Đụng đâu, bể đó!

Lần đầu tiên, thông tin chính thức từ VPF sau cuộc họp BTC V-League đã mạnh dạn đề cập đến hàng loạt vấn nạn của V-League thay vì chỉ nêu những thông tin “màu hồng”.  Chính trưởng BTC người Nhật, Tanaka Koji thừa nhận: “Có quá nhiều việc phải làm…”.

Tiền vệ Văn Bình (B.Bình Dương) nhận thẻ vàng sau pha vào bóng thô bạo vớ cầu thủ Thanh Hải (ĐTLA). Ảnh: Dũng Phương

Những gì mà bóng đá Việt Nam cần cải thiện, theo như ông Koji đụng đâu cũng thấy sai cả. Ngay cái việc cơ bản nhất là cái phòng vệ sinh (toilet) trong sân vận động, thứ dễ cải tạo, ít tốn kém và ai cũng muốn sử dụng nhất, còn chưa đạt yêu cầu. Nói như ông Koji, bóng đá Việt Nam phải thay đổi tất cả, bắt đầu từ… cái toilet.

Nhân chuyện này, nhớ lại cái lúc ông Calisto xua cả đội hình của ĐTLA vào toilet sân Long An để… họp chiến thuật trước trận “sinh tử” với kình địch HAGL. Đấy là liệu pháp tâm lý của ông Calisto bởi chính ông thầy người Bồ này từng thừa nhận, ông chưa lần nào dám vào chỗ vốn dùng chung cho cả đội bóng lẫn khán giả đó cả.

Thời điểm kể trên cách đây cũng đã 7-8 năm rồi. Vậy mà chừng đó thời gian trôi qua, chuyện cái toilet lại được một chuyên gia ngoại lấy làm điển hình cho sự thiếu chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam. Cũng đáng suy nghĩ thật: Cái toilet còn chưa nâng cấp nổi vậy mà chục năm qua V-League cứ “ào ào tiến lên”, bảo sao càng tiến thì càng… thụt lùi.

o 0 o

Ông Koji nói đến hàng loạt vấn đề cần cải thiện của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, còn BTC V-League và công ty VPF lại liệt kê một loạt thứ chưa từng được cải thiện như bạo lực, trọng tài và tiêu cực. Sự thừa nhận của những nhà quản lý cho thấy, dù đã xử lý mạnh tay vẫn chưa ăn thua.

Thật ra đấy không phải là chuyện mới mẻ gì. Các vấn đề đã nêu đều thuộc về bản chất nên muốn thay đổi, cần phải thay đổi từ gốc chứ cứ vừa chạy, vừa xếp hàng thì chỉ dẫn đến tình trạng “đụng đâu, bể đó”.

Ví dụ như chuyện số thẻ vàng tăng rất cao tại V-League năm nay. Theo ông Koji, phải giảm được số lượng thẻ thì mới có thể xem là V-League thành công. Tuy nhiên, chính BTC V-League cũng thừa nhận, trọng tài còn nương tay chứ nếu kiên quyết, số thẻ ấy còn tăng thêm nữa. Vậy thì cách gì để làm giảm số thẻ? Câu trả lời là không thể, một khi những trận đấu không còn nhiều mục đích như Đồng Nai - Hải Phòng mới đây có đến 10 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ cùng hàng chục pha vào bóng ác ý, mang tính triệt hạ nhau.

Xem ra, chuyên gia người Nhật Bản đã nhìn thấy mọi thứ, nhưng ai sẽ chỉnh sửa và làm sao để thay đổi thì vẫn mãi là câu hỏi không thể trả lời.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

HLV Nguyễn Bảo Quân và các cầu thủ Thái Sơn Nam đến với sự kiện

FC Thủ Đô - FC Kiến trúc sư: Trận cầu thiện nguyện nghĩa tình hướng về miền Trung thương yêu

Tối hôm 20-10, tại SVĐ Quân khu 7, FC Thủ Đô và FC Kiến trúc sư đã tổ chức trận đấu giao hữu từ thiện đầy nghĩa tình để cùng hướng về miền Trung thương yêu vốn đang oằn mình trong mưa bão. Trận đấu không chỉ thu hút đông đảo cầu thủ - CĐV của 2 đội, mà còn có những khách mời đặc biệt như các cầu thủ của CLB futsal Thái Sơn Nam, một số cầu thủ của Sài Gòn FC…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng