Đừng bỏ phí tài năng

Những người làm điền kinh TPHCM hào hứng khi Lê Tú Chinh thể hiện sự tiến bộ vượt bậc trong hơn 1 năm trở lại đây, ấn tượng nhất chính là tấm HCV 200m nữ ở giải trẻ châu Á 2016 diễn ra hồi tháng 6 ngay trên sân vận động Thống Nhất. Khi đó, không chỉ giới làm nghề của thành phố mà cả bộ môn lẫn Liên đoàn điền kinh Việt Nam đều xác định đây là 1 trong những VĐV tài năng cần được chăm chút đầu tư vì triển vọng của Tú Chinh có thể vươn đến tầm châu Á.

Tài năng Tú Chinh (giữa) có thể vươn đến tầm châu Á.

Song, từ bấy đến nay, Tú Chinh vẫn chỉ tập luyện trong thành phần của đội tuyển trẻ quốc gia và vẫn chờ được “chọn mặt gửi vàng” sang Mỹ tập huấn ở 1 CLB chuyên nghiệp nhằm nâng cao hơn nữa trình độ của mình. Ngành TDTT TPHCM cũng đã tính phương án đưa Tú Chinh sang tập thường niên ở Học viện thể thao IMG (thành phố Bradenton, bang Florida) đang có 2 tuyển thủ điền kinh quốc gia là Quách Công Lịch và Quách Thị Lan luyện nghề.

Theo đánh giá của HLV Trịnh Đức Thanh, Học viện IMG có chất lượng đào tạo cự ly ngắn rất tốt và phù hợp với việc nâng bước cho Tú Chinh phát huy hết tiềm năng chạy tốc độ của cô. Tuy nhiên, chính ngành TDTT TPHCM cũng đang vướng vì chưa thể xây dựng được kế hoạch đưa VĐV của mình sang Mỹ tập huấn trong năm 2016 vì vấn đề kinh phí. Theo tính toán, chi phí đào tạo cho VĐV Lê Tú Chinh trong mỗi tháng tại Học viện IMG vào khoảng 6.000-7.000 USD, tương tự như những gì mà Tổng cục TDTT và Sở VH-TT-DL Thanh Hóa cộng đồng trách nhiệm lo cho Quách Thị Lan và Quách Công Lịch.

Đây là thời điểm Sở VH-TT TPHCM và những nhà chuyên môn uy tín của thành phố tiếp tục nghiên cứu để có thể sớm chốt lại lịch trình “du học” cho Tú Chinh kể từ đầu năm 2017 với nguồn kinh phí hoàn toàn tự chủ. Nhưng nếu không làm quyết liệt, , cơ hội sẽ dần qua đi trong khi Tú Chinh đang cần một cú hích để phát triển. Giới chuyên môn từng nhận định rằng Tú Chinh chính là thế hệ sau đáng kỳ vọng nhất của “nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương, có thể đạt đến hoặc vượt những cột mốc mà Hương từng làm được trong sự nghiệp lẫy lừng của mình.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất