác không thoải mái khi thổi các trận có CLB của ông bầu thi đấu bởi trạng thái tâm lý “vuốt mặt phải nể mũi”. Đây là vấn đề mang tính “lỗi hệ thống” khi mô hình của VPF khá bất hợp lý xét ở góc độ công minh.

Tóm lại, các chuyên gia đều không cho rằng những sai sót của TT hiện nay là “bình thường” và cách xử lý của VFF, VPF hiện nay là “tới đâu thì tới”. Vấn đề không phải là thuê hay không thuê TT ngoại mà là có cách gì để hạn chế những sai sót hiện nay hay không. Nếu không giải quyết những vấn đề căn bản nói trên, những sai sót của TT sắp đến còn nhiều hơn, nặng hơn và lúc đó, dù có chọn giải pháp thuê TT ngoại thì cũng đã muộn. 

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.