Đừng để lời nói gió bay

Nói về việc khai thác sử dụng các công trình phục vụ Asiad 18 sau khi đại hội kết thúc như thế nào, một lãnh đạo ngành thể dục thể thao khẳng định: các công trình này sẽ phục vụ lợi ích cộng đồng, các nhà thi đấu có thể chuyển đổi mục đích sử dụng, phát triển các môn thể thao có thế mạnh… Không cần phải lục lọi tìm kiếm, nhiều người thấy như câu trả lời này rất quen. Quen là vì đến nay chúng ta cũng đã tổ chức nhiều sự kiện thể thao tầm khu vực, đã đầu tư xây dựng rất nhiều công trình phục vụ thi đấu và không ít công trình sau đó trùm mền gây lãng phí trong khi trước đó những người có trách nhiệm đều phát biểu câu… tương tự như trên.

Lúc này mà bàn chuyện hậu Asiad thì nghe có vẻ quá sớm nhưng vì chúng ta có quá nhiều bài học nên nói cũng không thừa. Asiad mang tầm châu lục, cơ sở vật chất phục vụ cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn này. Nếu như SEA Games chúng ta tổ chức khá thành công, uy tín ngày càng được khẳng định thì Asiad ở một đẳng cấp khác. Từ nhà thi đấu, công trình phục vụ đến các dịch vụ đi kèm cũng phải có sự chuẩn bị công phu và tốn kém hơn. Đặc biệt, chúng ta phải xây dựng địa điểm thi đấu cho những bộ môn còn rất xa lạ ở Việt Nam như xe đạp lòng chảo, bóng chày, bóng bầu dục…

Dư luận vẫn còn chưa “tiêu hóa” nổi khi không ít công trình phục vụ SEA Games đến nay không khai thác được, gây lãng phí rất lớn. Khó “nuốt” nhất là cung điền kinh trong nhà xây dựng với nguồn kinh phí cực lớn phục vụ cho ĐH Thể thao trong nhà châu Á (AIG 3), giờ chủ yếu cho thuê… tiệc tùng, cưới hỏi, thỉnh thoảng có một vài giải nghiệp dư.

Trên thế giới có hai xu hướng đầu tư tổ chức các giải thể thao lớn. Các nước phát triển, hệ thống hạ tầng gần như ổn định thì chọn tổ chức tại các thành phố lớn với hệ thống nhà thi đấu, dịch vụ có sẵn. Việc đầu tư thêm là đương nhiên nhưng tỷ lệ xây mới không nhiều.

Với các nước đang phát triển hoặc hạ tầng chưa đồng đều, họ thường chọn địa điểm tổ chức là một thành phố hoặc một địa phương chậm phát triển, thiếu thốn cơ sở vật chất và ít ai biết đến. Khi đầu tư kinh phí cực lớn để tổ chức, đây là cơ hội để xây dựng cơ sở hạ tầng đầy đủ cho nơi tổ chức, đồng thời nơi đó sẽ trở nên nổi tiếng, thu hút khách du lịch khắp thế giới. Nhờ đó, sau khi giải đấu kết thúc, cơ sở vật chất được tận dụng khai thác tốt hơn và cơ hội để giới thiệu hình ảnh đất nước nhiều hơn.

Chúng ta có nhiều kinh nghiệm ở tầm khu vực nhưng hậu khai thác sử dụng vẫn là điểm yếu chưa khắc phục được. Điều này nhiều nước vẫn mắc phải, như công trình sân vận động Tổ chim ở Trung Quốc với kinh phí xây dựng cực lớn nhưng sau Olympic Bắc Kinh thì đến nay gần như không được ai nhắc tới. Tuy nhiên, chúng ta khác ở chỗ là một nước kinh tế vẫn còn khó khăn nên việc lãng phí sẽ gây hậu quả lớn hơn nhiều, nhất là nguồn lực chủ yếu từ ngân sách.

Dù chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn nhưng với quyết tâm cao, hy vọng Asiad sẽ được tổ chức thành công. Ý nghĩa của thành công không chỉ tính đến ngày bế mạc đại hội, mà vị thế đất nước ngày càng nâng cao và tận dụng tốt các phúc lợi Asiad mang lại, trong đó có việc khai thác cơ sở vật chất cho phát triển kinh tế xã hội, thể dục thể thao. Vì vậy, mong rằng người hâm mộ không phải thêm một lần thất vọng vì lời nói gió bay. 

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Khán giả ở Wimbledon

Wimbledon: Trở thành “Grand Slam 0 điểm”, một giải đấu giao hữu - biểu diễn không hơn không kém

ATP và WTA vừa ra thông bào cho biết, họ sẽ không trao điểm thưởng cho Wimbledon năm nay vì quyết định cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự giải đấu của All England Club. Quyết định của 2 tổ chức quần vợt chuyên nghiệp hàng đầu thế giới được đưa ra vào tối muộn hôm thứ Sáu rồi, khuya 20-5, khoảng 2 ngày trước khi Roland Garros khởi tranh.

Các môn khác

Trần Quyết Chiến có mặt ở trận chung kết

Việt Nam có thêm chiếc huy chương vàng nội dung Carom 3 băng

Sau khi giành chiếc huy chương vàng nội dung Carom 1 băng của Nguyễn Trần Thanh Tự, các cơ thủ Việt Nam tiếp tục thể hiện sự vượt trội trong nội dung Carom 3 băng khi hai cơ thủ Trần Quyết Chiến và Nguyễn Đức Anh Chiến đều giành quyền vào chung kết, giúp chúng ta chắc chắn có thêm 1 chiếc huy chương vàng.