Đừng đánh cược niềm tin!

Như đã thành cái lệ, cứ sau mỗi trận thua bất ngờ của đội tuyển Việt Nam là không ít người lại nghĩ đến vấn đề tiêu cực, bán độ của các tuyển thủ. Hôm qua, ngay sau trận đấu, ông Lê Hùng Dũng - Chủ tịch VFF, cũng đã phát biểu với giới truyền thông, rằng VFF sẽ mời cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ những nghi vấn sau trận thua Malaysia. Mà đá như cách các cầu thủ đội tuyển Việt Nam, đặc biệt là các tuyển thủ nơi hàng phòng ngự, thì không nghi ngờ mới là lạ.

Cũng đã có nhiều ý kiến phân tích về chuyên môn để lý giải cho thất bại của đội tuyển Việt Nam trong trận bán kết lượt về AFF Suzuki Cup 2014. Nhiều người cũng đã lên tiếng bảo vệ các tuyển thủ, rằng thất bại ấy đơn giản chỉ là vấn đề chuyên môn, chứ nguyên nhân không nằm ở vấn đề tư tưởng.

Người hâm mộ Việt Nam chắc chắn sẽ khó quên sự thất bại đến “khó hiểu” mà đội tuyển đã gây ra.

Tất nhiên, mỗi người đều có quyền đưa ra quan điểm cá nhân của mình xung quanh trận thua bất ngờ của đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên ở đời, một mất mười ngờ! Nhất là trong môi trường còn nhiều phức tạp như ở bóng đá Việt Nam thì việc đội tuyển “lột xác” quá lạ trong trận bán kết lượt về với Malaysia khiến người hâm mộ nghi ngờ là chuyện bình thường. Và phải nói rõ rằng, họ có quyền đó. VFF, cơ quan quản lý cao nhất của bóng đá Việt Nam, cũng có quyền nghi ngờ và với trách nhiệm của mình, họ phải tìm ra câu trả lời cho người hâm mộ, và cho chính họ. Bản thân các tuyển thủ, họ cũng cần được trả lời, một cách nhanh chóng nhất, để trả lại thanh danh cho những người trong sạch, và tìm ra những “con sâu” (nếu có) đã bán đứng niềm tin của người hâm mộ cả nước, để trừng trị!

Hơn lúc nào hết, VFF cần thẳng thắn nhìn vào thất bại của đội tuyển Việt Nam tại AFF Suzuki Cup 2014 dưới nhiều góc độ. Từ công tác chuẩn bị, triệu tập cầu thủ, kế hoạch tập huấn, thi đấu của đội tuyển..., và cả những nghi ngờ ở trận bán kết lượt về (nếu có), để rút kinh nghiệm cho những giải đấu sau. Trong trường hợp có tiêu cực, VFF và các cơ quan chức năng cũng cần mạnh tay để trong sạch hóa đội tuyển.

Về phía các tuyển thủ, rất nhiều người đã không thể “tiêu hóa” nổi thất bại ê chề trước người Mã trong trận bán kết lượt về. Khi những nghi ngờ về chuyện tiêu cực nhanh chóng rộ lên, bản thân họ, và gia đình, cũng phải gánh chịu sức ép tâm lý cực kỳ lớn. Chính vì vậy, không ít người đã lên tiếng ủng hộ cơ quan chức năng vào cuộc xác minh xem có tiêu cực hay không.

Nhìn ở góc độ tiêu cực, trận thua Malaysia quả thật là “khó nuốt” đối với bóng đá Việt Nam nhưng nếu nhìn ở khía cạnh tích cực, đó sẽ là cơ hội để VFF giải quyết được rất nhiều vấn đề!

Phi Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

U17 Học viện Nutifood giành giành chiến thắng 4-2 trước SLNA

Ông Graechen đối đầu cùng các học trò ở HAGL

Vòng bảng của VCK giải bóng đá Vô địch U17 quốc gia – Next Media 2020 đã kết thúc vào chiều 23-9 với các trận cuối của bảng B. HLV Graechen cùng các cầu thủ Học viện Nutifood thẳng tiến ngôi đầu sau khi vượt qua SLNA với tỷ số 4-2.

Phủi 365

"Vua phủi" Capdevila và Showroom thể thao sắp khai trương của mình

“Vua phủi” Capdevila chuyển hướng mở showroom thể thao: Dự định ấp ủ 5 năm nay đã thành hiện thực

Suốt 2 tuần lễ vừa, dù đã hoàn toàn lành chấn thương sau pha vào bóng ác ý của một cầu phủi ngoài Đà Nẵng, người ta vẫn ít thấy “Vua phủi” Capdevila tái xuất hiện trên các sân phủi của Sài Gòn. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Văn Cáp đang bận tối mắt tối mũi chuẩn bị cho một “dự án mới của đời người” - chuẩn bị khai trương Showroom thể thao “Capdevila Sport”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng