Đừng buộc U.19 gánh quá nhiều trách nhiệm

Đội tuyển U.19 Việt Nam đã có mặt tại Brunei để chuẩn bị Cúp Hassanal Bolkiah 2014, tuy nhiên khác với những chuyến tập huấn tại Anh hay Nhật Bản, thông tin về đợt thi đấu này của U.19 Việt Nam không rầm rộ. Lý do: đây là giải đấu ít có ý nghĩa về mặt chuyên môn.

Cúp Hassanal Bolkiah 2014 là một giải đấu trẻ do Brunei tự bỏ tiền ra tổ chức nhằm giúp họ phát triển bóng đá trẻ. Giới hạn tuổi là U.21 nhưng đa số các đội bóng chỉ cử U.19 dự giải. Thế nên ở kỳ gần nhất, Brunei giành chức vô địch, danh hiệu gần như là duy nhất của bóng đá nước này từ trước đến nay trong khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, giải đấu này cũng không có trong chương trình thi đấu chính thức của AFF, AFC. Nói như vậy để thấy chất lượng giải đấu này rất thấp, việc tham dự dù mang ý nghĩa cọ xát cũng không thu hoạch được gì về chuyên môn, khi thành phần các đội bóng tham gia không thống nhất.

Việc VFF cử đội U.19 tham gia giải không phải là lựa chọn đúng đắn với nhiều lý do. Thứ nhất, vào đầu tháng 9 tới (ngày 5 đến 13-9), đội U.19 sẽ dự giải U.19 Đông Nam Á mở rộng với các đối thủ mạnh như Nhật Bản, Australia, đây mới chính là cơ hội cọ xát tốt nhất cho VCK U.19 châu Á vào tháng 10. Thứ hai, từ đầu năm đến nay, đội U.19 đã trải qua hàng chục trận đấu tầm cỡ quốc tế tại Cúp Nutifood, du đấu ở Anh và Nhật Bản. Chúng ta cần thêm những trận đấu ở đẳng cấp cao để rèn giũa sức mạnh cho mục tiêu châu Á hơn là tham dự một giải trẻ không có chất lượng. Thứ ba, nếu cần thêm các trận đấu để “làm nóng” chỉ cần tổ chức thi đấu với những CLB tại V-League cũng có thể giúp U.19 tăng sự cọ xát thực tế.

Đưa U.19 dự Cúp Hassanal Bolkiah 2014 vừa không đạt yêu cầu chuyên môn vừa có vẻ như chúng ta đang yêu cầu U.19 gồng gánh quá nhiều trách nhiệm, trong khi không thiếu các đội bóng khác có thể đại diện Việt Nam tham gia.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.