Đừng chủ quan nữa

Trên trang web của ESPN, Phil Lythell nhận định Chelsea đã trả giá vì chủ quan, tự mãn. Sau khi thắng một trận đấu rất quan trọng trên sân Everton (trước đó còn thắng Norwich, Aston Villa, Sunderland), có lẽ đội bóng này đã tưởng họ chỉ cần xuất hiện là nghiễm nhiên đạt 3 điểm trước QPR. Tuy nhiên, “vẫn phải hoàn tất các đường chuyền, vẫn phải đề ra các quyết định đúng và vẫn phải đưa bóng vào lưới đối phương rồi mới nói đến chuyện thắng!” - Phil Lythell viết.

Điều đó đã làm cho nhiều vị trí quan trọng trở nên mờ nhạt. Đây là trận kém nhất của Lampard và David Luiz trong thời gian qua. Khi cần phát động tấn công, hoặc là họ chuyền bóng sai địa chỉ, hoặc là chuyền vào chỗ đối phương đã tiên liệu từ lâu. Đã vậy, 4 vị trí tấn công trước mặt họ cũng không hề chơi tốt. Tình trạng mất tự tin ở Fernando Torres lộ rõ khi anh ta sút thẳng vào Julio Cesar thay vì nhắm sang chỗ trống bên phải thủ môn này.

Wright-Phillips ghi bàn trong sự bất lực của Lampard, Ivanovic.

Tương tự, lần đá chính đầu tiên ở Premier League của Marko Marin chỉ đáng nhớ nhất ở chỗ anh ta đã may mắn chỉ bị phạt thẻ vàng khi lao vào người Stephane M’Bia ở đầu trận. Đáng thất vọng hơn nữa là Oscar. Có kỹ thuật cá nhân bậc thầy, có thừa sự khôn ngoan và có cả cơ hội thi đấu ở vai trò tiền vệ nhạc trưởng như mong muốn, thế mà anh vẫn không thể tạo được một dấu ấn nào. Quá nhiều lần quả bóng nảy lưng tưng ra khỏi tầm khống chế của Oscar. Quá nhiều lần anh bị đối phương bao vây đông đảo. Chỉ khi dạt ra cánh, Oscar mới khả dĩ tìm được khoảng trống để kiến thiết bóng.

Điều đáng nói ở đây: Trước khi trận đấu này diễn ra, không ít chuyên gia dự đoán đã cho rằng Chelsea sẽ thắng 4-0 hay thậm chí 5-0, sẽ làm giàu thêm thành tích 14 bàn qua 4 trận thắng liên tiếp ở Premier League. Lúc ấy, tiền vệ Lampard cũng đã nhắc rằng cơ hội vô địch của Chelsea vẫn còn. Thua QPR 0-1, cơ hội ấy chưa mất nhưng nó chỉ còn rất thấp, bởi lẽ Chelsea bây giờ đang kém Man.United tới 14 điểm.

Theo Phil Lythell, họ không nên viển vông, họ không thể mơ cao được nữa. Vì còn mơ cao tức là còn chủ quan. Họ chỉ nên nhắm tới những đối thủ đứng ngay bên trên họ mà thôi. Gần Chelsea nhất bây giờ là Tottenham, khoảng cách chỉ là 1 điểm, và Chelsea vẫn còn đá ít hơn 1 trận. Thắng được trận ít hơn đó, Chelsea sẽ lên hạng 3. Trong một mùa bóng đã xảy ra quá nhiều biến động như thế này, có lẽ hạng 3 cho Chelsea là vừa sức nhất… 

Minh Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất