Đừng để lụi tàn

Thông tin từ lãnh đạo VFF “tiết lộ” rằng có hai tuyển thủ U.19 Việt Nam được các CLB lớn của Anh hỏi mua là điều bình thường, nhưng trong câu chuyện này lại khác thường ở chỗ có sự lập lờ của những người có trách nhiệm.

Còn nhớ, ngay khi ông Đoàn Nguyên Đức cho lứa học viên chuẩn bị tốt nghiệp của Học viện HAGL - Arsenal - JMG thi đấu giải, người hâm mộ đã choáng ngợp bởi lối đá quá thuyết phục của họ. VFF cũng “sướng” về điều đó nên trong chóng vánh đã quyết định lứa học viên này trở thành… đội U.19 Việt Nam. Vì tình nghĩa, ông Đức cũng chấp nhận. Dù VFF có nói sẽ bổ sung các cầu thủ tốt từ các địa phương, nhưng thực tế thời gian qua đội bóng này cũng chủ yếu là quân từ học viện. Vậy nên, các CLB Anh có đến hỏi mua là mua cầu thủ từ lò đào tạo Arsenal chứ làm gì có chuyện họ mua tuyển thủ U.19 Việt Nam!

Tuy nhiên, từ chuyện cầu thủ được hỏi mua này, lật lại quá trình đào tạo trẻ của bóng đá Việt Nam và những tài năng sớm phải lụi tàn ra sao mới thấy VFF đến giờ này vẫn chỉ nói nhiều hơn làm. Trước khi Học viện HAGL - Arsenal - JMG ra đời, bóng đá Việt Nam từng có các lò đào tạo trẻ nổi tiếng như Sông Lam Nghệ An, Đồng Tháp, Viettel… Đó là mô hình đào tạo của các CLB bắt đầu từ lứa tuổi 12 - 13 trở đi. Ngoài đội lớn thi đấu giải chính thức, mỗi CLB đều có các lứa U được đào tạo bài bản trong môi trường vừa học văn hóa vừa rèn kỹ năng bóng đá. Đã từng có thời gian thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam phần lớn xuất thân từ những CLB này.

Rồi đến trước thời điểm HAGL bắt tay với Arsenal, Quỹ Phát triển tài năng bóng đá Việt Nam (PVF) do tập đoàn Vingroup sáng lập là một điểm sáng trong việc xã hội hóa bóng đá. Được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp theo mô hình tiên tiến nước ngoài, PVF quy tụ các HLV giỏi, mở các khóa tuyển chọn học viên đào tạo khép kín. Các học viên sau khi đạt yêu cầu đều được ăn học và huấn luyện một cách khoa học. Kết quả là các lứa U của PVF cho đến thời điểm này vẫn chiếm vị trí cao nhất ở các giải bóng đá dành cho các lứa tuổi thiếu niên. Cầu thủ U.15 Nguyễn Hồng Sơn của PVF cũng đã vượt qua rất nhiều cầu thủ khác trong khu vực để tham gia chương trình “Giấc mơ sân cỏ” của Barcelona. Riêng Nguyễn Thái Sung là người Việt Nam duy nhất vượt qua các cuộc kiểm tra tuyển chọn để nhận suất học bổng 3 năm tại học viện bóng đá danh tiếng Aspire tại Qatar…

Thế nhưng những khởi đầu ấy bây giờ ra sao? Lần lượt các CLB thu hẹp dần công tác đào tạo trẻ do thiếu kinh phí và cơ chế; các mô hình tư nhân theo chủ trương xã hội hóa thì ít khi được quan tâm, bị rẻ rúng và một thực tế là bí đầu ra; những cá nhân xuất sắc được các lò đào tạo quốc tế công nhận đưa đi đào tạo khi về đang phải “lăn lóc” khắp nơi. Đến như Thái Sung sau 3 năm được Barcelona đào tạo quay về Đà Nẵng vẫn không có suất đá cùng CLB cũng như các đội tuyển trẻ ngó ngàng tới mà nguyên nhân không phải do khả năng cầu thủ. Từ khi VFF nhiệm kỳ mới bắt tay vào công việc đến nay, chưa thấy có một kế hoạch đào tạo trẻ nào được công bố trong khi thực tế thì các trung tâm đào tạo của CLB lẫn tư nhân đang lụi dần. Giờ, ngoài chuyện “cầu thủ U.19 được hỏi mua” đến chuyện “CLB Feyenoord muốn hợp tác đào tạo trẻ ở Việt Nam” có lẽ cũng chỉ là cách để người ta tiếp tục “dẫn dắt” người hâm mộ mà thôi.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Đỗ Huy Long trao đổi cùng các học viên nhí của mình tại giải bơi học sinh phổ thông toàn quốc 2022 vừa qua. Ảnh: FTSM

Các kình ngư nổi tiếng hết lòng với sự nghiệp phổ cập bơi lội cho trẻ em

Nhìn những hình ảnh trẻ em kéo nhau ra sông hồ hay tới các bể bơi để thỏa sức vùng vẫy dưới nước ở mùa hè nóng bức là hiểu nhu cầu với bơi lội rất cần thiết tại nhiều địa phương. Phía sau những cuộc thi đấu thành tích cao, nhiều tuyển thủ bơi đã, đang và sẽ là những người thầy dậy phổ cập bơi tốt nhất cho các bạn trẻ.