Dũng cảm đối diện

Quyết định mới nhất của nước chủ nhà SEA Games 28 Singapore khiến thể thao Việt Nam bớt vui khi một loạt môn thế mạnh bị loại và khả năng đứng vị trí tốp 3 bị thách thức nghiêm trọng.

Nhưng công bằng mà nói, Singapore có lý do để loại các môn như cờ, vovinam, vật hay cử tạ. Với 36 môn tổ chức, có đến 24 môn thuộc hệ thống Olympic và 34 môn thi đấu tại Asiad 17-2014, như vậy là phù hợp với sự phát triển chung của thế giới. Họ cũng đã đưa vào danh sách thi đấu các môn đặc thù của khu vực Đông Nam Á như Petanque, đua thuyền truyền thống.

Tất nhiên, nếu nâng số lượng môn thi đấu lên thì chẳng ai thiệt thòi nhưng Singapore chỉ tổ chức trong năng lực có thể chứ không dàn trải như các kỳ SEA Games khác.

Nếu giữ quan điểm đua tranh số lượng huy chương thì đúng là thể thao Việt Nam thiệt thòi quá nhiều, nhưng nếu xem SEA Games là cơ hội để nâng chất lượng thi đấu và tập luyện thì cũng chẳng có gì đáng lo khi các môn Olympic vẫn hiện diện gần đủ.

Sự thay đổi số lượng môn và nội dung thi đấu tùy vào nước chủ nhà theo đặc thù SEA Games cũng có cái hay của nó, sẽ buộc các quốc gia đầu tư trọng tâm và toàn diện hơn, thay vì có những môn chỉ đầu tư 1 - 2 năm rồi tự động biến mất.

Sự thất bại tại đấu trường lớn như Asiad hay Olympic cho thấy thể thao Việt Nam cần phải đối diện với những khó khăn như tại SEA Games 28 sắp đến.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất