Đừng để mất bản sắc bóng đá Việt Nam

Báo SGGP đã nhận được một số ý kiến đóng góp chân tình từ các chuyên gia, HLV bóng đá Việt Nam về vấn đề nhập quốc tịch cho cầu thủ nước ngoài. Rất hiếm người đồng thuận tuyệt đối, bởi đại đa số đều lo sợ sự xuất hiện ngày càng đông các cầu thủ nước ngoài sẽ đánh mất giá trị bản sắc của bóng đá Việt Nam. Báo SGGP đăng tải một số ý kiến sau đây:

* Cựu HLV ĐTQG Việt Nam Trần Duy Long:
Dùng cầu thủ ngoại đúng là nhu cầu bức thiết của bóng đá Việt Nam, một phần nữa để tăng chất lượng các trận đấu và sự quan tâm của người hâm mộ. Tôi tôn trọng những cầu thủ nước ngoài đến Việt Nam chơi bóng, vì họ thúc đẩy sự phát triển của cả nền bóng đá chúng ta.

Đến Việt Nam có khi đã ở độ tuổi 27-28 trở lên, mục đích của họ là chơi bóng để kiếm tiền. Thế nên, nếu dừng lại ở chừng mực này thì hợp lý. Còn như hiện nay, chuyện nhập quốc tịch cho các cầu thủ ngoại quá dễ dãi sẽ làm đảo lộn lộ trình phát triển của bóng đá Việt Nam.

Chúng ta cần tuân theo một lộ trình rõ ràng, đó là các CLB phải chú trọng đào tạo cầu thủ trẻ, nguồn cung cấp cho chính họ sau này. Nếu làm tốt công tác này, các CLB có thể nâng cao được chất lượng cầu thủ và đi theo mô hình chuyên nghiệp thực sự. Dùng cầu thủ ngoại cũng tốt, nhưng nhập tịch cho họ tràn lan như hiện nay thì quả là không nên, vì nó ảnh hưởng đến hình ảnh, bản sắc bóng đá Việt Nam. Điều đó rất nguy hiểm.

* HLV Vương Tiến Dũng (CLB Xi măng Hải Phòng): Không hiểu các nhà cầm quân khác thế nào, chứ phương châm của tôi là cứ phải lo cho nội tốt trước đã. Dù sao đi nữa thì cầu thủ nội vẫn chiếm 8/11 vị trí, nếu có nhập tịch thì cũng chỉ thêm được 1 hoặc 2 cầu thủ ngoại trên sân là cùng. Vì thế nội binh vẫn phải là cái gốc của đội bóng.

Cầu thủ nội mà không được xây dựng nền tảng thể lực, tư duy chiến thuật đầy đủ thì dù ngoại binh có tốt cỡ nào cũng khó làm nên chuyện lâu dài.

* HLV Đoàn Minh Xương (Trung tâm HLTTQG TPHCM): Có thể nhiều người nghĩ tôi theo trường phái cổ điển, nhưng tôi vẫn cứ bảo vệ quan điểm riêng chống việc ngày càng nhiều ngoại binh được nhập quốc tịch Việt Nam hiện nay. Có thể theo luật, đấy là điều hợp lý, nhưng xét trên bình diện bóng đá Việt Nam, đó là điều không hợp lý.

Nếu Liên đoàn Bóng đá Việt Nam không có định hướng rõ ràng về chuyện nhập tịch cho các cầu thủ ngoại, sẽ đến lúc tình hình không thể kiểm soát nổi. V-League hay giải hạng nhất chỉ là một phần cấu thành nên nền bóng đá Việt Nam. Việc ngày càng có nhiều ngoại binh trở thành nội binh sẽ làm hỏng các sân chơi này, gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của bóng đá nước nhà. Với lại, khi một đội bóng có quá nhiều cầu thủ ngoại, cơ hội được thi đấu của các cầu thủ nội có chất lượng giảm đi rõ rệt.

Tôi thật sự không muốn nhìn thấy hình ảnh đội tuyển bóng đá Việt Nam có những ngoại binh xuất hiện trong đó. Như vậy, bóng đá Việt Nam đâu còn giữ được bản sắc cho riêng mình. 

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic đang tiến rất sát kỷ lục của Sampras

Vienna Open: Djokovic tiến gần kỷ lục của Sampras, Courier nói là nhờ chơi bên cạnh Nadal và Federer

Với chiến thắng 7-6 (13-11), 6-3 trước “người bạn thân” Borna Coric, Novak Djokovic giành quyền lọt vào vòng tứ kết của Vienna Open 2020. Nhờ kết quả này, anh đang tiến lại rất gần với kỷ lục mà “huyền thoại quần vợt Mỹ” Pete Sampras nắm giữ - 6 lần hoàn tất mùa giải với ngôi số 1 thế giới. Hiện tại, cả Djokovic, Roger Federer lẫn Rafael Nadal đều đang có 5 lần hoàn tất một mùa giải với ngôi số 1 trên bảng điểm ATP.

Các môn khác

Oleksandr Usyk

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk: Không xem mình là lý do mang lại nụ cười cho người Ukraine, nhưng muốn mang thành công về cho tổ quốc

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk vừa có những tâm sự sảng khoái hướng đến “Trận đại chiến 2 làng quyền Anh - Ukraine” khi anh sẽ đấu với Dereck Chisora “cái tát tai” tại sàn đài The SSE Arena vào cuối tuần này. Sau sự sụp đổ của Vasyl Lomachenko, hiện Usyk là quyền thủ người Ukraine duy nhất đang dốc sức chiến đấu để phất cao lá đại kỳ xanh - vàng của nước nhà…