Đúng chất vùng trũng

Sự kiện Đông Timor tố cáo dàn xếp tỷ số tại vòng loại AFF Cup vừa diễn ra tại Myanmar nếu là sự thật thì chắc chắn, nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình tổ chức AFF Cup cuối năm nay. Nhưng quan trọng hơn là nó khiến uy tín của “vùng trũng” Đông Nam Á bị hạ xuống thêm một nấc nữa. Tức là đã trũng, còn trũng hơn…

Dù chưa thể xác định tính xác thực của vụ việc do Đông Timor khiếu nại vượt cấp lên đến tận FIFA, tuy nhiên, có thể xác định chắc chắn một điều: Đông Timor đã lường trước điều này nên mới thu thập đủ bằng chứng cho công tác điều tra. Tóm lại, họ không hề tin vào kết quả thi đấu ngay từ đầu nên cứ nhờ bên ngoài “mai phục” trước cho chắc ăn.

AFF Cup 2012 chưa bắt đầu đã có scandal. Ảnh: T.L

Đấy chính là sản phẩm của kiểu bóng đá tại vùng trũng, khi mà mỗi trận đấu đều có thể bị “làm kèo”. Chính xác hơn, một khu vực bóng đá chỉ có hơn chục đội bóng nhưng chẳng ai có thể tin ai bởi bản chất nghiệp dư chung của cả vùng. Nói theo kiểu lo-gích: đá tới tầm chuyên nghiệp như châu Âu mà còn có chuyện thì tầm nghiệp dư nặng như Đông Nam Á thì chắc chắn là có.

Chẳng đâu xa, mới đây nhất tại SEA Games 26, có không dưới 3 trận đấu bị nghi ngờ là đã có bàn tay của giới cá cược quốc tế nhúng tay vào. Thậm chí, chính trận Việt Nam - Lào cũng bị truyền thông Việt Nam đặt nghi vấn. Nói như vậy để thấy, không thể trách Đông Timor nếu như họ nghi ngờ ngay trước khi bắt đầu vòng loại. Và cũng vì lẽ đó, họ “không dám” tố cáo lên AFF mà đi thẳng lên FIFA bởi họ tin, chỉ có FIFA mới có đủ sự trung thực để giải quyết vấn đề của họ.

o0o

Và chúng ta cũng nên thành thật với nhau: kiểu nghi ngờ của Đông Timor chẳng xa lạ gì, tại V-League của chúng ta, đầy ra cả đấy thôi. Vòng đấu nào cũng có nghi ngờ, mùa giải nào cũng đầy rẫy những sự cố không thể không nhờ đến lực lượng an ninh giám sát. Nếu thật sự không có chuyện gì thì làm sao nỗi ngờ vực cứ kéo dài từ năm này sang năm nọ, vòng đấu này sang vòng đấu kia. Cả làng cầu Việt Nam đã bao giờ chứng minh được sự trong sạch của mình một cách sòng phẳng đâu.

Bóng đá Đông Nam Á cũng vậy thôi. Nói rộng hơn, đá bóng theo kiểu nghiệp dư thì kết quả thi đấu cũng nên đặt ở đẳng cấp nghiệp dư, tức là nửa tin - nửa ngờ. Tầm một giải V-League của Việt Nam đã được xếp hàng đầu Đông Nam Á thì coi như, cả làng cầu vùng trũng này đều có thể nằm “dưới chuẩn” về tính trung thực. Sự thật là như vậy nhưng không phải ai cũng chấp nhận. Vì lẽ đó mà đến nay, chúng ta vẫn luôn nhìn AFF Cup như một đỉnh cao cần phải chinh phục thay vì tìm cách thoát ra khỏi nỗi ám ảnh đó để còn có cơ hội được nhìn thấy một thế giới khác, bớt sự ngờ vực hơn.

Câu chuyện tại Myanmar liên quan đến lời tố cáo của Đông Timor tuy không liên quan gì đến việc đội tuyển Việt Nam dự AFF Cup nhưng kỳ thực, nó cũng chỉ là một phần không thể bỏ qua của giải đấu này. Tiếc là với bóng đá Việt Nam, tự chúng ta chưa thể thoát khỏi những rắc rối trong nội tại của mình nên cũng đành “sống chung với lũ” ở làng cầu vùng trũng.

Vì thế, rất mong là những tố cáo của Đông Timor đúng sự thật để có một cái nhìn chính xác hơn về bóng đá Đông Nam Á và bớt đi những ảo tưởng… 

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phép thử của thầy Park

Phép thử của thầy Park

Thủ môn Tấn Trường trở lại đội tuyển quốc gia sau 4 năm, khi đã ở tuổi 34; Văn Quyết cũng gần 2 năm, kể từ sau AFF Cup 2008, mới được HLV Park Hang-seo điền tên vào danh sách triệu tập.