Dũng cảm hay vì quá sợ?

Câu chuyện “bẻ còi” của trọng tài Võ Minh Trí đã thực sự nổi tiếng ở tầm vóc thế giới bởi sự hy hữu của nó. Và ở góc nhìn của “người ngoài”, đấy là một sự việc không lấy gì làm hay ho khi mà trọng tài lại thay đổi quyết định trong một tình huống mà chính ông ta mới phải là người duy nhất có thể quyết định.

Có 2 cách đánh giá khác nhau về trường hợp này. Ý kiến đầu tiên cho rằng trọng tài Võ Minh Trí đã dũng cảm khi dám thay đổi quyết định sau khi tham khảo ý kiến của trợ lý. Tất nhiên, điều đó không dễ chút nào và trong một chừng mực nào đó, ông Trí đã thể hiện bản lĩnh của một trọng tài đẳng cấp FIFA. Hơn nữa, đó là một tình huống diễn ra trong thời gian ngắn, buộc trọng tài phải đưa ra chính kiến của mình và ông Trí cho rằng trợ lý của mình đã đúng.

Trọng tài Võ Minh Trí. Ảnh: Quang Minh

Nhưng xét ở góc độ chuyên môn, cách nhìn của cộng đồng thế giới rõ ràng khắt khe hơn nhiều. Hay nói đúng hơn, trọng tài Trí đã sai rất lớn trong trường hợp đó.

Thứ nhất, đây không phải là một tình huống xác định bàn thắng hợp lệ hay không. Ông Trí rút thẻ vàng vì một lỗi va phạm đáng phải nhận thẻ. Dù là bóng sống hay bóng chết thì mọi tình huống phạm lỗi đều phải bị trừng phạt. Nó cũng giống như việc khi trọng tài đã thổi còi mà cầu thủ vẫn cố tình đá bóng vào khung thành thì vẫn phải nhận thẻ vậy. Lỗi đó thuộc về hành vi sai luật, thế nên không thể có chuyện thu hồi thẻ vàng của Hữu Phước. Bản thân cầu thủ này cũng đã chấp nhận với hành vi phạm lỗi rành rành của mình.

Thứ hai, xem lại tình huống đó, cầu thủ ở thế việt vì hoàn toàn chưa nhận được bóng và bóng cũng chưa hề đi đến hướng của anh ta trước khi Quốc Phương bị Hữu Phước phạm lỗi. Luật việt vị đổi mới của FIFA chấp nhận các cầu thủ trong cùng hướng bóng, ở thế việt vị nhưng vẫn không việt vị nếu không nhận bóng. Như vậy là trợ lý trọng tài đã xử lý không chính xác ở trường hợp này. Việc tham khảo ý kiến trợ lý thường diễn ra ở các trường hợp mà vị trí quan sát của trợ lý tốt hơn trọng tài chính như các tình huống ghi bàn việt vị hay phạm lỗi gần biên.

Với 2 yếu tố trên, hành động của trọng tài Trí rõ ràng là “bẻ còi” khi ông có đủ thẩm quyền để “đè cờ” trợ lý trọng tài. Việc tham khảo ý kiến của trợ lý đương nhiên là đúng nhưng dù thế nào đi nữa, quyền quyết định cuối cùng vẫn thuộc về trọng tài chính. Trong trường hợp này, lại rất cần ông Trí bảo lưu quyết định của mình bởi pha bóng ấy có đến 80% thuộc quyền “thẩm định” của ông, chưa nói gì đến chuyện trợ lý đã sai. Đấy là chưa nói, ông Trí cũng mắc lỗi khi thiếu quan sát việc căng cờ của trợ lý nên mới dẫn đến chuyện rút thẻ rồi lại xóa thẻ.

o0o

Ở đây, chúng tôi không đề cập đến cái gọi là dũng cảm hay không dũng cảm của trọng tài Võ Minh Trí. Vấn đề là ở đẳng cấp FIFA như cựu còi vàng này mà lại “bẻ còi” trong tình huống nếu ông có “đè cờ” đi nữa thì cũng không sai chút nào. Ông đang xử lý một trường hợp phạm lỗi dẫn đến phạt đền chứ không phải xác định có bàn thắng hay không có bàn thắng. Cái dũng cảm của ông Trí ở trường hợp này, tự nhiên sẽ trở nên… không cần thiết.

Vấn đề lớn hơn nữa, tại sao ở tình huống không đến mức phức tạp như vậy, trọng tài Trí lại cẩn thận đến mức tham khảo ý kiến trợ lý đang ở khá xa tình huống đó. Sự cẩn trọng ấy thoạt tiên là đem lại sự yên tâm cho các CLB nhưng đôi khi, nó mang đến cảm giác là các trọng tài đang quá lo sợ một điều gì đấy để rồi chẳng dám giữ nguyên quyết định của mình. Trong một trận đấu, từ người thổi chính đến trợ lý đều có thể sai như nhau, nhưng người ta vẫn phải tôn trọng các quyết định của trọng tài chính. Thế mới có chuyện thay đổi khái niệm “trọng tài biên” thành “trợ lý trọng tài”.

Câu hỏi đặt ra: trong bối cảnh mà các trọng tài liên tục bị kỷ luật rất nhanh với mức độ khá quyết liệt cũng như dư luận đang gây áp lực rất lớn, thì đội ngũ trọng tài Việt Nam có còn giữ được cái đầu tỉnh táo hay không. Điều này cần được giải quyết ngay lập tức bởi với vụ SHB Đà Nẵng đề nghị dừng giải vì trọng tài cho thấy, những vòng đấu sắp tới, các ông vua sân cỏ còn sẽ bị thiêu đốt trong sự phán xét khắt khe hơn nữa.

Sự dũng cảm hay quá sợ nay mong manh như một sợi chỉ. 

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác