Đụng đâu, bể đó!

Lần đầu tiên, thông tin chính thức từ VPF sau cuộc họp BTC V-League đã mạnh dạn đề cập đến hàng loạt vấn nạn của V-League thay vì chỉ nêu những thông tin “màu hồng”.  Chính trưởng BTC người Nhật, Tanaka Koji thừa nhận: “Có quá nhiều việc phải làm…”.

Tiền vệ Văn Bình (B.Bình Dương) nhận thẻ vàng sau pha vào bóng thô bạo vớ cầu thủ Thanh Hải (ĐTLA). Ảnh: Dũng Phương

Những gì mà bóng đá Việt Nam cần cải thiện, theo như ông Koji đụng đâu cũng thấy sai cả. Ngay cái việc cơ bản nhất là cái phòng vệ sinh (toilet) trong sân vận động, thứ dễ cải tạo, ít tốn kém và ai cũng muốn sử dụng nhất, còn chưa đạt yêu cầu. Nói như ông Koji, bóng đá Việt Nam phải thay đổi tất cả, bắt đầu từ… cái toilet.

Nhân chuyện này, nhớ lại cái lúc ông Calisto xua cả đội hình của ĐTLA vào toilet sân Long An để… họp chiến thuật trước trận “sinh tử” với kình địch HAGL. Đấy là liệu pháp tâm lý của ông Calisto bởi chính ông thầy người Bồ này từng thừa nhận, ông chưa lần nào dám vào chỗ vốn dùng chung cho cả đội bóng lẫn khán giả đó cả.

Thời điểm kể trên cách đây cũng đã 7-8 năm rồi. Vậy mà chừng đó thời gian trôi qua, chuyện cái toilet lại được một chuyên gia ngoại lấy làm điển hình cho sự thiếu chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam. Cũng đáng suy nghĩ thật: Cái toilet còn chưa nâng cấp nổi vậy mà chục năm qua V-League cứ “ào ào tiến lên”, bảo sao càng tiến thì càng… thụt lùi.

o 0 o

Ông Koji nói đến hàng loạt vấn đề cần cải thiện của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, còn BTC V-League và công ty VPF lại liệt kê một loạt thứ chưa từng được cải thiện như bạo lực, trọng tài và tiêu cực. Sự thừa nhận của những nhà quản lý cho thấy, dù đã xử lý mạnh tay vẫn chưa ăn thua.

Thật ra đấy không phải là chuyện mới mẻ gì. Các vấn đề đã nêu đều thuộc về bản chất nên muốn thay đổi, cần phải thay đổi từ gốc chứ cứ vừa chạy, vừa xếp hàng thì chỉ dẫn đến tình trạng “đụng đâu, bể đó”.

Ví dụ như chuyện số thẻ vàng tăng rất cao tại V-League năm nay. Theo ông Koji, phải giảm được số lượng thẻ thì mới có thể xem là V-League thành công. Tuy nhiên, chính BTC V-League cũng thừa nhận, trọng tài còn nương tay chứ nếu kiên quyết, số thẻ ấy còn tăng thêm nữa. Vậy thì cách gì để làm giảm số thẻ? Câu trả lời là không thể, một khi những trận đấu không còn nhiều mục đích như Đồng Nai - Hải Phòng mới đây có đến 10 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ cùng hàng chục pha vào bóng ác ý, mang tính triệt hạ nhau.

Xem ra, chuyên gia người Nhật Bản đã nhìn thấy mọi thứ, nhưng ai sẽ chỉnh sửa và làm sao để thay đổi thì vẫn mãi là câu hỏi không thể trả lời.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.